Có thể nói, ngọc trai chính là một trong những loại đá quý bền vững nhất thế giới, bởi lẽ loài trai “đỏng đảnh” chỉ chịu kết ngọc trong môi trường sạch và chất lượng nước biển cao. Do đó, có thể nói những người đảm nhận công việc nuôi cấy ngọc trai chính là những “chuyên gia” xuất sắc trong việc bảo vệ môi trường và chúng ta có thể học được rất nhiều bài học hay từ họ. 

T

rong khi tình trạng nóng lên toàn cầu đang diễn biến ngày một nghiêm trọng, những ai đang tìm kiếm kế sinh nhai từ biển xanh hoàn toàn có quyền lợi và nghĩa vụ trong việc bảo vệ môi trường biển trước những tác động tiêu cực từ con người. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, Christina Lang Assael, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Assael, đã thể hiện cam kết đầy đam mê và nhiệt huyết của mình đối với các đại dương trên thế giới. “Khi chúng ta lạm dụng sự cân bằng của tự nhiên, chúng ta đã tạo ra một phản ứng thay đổi dây chuyền gây bất lợi cho môi trường mà chúng ta đang sống.” .

Ngọc trai được nuôi tại một trang trại Nhật Bản
Vì lý do này, bà Assael cực kỳ kỹ lưỡng khi lựa chọn các nhà cung cấp ngọc trai. Bà ưu tiên lựa chọn hợp tác độc quyền với những người ngư dân nuôi cấy ngọc trai theo phương thức hiện đại bởi họ đã tạo ra những viên ngọc trai tuyệt đẹp song song với việc bảo vệ môi trường sống của loài trai.

Là một phần của hoạt động nuôi cấy ngọc trai, con trai thường sẽ được đặt trong giỏ hoặc lưới và ngâm mình dưới làn nước xanh trong khi chờ đợi viên ngọc trai phát triển bên trong theo quy trình tự nhiên. National Geographic cho biết: “Loài trai có thể sống đến vài năm và đó là khoảng thời gian đủ để các sinh vật biển như hà và bọt biển bám vào chúng. Khi điều đó xảy ra, con trai có xu hướng tạo ra những viên ngọc trai nhỏ hơn”. Vì lý do này, những người nuôi trai lấy ngọc thường xuyên làm sạch hàu. Nhà cung cấp Ngọc trai Fiji nhiều màu sắc cho Assael, J Hunter, lựa chọn phương án thỉnh thoảng di chuyển con trai đến vùng nước nông hơn – nơi cá sẽ thay họ nhặt sạch hàu. Đây là một quá trình làm sạch tự nhiên đồng thời tăng cường sức khỏe cho hàu, cũng như góp phần nuôi dưỡng các sinh vật biển khác trong hệ sinh thái đại dương.

Một ngư dân tại trại nuôi ngọc trai

Justin Hunter, người sáng lập J. Hunter Pearls Fiji và là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng của phong trào The Blue Pledge, cho biết: “Khi bạn mua một viên ngọc trai, bạn sẽ cảm thấy như mình đang đầu tư vào các đại dương trên thế giới và vào sinh kế của hành tinh chúng ta”.

Không giống như hàu được nuôi làm thực phẩm vốn thường được xếp sát vào nhau khiến chất thải tích tụ, mỗi con trai được đặt cách xa nhau để viên ngọc bên trong phát triển lớn và bóng hơn. Hơn nữa, các nhà khoa học như Kent E Carpenter, giáo sư sinh học tại Đại học Old Dominion ở Virginia, gần đây đã phát hiện ra rằng lưới hoặc giỏ ngọc trai có thể tốt cho quần thể cá địa phương “vì chúng cung cấp không gian ẩn náu cho nhiều loài cá nhỏ”.

Viên ngọc được lấy ra từ con trai

Một số báo cáo khác còn cho thấy ràng loài trai đã “ăn” lượng nitơ dư thừa tích tụ trong cách vịnh biển suốt 200 năm qua hoặc lâu hơn do nạn phá rừng và ô nhiễm. Loài trai chắc chắn không thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nhưng những người nuôi trai lấy ngọc chắc chắn đang góp phần duy trì sự “khỏe mạnh” cho các đại dương trên Trái Đất.

Việc nuôi trai lấy ngọc là một biện pháp để bảo tồn đại dương

BẠN SẼ THÍCH

ĐÁ QUÝ

ETHICAL BLING
Hoàng Kim Rực Rỡ Trong Thế Giới Bền Vững

ĐÁ QUÝ

LEMAN JEWELRY
Niềm Kiêu Hãnh Của Trang Sức Việt

ĐÁ QUÝ

VAN CLEEF & ARPELS
Khu Vườn Kỳ Diệu Của Julie Joseph

ĐÁ QUÝ

DILYS’
‘Nhịp Cầu’ Đi Đến Trái Tim Giới Mộ Điệu

ĐÁ QUÝ

GOLDMARK OAKHAM
Thương Hiệu Trang Sức Hoàng Gia