Sapphire, từ tiếng Hy Lạp sàppheiros (màu xanh lam), hoặc từ tiếng Do Thái “sappir” (thứ đẹp nhất), là oxit nhôm về mặt hóa học và có độ cứng bằng 9 trên thang đo của Mohs. Ngày nay, tinh thể sapphire được tạo thành từ sapphire tổng hợp, thường được sử dụng để làm mặt kính bảo vệ cho mặt số đồng hồ, nhờ vào độ cứng vượt trội (chỉ có thể bị trầy xước bởi boron nitride hoặc kim cương).

N

guyên bản, sapphire trong tự nhiên là loại khoáng vật có nhiều màu sắc đa dạng nhất, từ hồng đến cam, tím, lục, vàng đến trắng trong suốt. Năm 1902, nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil đã phát triển một quy trình sản xuất tinh thể sapphire tổng hợp, và ngày quy trình này ngay lập tức được ứng dụng trong lĩnh vực chế tạc đồng hồ.

Ý TƯỞNG CÁCH MẠNG HÓA NGÀNH CHẾ TẠO ĐỒNG HỒ HIỆN ĐẠI

Theo ghi chép, tinh thể sapphire lần đầu tiên được sử dụng bởi thương hiệu Jaeger LeCoultre vào đầu những năm 30 và sau đó là Omega vào thập niên 50. Tuy nhiên, do chi phí xử lý cao nên vật liệu này chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi cho đến những năm 70 và 80. Chín năm sau khi Omega đưa chiếc Speedmaster huyền thoại bay vào không gian, sử dụng tinh thể hesalite biểu tượng; Rolex đã tạo ra Rolex Saphir 25-285 mới ứng dụng trên một trong những chiếc đồng hồ bền bỉ nhất của hãng: Sea-Dweller ref. 16660.

Kính sapphire ban đầu chưa được sử dụng rộng rãi do chi phí sản xuất và chế tác cao

Thành công của sapphire một phần là nhờ công lao của một trong những nhà chế tác đồng hồ có ảnh hưởng nhất của Ý: Vincent Calabrese. Năm 1980, ông đã tạo ra cho Corum Golden Bridge với vỏ hoàn toàn bằng tinh thể sapphire. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đang cố gắng sản xuất vỏ đồng hồ sapphire, không chỉở dạng trong suốt mà còn tạo nen nhiều màu sắc khác nhau: từ màu xám khói trầm đến những màu sắc sống động nhất. Năm 2016, thương hiệu Hublot đã giới thiệu hai dòng đồng hồ bằng sapphire là MP5 La Ferrari Sapphire ở Geneva và Big Bang Unico Sapphire tại Basel.

Big Bang Unico Sapphire, chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng sapphire của Hublot

CÔNG ĐOẠN CHẾ TÁC PHỨC TẠP

Thông qua các phương pháp xử lý áp suất cao và nhiệt độ rất cao, các nhà chế tác đã tạo ra các khối tinh thể sapphire hình trụ, với kích thước phù hợp để sử dụng trên đồng hồ. Sau đó, những hình trụ này trải qua quá trình phay và tiện bằng máy mài và các công cụ có đầu bằng kim cương khác.

Chúng ta thường cho rằng sapphire là một loại vật liệu không thể phá vỡ, và trên thực tế thì việc phá vỡ nó là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên sapphire vẫn có một điểm yếu: chúng có thể sứt mẻ, nứt vỡ và thậm chí bị phá hủy hoàn toàn.

Cùng với thời gian, công nghệ sản xuất kính sapphire đang ngày càng phát triển

Công nghệ sản xuất vỏ bằng tinh thể sapphire có chi phí tỷ lệ thuận với kích thước và độ dày của kính, cũng như số lượng thao tác cần thiết để có được hình dạng vỏ mong muốn. Tất nhiên, con số đó không hề rẻ, ngay cả một chiếc vỏ tròn đơn giản với các vấu tích hợp cũng không dễ làm chứ không cần bàn đến các bộ vỏ hình dạng phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều công cụ và kỹ thuật phức tạp hơn. Đây là lý do tại sao vỏ sapphire chỉ được các thương hiệu sử dụng trong những thiết kế đặc biệt với mức giá “trên trời”.

SAPPHIRE SẼ LÀ TƯƠNG LAI HAY CHỈ LÀ MỘT XU HƯỚNG CỦA NGÀNH ĐỒNG HỒ?

Chắc chắn sapphire đã, đang và sẽ là một phần trong sự phát triển của ngành chế tạo đồng hồ và là một thành tựu đổi mới vô cùng quan trọng. Ví dụ cụ thể nhất là trên đồng hồ thợ lặn, mặt kính sapphire giúp tăng khả năng chống lại áp suất cao theo cấp số nhân, đặc biệt là khi kết hợp với các loại vỏ đồng hồ ngày càng tiên tiến.

Vỏ đồng hồ sapphire đang là xu hướng mới mà nhiều thương hiệu theo đuổi

Tóm lại, nhờ chất lượng vượt trội, sapphire là một vật liệu rất thú vị để chế tạo đồng hồ. Hơn nữa, sự tiến bộ trong công nghệ sẽ làm cho việc xử lý nó dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc các tạo tác vỏ sappphire sẽ xuất hiện phổ biến hơn. Điều này cho thấy sapphire sẽ không phải là một trào lưu nhất thời, mà là một xu hướng đang phát triển để đặt nền móng cho tương lai của ngành chế tạo đồng hồ – nơi người hâm mộ ngày càng đông và các bộ máy ngày càng phức tạp xứng đáng được đặt trong lớp vỏ sapphire trong suốt tráng lệ.

BẠN SẼ THÍCH

COMPLICATIONS

F.P. JOURNE
Tokyo Boutique & Chronographe FB

COMPLICATIONS

BULGARI
Octo Finissimo Ultra COSC

Métiers d'Art

HYT
Conical Tourbillon Infinity Diamonds

COMPLICATIONS

JAEGER-LECOULTRE
Polaris 2024

CHẤT LIỆU MỚI

IWC SCHAFFHAUSEN
Ceralume® Technology & Pilot’s Watch Chronograph 41 Ceralume® Concept