Nhiệt độ trung bình tăng cao, hạn hán xuất hiện ở khắp nơi, lượng mưa kéo dài thất thường và băng ở hai cực tan nhanh làm mực nước biển dâng lên mỗi ngày đều là các ảnh hướng to lớn của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cũng gây ra rất nhiều tác hại xấu đến “Mẹ thiên nhiên” xinh đẹp. Vì thế, để đóng góp một chút ít sức lực cho công cuộc tái tạo môi trường, Rolex đã cùng đồng hành với các đơn vị bảo tồn thiên nhiên và nhà thám hiểm để mang lại hơi thở xanh cho Trái Đất. 

N

hững ngọn núi cao hùng vĩ uy nghiêm, các cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng phong phú, khoảng không đại dương bao la rộng lớn nơi mọi loài sinh vật biển sinh sống và phát triển. Tất cả mọi tinh hoa đất trời này kết hợp cùng nhau mang đến nguồn sống mãnh liệt và cung cấp những giá trị cần thiết để loài người có thể sinh sống, tồn tại. Tuy nhiên, thay vì lòng biết ơn khi được đón nhận món quà đầy quý giá này, thì chúng ta lại gây ra những lỗi lầm vô cùng đáng trách đối với “Lá phổi và trái tim” của Địa Cầu.

Mỗi ngày, các nhà máy phát ra môi trường vô vàn khí thải độc hại. Mỗi tuần, con người ta tạo ra biết bao nhiêu chất thải sinh hoạt đầy axit và vi khuẩn xuống đáy đại dương. Và hàng năm, hiệu ứng nhà kính làm cho bầu khí quyển trái đất nóng lên, thời tiết thay đổi thất thường và đặc biệt nhất là gây tổn hại trầm trọng tầng Ozon. Có đôi lúc, người “Mẹ thiên nhiên” đáng kính cũng đã cảm thấy thật sự mệt mỏi, và đành phải trừng phạt chúng ta bằng những trận động đất hay lũ lụt và sóng thần đầy tai hoạ. Do đó, để bảo vệ nguồn sống vĩnh cửu và bền vững, loài người cần phải chung tay, đồng tâm hiệp lực cùng nhau gìn giữ nhịp đập xanh của Trái Đất. Vừa qua, thương hiệu đồng hồ Rolex đã thực hiện một dự án hợp tác với những đội ngũ, nhà môi trường học như National Geographic, Topher White, Christiana Donoso, Francesco Sauro và Ghislain Bardout. Họ cùng nhau chinh phục mọi thử thách và khó khăn, với mục tiêu chính đó là tạo các giá trị đẹp đẽ, chân thành để gửi lời cảnh tỉnh đến toàn thế giới.

Rolex là thương hiệu luôn hướng đến sự phát triển bền vững cho hành tinh xanh

TRÂN TRỌNG TỪNG PHÚT GIÂY CÙNG NATIONAL GEOGRAPHIC

Mối quan hệ thân thiết của Rolex với National Geographic được hình thành vào năm 1954, sau chuyến hành trình chinh phục thành công đỉnh Everest của Edmund Hillary và Tenzing Norgay vào năm 1953. Đồng hành cùng với họ trong suốt cuộc thám hiểm chính là chiếc đồng hồ bấm giờ cao cấp Oyster Perpetual của Rolex. Đối với hãng, tinh thần khám phá luôn nằm trong DNA của từng dòng sản phẩm và thiết kế đầy mạnh mẽ, tinh tế. Nhà sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf bắt đầu thử nghiệm những chiếc đồng hồ có thể sử dụng trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất từ khoảng năm 1930. Nổi bật trong số đó là tác phẩm Oyster Perpetual, thường xuyên được các nhà thám hiểm nổi tiếng lựa chọn trong những cuộc hành trình từ đáy đại dương sâu thẳm cho đến vùng sa mạc nóng như lửa đốt.

National Geographic đã đầu tư vào những con người với lý tưởng đầy táo bạo và đột phá trong hơn 130 năm qua, mở rộng sự hiểu biết về thế giới và tạo ra nhiều giải pháp bền vững cho tương lai. Sự kết hợp độc đáo của họ đã hỗ trợ tối đa cho việc nghiên cứu khoa học ở một số môi trường khắc nghiệt nhất thành tinh, từ đó hướng đến quá trình bảo tồn thiên nhiên. Hỗ trợ các cá nhân hay tổ chức như National Geographic cũng giúp cho Rolex thực hiện được cam kết bảo vệ môi trường, bao gồm dự án Perpetual Planet, sáng kiến Mission Blue của nhà hải dương học Sylvia Earle và còn nhiều hơn thế nữa.

Chiếc đồng hồ Oyster Perpetual nổi tiếng của thương hiệu

Thương hiệu còn xây dựng một hệ thống giải thưởng dành cho những người có đóng góp to lớn đến môi trường xung quanh. Ví dụ, Johan Reinhard đã giành được Giải thưởng Rolex vào năm 1987 cho dự án bảo tồn di sản của người Andean thông qua nhân chủng học văn hoá. Ngoài ra, Erika Cuéllar được bầu chọn nhận giải vào năm 2012 và trở thành Nhà thám hiểm trẻ tiêu biểu của National Geographic vào năm sau. Là một nhà sinh vật học bảo tồn, cô đào tạo người dân địa phương học cách bảo vệ đa dạng nguồn sinh thái của Gran Chaco, nơi sở hữu môi trường hoang dã cuối cùng ở Nam Mỹ. Bên cạnh đó, Rolex và National Geographic cũng có mối quan hệ bền chặt với các nhà thám hiểm đại dương hàng đầu như Sylvia Earle, Don Walsh và James Cameron.

Rolex hợp tác với Sylvia Earle, James Cameron, và National Geographic

CHUYẾN THÁM HIỂM ĐẾN TƯƠNG LAI

Thông qua chiến dịch Rolex Perpetual Planet Expeditions, cả hai tổ chức sẽ đồng hành cùng nhau nghiên cứu ba trong số những môi trường quan trọng nhất trên Trái Đất – núi, rừng nhiệt đới và đại dương. Mục tiêu là lắp đặt công nghệ tiên tiến ở một số khu vực khó tiếp cận và ít được quan sát nhất, từ đó theo dõi hoạt động của con người đang thay đổi như thế nào.

Kể từ năm 2010, Santiago và miền trung Chile đã phải đối mặt với lượng mưa dưới mức trung bình và hạn hán kéo dày nhất kể từ năm 1915. Nhờ vào sự phối hợp với Chính phủ Chile, chuyến thám hiểm Núi lửa Tupungato vào năm 2021 của họ đã khám phá ra một tháp nước quan trọng ở Nam Andes bằng cách đặt trạm thời tiết cao nhất ở phía Nam và Tây Bán cầu. Dữ liệu được thu thập được sử dụng để kiểm tra tác động của biến đổi khí hậu đối với những môi trường dễ bị tổn thương, từ đó lập nên mô hình thời tiết và quản lý tài nguyên nước. Cuộc hành trình đầy gian nan này được theo chân bởi Oyster Perpetual Explorer II, chiếc đồng hồ thiết yếu để thám hiểm. Dự án đã tiếp nối thành công của Chuyến thám hiểm Everest vào năm 2019 giúp lắp đặt trạm thời tiết cao nhất thế giới ở dãy Himalaya.

Dự án thám hiểm đỉnh Everest vào năm 2019

Rừng nhiệt đới của hành tinh chúng ta dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết với nhiều tác nhân gây hại như hiện nay. Là một trong những hệ sinh thái thiết yếu nhất, rừng nhiệt đới còn là nơi sinh sống của hơn một nửa loại động thực vật trên thế giới. Bên cạnh đó, các khu vực này không chỉ thúc đẩy đa dạng sinh học rộng lớn, mà còn tập hợp những dòng sông nước ngọt có ảnh hưởng quan trọng đến các chu kỳ khí hậu và sự ổn định của tự nhiên. Tuy nhiên, hiện trạng trong xanh của rừng mưa đang bị đe doạ bởi các hoạt động sử dụng đất trái phép quy mô lớn, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Để ngăn chặn và khôi phục chúng, Rolex đã tạo ra chỉ số tổn thương rừng mưa nhiệt đới (TFVI), với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà bảo tồn hàng đầu. TFVI sử dụng nguồn dữ liệu từ vệ tinh để kiểm tra một cách có hệ thống và đánh giá mức độ ảnh hưởng.

Rolex cũng tập trung bảo tồn rừng nguyên sinh

HỒI SINH HƠI THỞ ĐỊA CẦU

Nhà công nghệ người Mỹ, Topher White đã đưa ra ý tưởng về việc sử dụng điện thoại di động để tạo ra một mạng lưới “kiểm soát” trong khu rừng, với tính năng báo cáo các hoạt động bất hợp pháp cũng như phát trực tiếp âm thanh của động vật hoang dã ở những khu vực xa xôi như Amazon, Trung Mỹ và Châu Á. Tổ chức phi chính phủ Rainforest Connection (RFCx) của anh đã xây dựng phần cứng và phần mềm có khả năng bảo vệ hiệu quả cho các cánh rừng nhiệt đới khỏi nạn khai thác và săn bắt trộm bất hợp pháp trên toàn thế giới. Công nghệ hiện đại này của White hiện đang được triển khai ở 9 quốc gia và 5 châu lục, bảo vệ gần 3000 km2 mảng rừng.

Một trong những nhà thám hiểm vĩ đại nhất của Nam Mỹ, Cristiana Donoso đã dẫn đầu các cuộc thám hiểm đến vùng hoang dã Patagonia và những vùng khắc nghiệt khác, không chỉ để phiêu lưu mà còn là thu thập kiến thức vô giá về khí hậu và lịch sử. Đội ngũ của anh đã phải đối mặt với hàng loạt thử thách đầy khó khăn về cả thể chất lẫn tinh thần. Sau chuyến hành trình kéo dài 155 ngày, Cristian đã được Rolex hỗ trợ đưa đến những nơi chưa từng có dấu chân của con người và đặc biệt là Nam Cực. Anh chèo thuyền kayak dọc theo bờ biển gồ ghề để ghi lại số phận của các loài động vật hoang dã đang bị đe doạ bởi biến đổi khí hậu và nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nhà bảo tồn Topher White và nhà thám hiểm Cristiana Donoso

Những nơi sâu nhất, tối tăm nhất và bí ẩn nhất trên thế giới tạo nên sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với Francesco Sauro, người đoạt Giải thưởng lớn đến từ Rolex. Anh đã mạo hiểm khám phá những hang động bên dưới rừng Amazon hay các ngọn núi ở Châu Âu và một số hòn đảo xa xôi của Đại Tây Dương. Kể từ năm 2009, Francesco Sauro đã dẫn đầu hơn 12 cuộc thám hiểm ở khắp mọi nơi và cung cấp kho tàn kiến thức to lớn cho các thế hệ tương lai. Đối với anh, sứ mệnh khám phá thế giới ngầm giúp mọi người chiến thắng nỗi sợ trong trái tim và phá vỡ xiềng xích của trí tò mò.

“Giấc mơ” là từ xuất hiện thường xuyên nhất khi Ghislain Bardout được hỏi về sự nghiệp đầy tự hào của bản thân. “Giấc mơ” và “Câu chuyện kỳ diệu” là hai lời hứa mà nhà thám hiểm vực thẳm này đã thực hiện trong vòng 12 năm qua. Băng qua thế giới từ đại dương này sang đại dương khác, Ghislain và người vợ Emmanuelle đã cùng nhau theo đuổi mọi chuyến hành trình từ năm 2008, với mục đích chia sẻ niềm đam mê khám phá “Hành tinh xanh”. Rolex đã tài trợ cho họ trong cuộc thám hiểm vào năm 2010 tại Bắc Cực, tổng cộng 51 lần lặn được thực hiện dưới thời tiết vô cùng lạnh giá. Cặp đôi mong muốn mang đến cái nhìn rõ nét về hiện trạng của trái đất và nâng cao tầm quan trọng của việc hạn chế biến đổi khí hậu.

Nhà khai phá Francesco Sauro cùng bộ đôi Ghislain Bardout và Emmanuelle Social

Nhiệt độ trung bình tăng cao, hạn hán xuất hiện ở khắp nơi, lượng mưa kéo dài thất thường và băng ở hai cực tan nhanh làm mực nước biển dâng lên mỗi ngày đều là các ảnh hướng to lớn của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cũng gây ra rất nhiều tác hại xấu đến “Mẹ thiên nhiên” xinh đẹp. Vì thế, để đóng góp một chút ít sức lực cho công cuộc tái tạo môi trường, Rolex đã cùng đồng hành với các đơn vị bảo tồn thiên nhiên và nhà thám hiểm để mang lại hơi thở xanh cho Trái Đất.

BẠN SẼ THÍCH

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

URWERK
EMC TimeHunter Desert Sage

ĐỒNG HỒ & PHIM ẢNH

LUXURY WATCH
Đồng Hành Cùng Những “Vì Sao” Oscar

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

WATCH DISPLAY STAND
‘Nghệ Thuật’ Trưng Bày Độc Đáo

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

A GENTLEMAN’S VALET TRAY
Nâng Niu Chiếc Đồng Hồ Đắt Giá

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

TOURBILLON WATCH WINDER
Nâng Tầm Đồng Hồ Cao Cấp