Rolex vui mừng công bố những Laureates của giải thưởng Rolex Awards for Enterprise năm 2023; năm nhà tiên phong với những dự án đầy tham vọng sẽ giúp cải thiện cuộc sống đồng thời bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.

G

iải thưởng Rolex Awards for Enterprise được thành lập vào năm 1976 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới, Oyster. Thông qua chương trình này, công ty hỗ trợ những cá nhân xuất sắc với các dự án đổi mới nhằm nâng cao kiến thức của chúng ta về thế giới, bảo vệ môi trường, giúp bảo tồn môi trường sống và các loài cũng như cải thiện phúc lợi của con người.

Dự định là lễ kỷ niệm chỉ diễn ra một lần, Giải thưởng đã thu hút nhiều sự quan tâm từ quốc tế tới mức Rolex biến nó thành chương trình diễn ra hai năm một lần, trong 48 năm kể từ khi thành lập, giải thưởng đã hỗ trợ 160 Laureates, những dự án của họ đã có tác động sâu sắc trên 65 quốc gia.

Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise là một phần của Perpetual Planet Initiative của Rolex và thể hiện các giá trị sâu xa của sáng kiến này. Trong gần một thế kỷ qua, Rolex là nhà hỗ trợ tích cực cho các nhà thám hiểm tiên phong và những cá nhân đã đẩy lùi ranh giới nỗ lực của con người để làm sáng tỏ thế giới tự nhiên. Thương hiệu củng cố cam kết lâu dài của mình với hành tinh này bằng cách triển khai Rolex Perpetual Planet Initiative vào năm 2019. Sáng kiến này hỗ trợ các cá nhân và tổ chức sử dụng khoa học và công nghệ để hiểu rõ những thách thức môi trường của thế giới và đưa ra các giải pháp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ sinh thái của chúng ta.

CÁC LAUREATES

Giải thưởng được trao cho các dự án tập trung vào môi trường; khoa học và sức khỏe; công nghệ ứng dụng; di sản văn hóa; và thám hiểm.

Các dự án được đánh giá dựa trên tính độc đáo và tác động của chúng đối với thế giới nói chung, cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm của ứng viên.

Có năm Laureates được chọn ra mỗi hai năm. Mỗi người trong số họ đều nhận được tài trợ để thực hiện dự án của mình và trở thành thành viên của mạng lưới Rolex Laureates, nhiều người trong số họ vẫn cộng tác cho đến ngày nay.

Những Laureates năm 2023 đã được lựa chọn bởi một hội đồng gồm mười chuyên gia và nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực của họ. Từ việc cung cấp nước sạch ở Kenya đến bảo vệ các khu rừng miền núi Andes, những Laureates năm 2023 và các dự án tương ứng của họ, đều nêu bật cam kết của thương hiệu đối với một Hành Tinh Vĩnh Cửu (Perpetual Planet).

NHỮNG LAUREATES CỦA GIẢI THƯỞNG ROLEX 2023

CONSTANTINO AUCCA CHUTAS

Nhà sinh vật học sẽ mở rộng chương trình bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rừng lấy cộng đồng làm trung tâm ở vùng cao Andes. Anh thành lập Asociación Ecosistemas Andinos (ECOAN) vào năm 2000 và đồng sáng lập Acción Andina vào năm 2018. Anh đã trồng 4,5 triệu cây xanh, thu hút sự tham gia của hơn 60 cộng đồng địa phương và tạo ra 16 khu bảo tồn ở vùng núi trên khắp Peru và các quốc gia vùng cao Andean khác.

BETH KOIGI

Doanh nhân xã hội trẻ người Kenya sẽ cung cấp máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời để thu nước từ không khí cho 3.000 người ở 10 cộng đồng đang cần nguồn nước sạch. Kể từ khi đồng sáng lập công ty khởi nghiệp vào năm 2017, máy tạo nước từ khí quyển của Koigi đang sản xuất hơn 200.000 lít nước sạch mỗi tháng cho hơn 1.900 người. Tác động tiềm năng của công nghệ tiên tiến này là rất lớn; ở Kenya, quê hương của Koigi, một nửa dân số không được tiếp cận với nước uống sạch trong khi, theo Liên Hợp Quốc, một nửa dân số thế giới có thể sống ở những khu vực có tình trạng căng thẳng cao về vấn đề nước vào năm 2030.

INZA KONÉ

Nhà linh trưởng học sẽ bảo vệ một khu rừng đa dạng sinh học phong phú ở Côte d’Ivoire đồng thời bảo vệ hệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng và giảm nghèo trong khu vực. Sau nhiều năm làm việc với người dân trong khu vực, những nỗ lực của Koné đã giúp Rừng Tanoé-Ehy trở thành khu bảo tồn thiên nhiên do cộng đồng quản lý vào năm 2021. Giải thưởng Rolex sẽ giúp Koné tiếp tục bảo tồn đa dạng sinh học nổi bật của mình, hỗ trợ quản lý cộng đồng và khuyến khích sinh kế bền vững cho người dân trong khu vực.

DENICA RIADINI-FLESCH

Nhà doanh nhân xã hội sẽ mở rộng chuỗi cung ứng quần áo tái tạo từ trang trại đến tủ quần áo của mình, tăng cường sức mạnh cho phụ nữ và bảo tồn văn hóa địa phương của Indonesia. Sau sự nghiệp học vấn thành công với tư cách là một nhà kinh tế, Riadini-Flesch đã thành lập SukkhaCitta, làm việc với các thợ thủ công nữ ở nông thôn ở Indonesia để cung cấp cho họ các kỹ năng kinh doanh, giáo dục về quản lý môi trường và khách hàng ở 32 quốc gia.

LIU SHAOCHUANG

Chuyên gia viễn thám sẽ nghiên cứu môi trường sống của lạc đà hoang dã nhằm tạo ra hai khu bảo tồn mới để cứu những đàn lạc đà hoang dã cuối cùng còn sót lại. Dựa trên chuyên môn khoa học của mình, người từng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tàu thám hiểm Mặt trăng và Sao Hỏa của Trung Quốc, Liu Shaochuang sẽ theo lạc đà hoang dã ở vùng sa mạc Gobi của Trung Quốc và Mông Cổ bằng vệ tinh để hỗ trợ việc bảo tồn chúng trong tương lai.

BAN GIÁM KHẢO

Ban giám khảo của Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise năm 2023 bao gồm 10 cá nhân xuất sắc, tất cả đều là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tương ứng của họ. Thành viên ban giám khảo năm nay bao gồm:

  • Tiến sĩ Antonio Arantes, một chuyên gia về di sản văn hóa được công nhận vì những đóng góp của ông cho ngành nhân chủng học Brazil.
  • Tiến sĩ Helen Czerski, nhà vật lý, nhà hải dương học và nhà truyền thông từng đoạt giải thưởng.
  • Tiến sĩ Katherine Hayhoe, Trưởng phòng Khoa học của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và Nhà vô địch cuộc thi United Nations’ Champion of the Earth năm 2019 của Liên Hợp Quốc.
  • Ed Viesturs, một trong những nhà leo núi vĩ đại nhất nước Mỹ và là tác giả có sách bán chạy nhất.
  • Tsitsi Masiyiwa, doanh nhân xã hội gốc Zimbabwe và Nhà từ thiện châu Phi của năm.
  • Tiến sĩ Indira Chakravarty, chuyên gia y tế công cộng người Ấn Độ và người nhận giải thưởng danh giá Padma Shri.
  • Tiến sĩ Carlos M. Duarte, một nhà khoa học biển và khí hậu có ảnh hưởng, đồng thời là Giáo sư xuất sắc tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah.
  • Christine Loh, một chính trị gia và người ủng hộ sự bền vững, người đi đầu trong chính sách công ở Hồng Kông.
  • Gonzalo Muñoz, chuyên gia hàng đầu thế giới về quản lý môi trường.
  • Tiến sĩ Brian P. Schmidt, người đoạt giải Nobel Vật lý và là người hoạt động nhiệt tình về vấn đề biến đổi khí hậu.

Giải thưởng Rolex tập trung vào môi trường cũng như con người. Cho đến nay, hơn 30 hệ sinh thái và 50 loài có nguy cơ tuyệt chủng đã được bảo vệ bởi các dự án của các Laureates. Ví dụ: Laureate 2019 Emma Camp đang tìm cách khôi phục và bảo vệ các rạn san hô bị hư hại bằng cách nghiên cứu hành vi và di truyền của những “rạn san hô cứng cáp còn sống sót”. Cô đã phát hiện ra rằng những san hô này có thể phát triển trong những điều kiện mà trước đây từng được cho là nguy hiểm với chúng.

Những Laureates trước đây cũng đã thực hiện các dự án công nghệ đổi mới, chẳng hạn như “bộ định lượng” của Laureate Felix Brooks-church năm 2021 mà anh đã sử dụng để cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho 5 triệu người trên khắp Tanzania, tạo ra sự thay đổi thực sự cho những cộng đồng đang gặp khó khăn này.
Rolex không chỉ hỗ trợ những cá nhân và dự án đáng kinh ngạc này mà mạng lưới của công ty còn quy tụ những Laureates trong hơn 45 năm. Ví dụ, nhà sinh vật học hoang dã Rodney Jackson, người trở thành Rolex Laureate năm 1981, đã dành sự nghiệp của mình để theo dõi loài báo tuyết có nguy cơ tuyệt chủng cao và khó nắm bắt cũng như thúc đẩy hoạt động bảo tồn dựa vào cộng đồng. Ông hiện đang cố vấn cho Laureate năm 2021 Rinzin Phunjok Lama, một nhà sinh thái học trẻ người Nepal làm việc ở dãy Himalaya để giúp các cộng đồng địa phương trở thành những nhà bảo tồn động vật hoang dã tuyến đầu, bao gồm cả loài báo tuyết. Rolex cũng đã tập hợp đối tác Under the Pole của Perpetual Planet Initiative, một tổ chức gồm các nhà khoa học và nhà thám hiểm dưới nước, với chuyên gia lặn sâu và người đoạt giải thưởng Rolex 2021 Luiz Rocha. Under The Pole và Rocha hiện đang hợp lực để nghiên cứu các khu rừng động vật biển bí ẩn ở vùng trung lưu, ở độ sâu 30 đến 150 mét dưới mực nước biển.

Dù bằng cách truyền đạt kiến thức cho thế hệ Laureates mới hay tập hợp các lĩnh vực chuyên môn, nhóm có một không hai này đều dựa trên kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhau để tạo ra nhiều tác động hơn và cố gắng tìm ra giải pháp cho các vấn đề môi trường trên hành tinh của chúng ta.

Giải thưởng Rolex thiết lập kết nối kéo dài qua nhiều năm giữa những Laureates, họ có thể kể câu chuyện của mình cũng như cố vấn và kết nối. tôi không nghĩ có bất kỳ giải thưởng nào khác giống như vậy. Brian Schmidt

Một lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho từng Laureate sẽ được tổ chức vào năm 2024, tại khu vực tương ứng của họ.

BẠN SẼ THÍCH

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

ENQUIRUS DIGITAL PLATFORM
“Vũ Khí Chống Trộm” Của Richemont

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

ROLEX
Chung Tay Bảo Vệ Hành Tinh Vĩnh Cửu

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

JACOB & CO.
Jean Bugatti

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

ZENITH
Defy Extreme Carl Cox

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

IWC SCHAFFHAUSEN
Tham Gia Lớp Học Trượt Tuyết Cùng Eileen Gu