Hành trình 20 năm Matthias Breschan gắn bó cùng Longines trên cương vị CEO dường như vẫn ngắn ngủi khi so sánh cùng 190 năm phát triển thăng hoa rực rỡ của thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ; thế nhưng lại quá đủ để quý ông này nắm bắt được trọn vẹn những tinh túy của ngành công nghiệp vốn luôn không ngừng biến động theo dòng chảy thời gian. Trong không gian của Boutique concept Longines tại Grand Hotel Sài Gòn, chúng tôi đã có dịp cùng ngồi xuống chuyện trò cùng Matthias Breschan, cảm nhận bản sắc Longines sang trọng tinh tế qua từng câu chuyện mà ông nâng niu kể lại, để từ đó thêm trân trọng biết bao nỗ lực đổi mới mà những nhà lãnh đạo xuất chúng đã thực hiện để ngành đồng hồ lần lượt chinh phục từng cột mốc đỉnh cao.

ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ ĐÔI ĐIỀU VỀ CƠ DUYÊN ĐÃ DẪN LỐI ÔNG ĐẾN VỚI NGÀNH ĐỒNG HỒ? TỪ BỀ DÀY KINH NGHIỆM SẴN CÓ KHI LÀM VIỆC VỚI CÁC THƯƠNG HIỆU KHÁC, ÔNG ĐÃ MANG ĐẾN CHO LONGINES NHỮNG GIÁ TRỊ ĐỘC ĐÁO NÀO?

C

uối những năm 90, tôi vẫn còn làm việc cho một công ty viễn thông tại Paris – thời điểm mà Swatch đang mở rộng liên doanh với các đơn vị như Mercedes hoặc Siemens. Sau rất nhiều sự biến chuyển của ngành công nghệ, tôi bước chân vào mảng đồng hồ và nhanh chóng say đắm những cỗ máy thời gian này. Mọi người khi gia nhập Longines đều phải học từ thứ cơ bản nhất thông qua các lớp đào tạo, tìm hiểu sự khác nhau giữa cỗ máy cơ và máy quartz. Sau khi học xong, chúng tôi thực hành trên một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng cách tháo nó ra và lắp ráp trở lại. Đó cũng là giây phút tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp cơ học của kỹ nghệ chế tác đồng hồ và trân trọng những người nghệ nhân bằng cả tâm hồn, bởi lẽ nhờ có họ mà “quả tim cơ học” mới có thể ngân lên những nhịp đập thời gian du dương. Sau đó, vào khoảnh khắc bạn đeo chiếc đồng hồ lên tay, mối liên kết thiêng liêng được xác lập giúp thay đổi toàn bộ nhận thức của tôi về ngành đồng hồ, cũng níu giữ tôi lại lĩnh vực này cho đến tận hai thập niên sau. Trải qua quá trình làm việc tại Swatch trên cương vị CEO của Hamilton, tiếp đến là Rado và hiện tại là Longines; tôi rút ra bài học rằng một CEO luôn phải thay đổi để thích nghi với thương hiệu chứ không phải ngược lại. Chính CEO phải hiểu điều gì làm cho thương hiệu trở nên độc đáo và mạnh mẽ vượt trội hơn so với đối thủ để từ đó phát triển chúng trong tương lai. Đối với tôi, điều này rất thú vị.

Matthias Breschan và đại diện tạp chí Thời Gian

LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI NĂNG TRONG NGÀNH ĐỒNG HỒ, NGUYÊN TẮC NÀO THƯỜNG ĐƯỢC ÔNG ƯU TIÊN ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TẠI LONGINES?

Tôi nghĩ trước hết là sự tôn trọng dành cho thương hiệu và ADN thương hiệu. Tiếp đến là sự đổi mới, bởi lẽ vào khoảnh khắc bạn ngừng đổi mới đồng nghĩa với việc trái tim của thương hiệu đã ngừng đập. Chúng tôi không bao giờ cảm thấy hài lòng và đủ đầy với những thành tựu mình đạt được mà phải luôn thay đổi để trở nên tốt hơn. Đây chính là yếu tố quyết định đã thúc đẩy toàn bộ ngành đồng hồ trong nhiều thế kỷ qua và lẽ dĩ nhiên vẫn sẽ tiếp tục phát huy giá trị trong tương lai sắp tới.

TRONG QUÁ KHỨ, NHÓM KHÁCH HÀNG CHÍNH CỦA LONGINES ĐA PHẦN LÀ CÁC LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP CẤP CAO, TUY NHIÊN HIỆN TẠI ĐỘ TUỔI CỦA HỌ ĐANG DẦN ĐƯỢC TRẺ HÓA. VẬY CÁC DÒNG SẢN PHẨM CỦA HÃNG CŨNG ĐANG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ THÍCH ỨNG ĐƯỢC VỚI NHÓM KHÁCH HÀNG NÀY, ĐẶC BIỆT LÀ GEN Z?

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để có thể cảm nhận xu hướng mua sắm đồng hồ của giới trẻ ngày nay. Đầu tiên, họ yêu thích đồng hồ cơ bởi sản phẩm này mang tính bền vững và không thể bị vứt bỏ sau chu kỳ sử dụng 6-12 tháng. Chúng có thể được lưu giữ trọn đời và thậm chí là truyền lại như một di sản cho thế hệ mai sau. Tiếp đến, giới trẻ cũng yêu thích các thiết kế ra đời trong thời điểm đại dịch Covid, bởi lẽ họ có thể cảm nhận được sự kết nối sâu xa đối với khoảng thời gian bất ổn này thông qua chiếc đồng hồ. Và tất nhiên, giống như mọi tệp khách hàng khác, giờ đây họ cũng sử dụng đồng hồ như là một phụ kiện hoàn hảo không chỉ để đọc vị thời gian mà còn để thể hiện tính cách và bản sắc cá nhân, hay xa hơn nữa là bày tỏ các mối quan hệ xung quanh mình.

VỀ MẶT SẢN PHẨM, HÃNG ĐANG TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN BAO NHIÊU DÒNG TẠI KHU VỰC CHÂU Á?

Hiện tại, chúng tôi đã cắt giảm số lượng SPU từ khoảng 1500 xuống còn 750. Lý do cho điều này là vì chúng tôi muốn mang đến cho các dòng sản phẩm khác nhau của mình một diện mạo đặc biệt hơn, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo được tính đa dạng và hấp dẫn trong mắt cả nam giới lẫn nữ giới. Tỷ lệ khách hàng của chúng tôi được chia ra chính xác là 50% nam và 50% nữ. Bên cạnh đó, Longines cũng đảm bảo độ xuất sắc của cả đồng hồ thể thao lẫn đồng hồ cổ điển. Nhờ vào di sản rực rỡ sẵn có, chúng tôi đã phát triển thành công rất nhiều mẫu cổ điển được khách hàng yêu thích cho đến tận ngày nay. Chúng tôi chính là nhà chế tác đầu tiên thành công tạo ra bộ chuyển động GMT và flyback, dự trữ năng lượng trung tâm, turning vessel, v.v…

Sứ mạng và nhiệm vụ của chúng tôi chính là duy trì những thành tựu vững chắc này cũng như tất cả những phẩm chất tuyệt vời trên một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp mà người dùng mong đợi.

CÔNG CHÚNG ĐANG ĐƯỢC CHỨNG KIẾN NHIỀU ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU CỦA LONGINES LÀ NGƯỜI CHÂU Á. ĐIỀU NÀY CÓ MINH CHỨNG CHO VIỆC THỊ PHẦN TẠI CHÂU Á ĐANG ĐƯỢC MỞ RỘNG HƠN TẠI CHÂU ÂU?

Vâng, chúng tôi hợp tác với nhiều gương mặt mới đến từ châu Á, thế nhưng vẫn duy trì mối quan hệ với các đại sứ từ phương Tây. Không nhất thiết phải lựa chọn một vị đại sứ cố định, chẳng hạn như bạn có thể gặp được Jennifer Lawrence tại châu Á khi cô ấy tham gia quảng cá cho dòng Dolce Vita mini mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng vừa ký hợp đồng với Barbara Balvin và mối quan hệ này sẽ được công bố vào tháng 8 tới đây. Việc lựa chọn các gương mặt đại diện vẫn được chúng tôi thực hiện một cách cân bằng. Đầu tiên, người đó cần có mối quan hệ và sự gắn kết lâu dài với thương hiệu, đồng thời cũng có sự phù hợp giữa giá trị của đại sứ và DNA của thương hiệu – điều mà chúng tôi sẽ cần xác minh rất kỹ lưỡng. Lấy ví dụ như khi công chúng nhìn thấy nữ minh tinh Jennifer Lawrence trên quảng cáo của chúng tôi, họ không hề thấy ngạc nhiên vì sự sang trọng đã gắn liền với hình ảnh của cô ấy từ rất lâu. Do đó, cô ấy chính là gương mặt đại diện hoàn hảo mà chúng tôi lựa chọn được.

XIN CẢM ƠN ÔNG VỀ NHỮNG CHIA SẺ ĐÁNG QUÝ NÀY.

BẠN SẼ THÍCH

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MARIE LAURE TRICHARD
Củng Cố Kết Nối Cùng Nước Pháp

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

RAPHAEL NUSSBAUMER
Vượt Qua Những Thách Thức Sáng Tạo

CHÂN DUNG

RÉMI JOMARD
Hành Trình Vươn Đến Đỉnh Cao Siêu Phẩm

CARTIER
Sóng Đôi Cùng “Chàng Thơ” Timothée Chalamet

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

FRÉDÉRIC ARNAULT
Bật Mí Về Người Thừa Kế Xuất Chúng Của LVMH