Watches & Wonders Geneva năm nay có lẽ là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của Piaget và Rémi Jomard, Giám đốc mảng Sản phẩm & Đổi mới, bởi lẽ đây chính là dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập thương hiệu. Song song với đó, hãng cũng háo hức chào đón siêu phẩm Altiplano Ultimate Concept Tourbillon – cỗ đồng hồ siêu mỏng hứa hẹn công phá những kỷ lục trong ngành đồng hồ. Quá trình thực hiện những siêu phẩm xuất sắc của Piaget đã được Rémi Jomard bật mí cùng ấn phẩm Thời Gian qua bài phỏng vấn ngắn sau.

CHÀO ÔNG. ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ VỚI CHÚNG TÔI VỀ HÀNH TRÌNH TUYỆT DIỆU GẦN 2 THẬP KỶ TẠI PIAGET?

V

âng, được chứ. Vậy là đã gần 19 năm kể từ khi tôi bắt đầu gắn bó với thương hiệu Piaget. Tôi bắt đầu sự nghiệp học tập của mình tại Paris, sau đó làm việc cho một công ty thiết kế trong mảng đồ gia dụng. Và khi gia nhập Piaget vào năm 2005, tôi bắt đầu với vai trò quản lý dự án về những ý tưởng mới lạ trong mảng chế tác đồng hồ. Ban đầu, tôi cảm thấy khá bỡ ngỡ với lĩnh vực này, thế nhưng sự tinh thông và am hiểu về thiết kế chính là hành trang vững chắc nhất để tôi thực hiện tốt công việc của mình. Sau đó, tôi tiếp quản cả hai mảng đồng hồ và trang sức cho đến ngày nay.

Altiplano Ultimate Concept Tourbillon được ra mắt tại Watches & Wonders Geneva 2024

CHÚNG TA HÃY CÙNG NÓI VỀ CHIẾC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG ALTIPLANO CONCEPT. ĐÂY CÓ PHẢI LÀ DỰ ÁN ĐẦU TIÊN MÀ ÔNG THỰC HIỆN TẠI PIAGET?

Altiplano Ultimate Concept không phải là dự án đầu tiên mà tôi thực hiện. Khi ấy, tôi đang chịu trách nhiệm sản xuất bộ chuyển động 900P. Khi mới tiếp nhận Altiplano Ultimate Concept, đó chỉ mới là một chiếc đồng hồ ý tưởng và phải mất hai năm sau đó mới trở thành một sản phẩm thương mại đến tay khách hàng. Bốn năm sau, tức là năm 2024, chúng tôi đã cho ra mắt Altiplano Ultimate Concept Tourbillon kích thước 41,5 mm với chức năng hiển thị giờ, phút và một lồng tourbillon bay không cần sử dụng các cầu nối. Bạn hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua chiếc đồng hồ với 2 mặt kính sapphire trước và sau, lần lượt dày 0,2 mm và 0,16 mm. Đây không chỉ là một kỳ tích về kỹ thuật mà còn thể hiện đỉnh cao trong thẩm mỹ và sáng tạo. Bộ vỏ được xử lý phủ PVD xanh đậm, kết hợp với dây da bê lịch lãm mang họa tiết được in 3D dựa trên mẫu dây đeo bằng vàng của Piaget.

Altiplano Ultimate Concept Tourbillon

ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ THÊM VỀ QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ TỪ KHI CHIẾC ĐỒNG HỒ CÒN LÀ BẢN PHÁC THẢO CHO ĐẾN LÚC BƯỚC RA NGOÀI THỰC TẾ?

Quá trình này tiêu tốn của chúng tôi từ hai năm đến bốn năm, đương nhiên là tùy thuộc vào từng mẫu đồng hồ. Lấy ví dụ, chúng tôi vừa cho ra mắt hai mẫu đồng hồ Polo với mặt số đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập thương hiệu. Đối với dự án này, chúng tôi sử dụng bộ máy và dây đeo đã có sẵn, thứ duy nhất thay đổi chỉ là mặt số.

Piaget Polo 79

Tuy nhiên, đối với Altiplano Ultimate Concept, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Chúng tôi phải tập trung dựng 3D để đảm bảo tất cả các thành phần sẽ ở đúng vị trí cụ thể. Dự án này khác biệt vì nó bắt đầu bằng những hạn chế về mặt kỹ thuật và sau đó mới là quá trình giải phóng sự sáng tạo. Đối với chiếc đồng hồ Polo 79, chúng tôi có 3 cách tiếp cận và phát triển khác nhau. Ngược dòng lịch sử về năm 1979, Polo là chiếc đồng hồ đầu tiên được đặt tên khi các thiết kế trước đó đều chỉ được đánh dấu bằng số và chữ cái, đồng thời sử dụng bộ máy thạch anh. Đến năm 2024, tôi đã thảo luận với nhóm tiếp thị để quyết định phương án sử dụng bộ máy tự động. Chúng tôi may mắn sở hữu sẵn một bộ chuyển động siêu mỏng với mini rotor. Do đó, chiếc Polo 79 đáp ứng được tất cả các yêu cầu hiện nay như chống nước tốt hay độ chính xác cao – những đặc tính mà trước đây người ta không cần có trên chiếc đồng hồ của mình.

Đó là cách mà chúng tôi làm việc cùng với nhau: tương tác rất nhiều, tạo ra nhiều mẫu thử nghiệm thể tìm ra thiết kế cũng như hình dáng lý tưởng.

XIN CẢM ƠN ÔNG VÌ NHỮNG CHIA SẺ THÚ VỊ NÀY.

BẠN SẼ THÍCH

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MARIE LAURE TRICHARD
Củng Cố Kết Nối Cùng Nước Pháp

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

RAPHAEL NUSSBAUMER
Vượt Qua Những Thách Thức Sáng Tạo

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MATTHIAS BRESCHAN
Khát Khao Kiếm Tìm Sự Đổi Mới

CARTIER
Sóng Đôi Cùng “Chàng Thơ” Timothée Chalamet

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

FRÉDÉRIC ARNAULT
Bật Mí Về Người Thừa Kế Xuất Chúng Của LVMH