Những trở ngại kỹ thuật phải vượt qua khi chế tác tourbillon là không hề đơn giản. Tuy nhiên, Franck Muller đã chứng minh với giới mộ điệu về khả năng chế tác của thương hiệu với Grand Central Tourbillon trong bộ vỏ Cintrée Curvex CX được phát triển. Hãng đồng hồ Thụy Sỹ đã tiếp nối thành công của mình với một phiên bản nhỏ hơn trong năm nay để phù hợp với nhiều kích cỡ cổ tay hơn của các nhà sưu tầm.

F

ranck Muller Cintrée Curvex là bộ sưu tập biểu tượng của Franck Muller kể từ năm 1991. Chiếc đồng hồ đầu tiên được thiết kế bởi nghệ nhân Franck Muller là một chiếc tourbillon vào tháng 4 năm 1983, và với lần giới thiệu mới nhất này, maison tái hiện lại nét tinh tế tiên phong ban đầu của mình trên một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới – Cintrée Curvex Grand Central Tourbillon.

Bộ sưu tập mới nhất của thương hiệu, Grand Central Tourbillon, là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác mà Franck Muller đã phát triển trong ba thập kỷ qua. Bộ sưu tập mới này đã nâng cấp bộ vỏ Cintrée Curvex cổ điển với một cái nhìn đương đại hơn, nhưng vẫn duy trì cùng một ngôn ngữ thiết kế tinh xảo của thương hiệu. Đồng thời, chi tiết Tourbillon vốn dĩ quen thuộc đã được xuất hiện một lần nữa, nhưng với diện mạo và cách bày trí mà chỉ Franck Muller mới có thể làm được.

Franck Muller Grand Central Tourbillon
Điểm nổi bật của Grand Central Tourbillon chính là chi tiết Flying Tourbillon ngay chính diện mặt đồng hồ, giúp neo chiếc đồng hồ một cách trực quan, đồng thời đóng vai trò là kim giây của thiết kế.

Tuy nhiên, vì vị trí của chi tiết này, hệ thống bánh xe và bánh răng truyền thống cho kim giờ và kim phút không được sử dụng. Thay vào đó, kim giờ và kim phút giờ đây là những vòng tròn mở được “xếp chồng lên nhau” xung quanh tourbillon trung tâm để hiển thị thời gian một cách tối giản và dễ đọc – với sự phức tạp ẩn mình dưới mặt số. Bộ điều chỉnh Tourbillon nằm một bên, bộ máy của đồng hồ tự lên dây cót bằng roto vi mô và có khả năng dự trữ năng lượng lên đến bốn ngày.

Qúa trình lắp Tourbillon được thực hiện tỉ mỉ bởi những nghệ nhân

Để bổ sung cho thiết kế mới của mình, mặt số của Grand Central Tourbillon được thêm chi tiết guilloche mới xoắn ốc từ trung tâm ra ngoài với hoa văn giống như Clous de Paris. Guilloche hay còn được viết là Guilloché chính là tên gọi chung của tất cả các loại họa tiết rất nhỏ lặp đi lặp lại trên bề mặt của mặt số đồng hồ, thường được sử dụng một phần để chứng tỏ kỹ nghệ tinh xảo của những nghệ nhân bậc thầy, đồng thời tạo nét đẹp tinh tế và độc đáo cho bản thân chiếc đồng hồ.

Clous De Paris là một loại họa tiết guilloché dùng thường xuyên nhất trên đồng hồ được tạo nên từ vô số hình mũi nhọn của kim tự tháp – Hình chóp tứ giác đều nằm sát bên nhau thẳng tắp theo cả hai phương ngang và dọc.

Thiết kế hiện đại này được kết hợp với quy trình truyền thống của nghề trang trí thủ công, trong đó phần mặt số trống được khắc họa tiết guilloche đầu tiên, trước khi được phủ 20 lớp sơn mài mờ để tạo ra lớp hoàn thiện tinh xảo như một lớp tráng men la flinqué (một kỹ thuật tô màu men bằng bút lông hoặc cọ lên họa tiết guilloché của mặt số). Mọi chi tiết đều được hiển thị một cách hoàn hảo, nhờ vào bộ vỏ được tinh chỉnh với lớp kính sapphire tạo hiệu ứng trong suốt và cảm giác mặt số được kéo dài đến tận bộ phận lug.

Họa tiết guilloche mới mang đến vẻ ma mị cuốn hút cho chiếc đồng hồ

Trong Grand Central Tourbillon, các đường cong và xoắn ốc đã được đưa vào chuyển động – theo đúng nghĩa đen – để làm nổi bật đường viền của Cintree Curvex. Sự kết hợp tuyệt vời giữa thiết kế mang tính mỹ thuật cao và kỹ thuật điêu luyện này được thiết lập để trở thành một tác phẩm kinh điển ngay lập tức.

BỘ VỎ VÀ MẶT SỐ

Cận cảnh mặt số – chi tiết tourbillon ngay tâm đồng hồ của Grand Central Tourbillon

Grand Central Tourbillon là chiếc đồng hồ có bộ vỏ dáng tonneau trứ danh của thương hiệu sở hữu tourbillon trung tâm đầu tiên trên thế giới. Đây là kết quả của hơn một năm nghiên cứu và phát triển không ngừng: tourbillon di chuyển từ vị trí 6 giờ – một vị trí đặt tourbillon truyền thống vào trung tâm mặt số. Kim giờ và phút của Grand Central Tourbillon được đặt xung quanh lồng tourbillon trung tâm, thu hút sự chú ý đến cấu trúc phức tạp của chuyển động bên trong.

Bản thân bộ phận tourbillon được đỡ bằng một cầu duy nhất – đồng thời cũng được tạo hình để hiển thị giây – và được nâng lên trên phần còn lại của mặt số. Bộ vỏ Cintrée Curvex đã đồng hành với Franck Muller trong gần ba thập kỷ và vẫn là một biểu tượng mang đậm tính bản ngã của thương hiệu cho đến ngày nay. Có nhiều phiên bản với chất liệu bộ vỏ từ titan, carbon, vàng hồng cho đến vàng trắng cùng kích thước chiều rộng 40,16 mm, chiều dài 58,70 mm và độ dày 16,63 mm.

Mặt bên và sau của Grand Central Tourbillon

BỘ CHUYỂN ĐỘNG LUÔN ĐỂ LẠI DẤU ẤN

Trong khi hầu hết những chiếc đồng hồ Tourbillon của Franck Muller đều lên cót bằng tay, mẫu Grand Central Tourbillon được vận hành bởi bộ máy tự động MVT FM CX 40T-CTR với tần số 18000 vph và có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 4 ngày. Bộ máy lên cót tự động với roto vi mô giúp người xem có cái nhìn chân thực hơn về bộ phận đĩa và cầu của chiếc đồng hồ.

Với Grand Central Tourbillon, Franck Muller đã tạo nên một kiệt tác thật sự khác biệt trong vô số những mẫu Tourbillon trên thị trường, qua đó đánh dấu một chương mới trên chặng đường chứng minh nét phá cách của thương hiệu.

Các phiên bản với nhiều chất liệu khác nhau của Grand Central Tourbillon – minh chứng cho khả năng biến hóa và khả năng làm chủ vật liệu của Franck Muller

Ngoài sự đa dạng về chất liệu bộ vỏ, Grand Central Tourbillon còn sở hữu nhiều phiên bản mặt số với màu sắc khác nhau như đen, trắng, xanh cùng dây da cá sấu để các nhà sưu tầm có thể lựa chọn để phối với phong cách mình yêu thích.

BẠN SẼ THÍCH

CHẤT LIỆU MỚI

TUDOR
Black Bay Bronze

CHẤT LIỆU MỚI

SAPPHIRE
Sự Tinh Tế Ẩn Dưới Vẻ Đẹp Trong Suốt

THỊ TRƯỜNG

INFINITI JEWELS
Đánh Thức Tiềm Năng Của Đá Quý

CHẤT LIỆU MỚI

H. MOSER & CIE.
Endeavour Perpetual Calendar Tantalum Blue Enamel

CHẤT LIỆU MỚI

CHOPARD
Alpine Eagle In Bicolor 33mm