Nửa thế kỷ không phải là một quãng thời gian dài nếu so sánh với lịch sử ngành đồng hồ, nhưng lại là cả một chặng đường đằng đẵng đối với đội ngũ kỹ sư Citizen trong công cuộc chinh phục Titanium – loại vật liệu tưởng chừng như “bất trị”. Cuối cùng. thời gian và công sức bỏ ra đã được đền đáp hào phóng bằng thành tựu và hơn hết là một thời đại mới được mở ra đánh dấu cho kỷ nguyên vàng của những chiếc đồng hồ Titanium kiệt xuất.

1. Titanium – sinh ra để chinh phục vũ trụ

C

ó lẽ trang sử ngành đồng hồ sẽ không huy hoàng đến thế nếu thiếu những nhà chế tác khát khao tìm tòi và hoàn hiện, từ vật liệu cho đến thiết kế và kỹ thuật. Ý tưởng sử dụng Titanium làm đồng hồ được nhen nhóm vào thập niên 60, khi mà Citizen nhận thấy rằng bộ vỏ bằng đồng thau mạ kim loại thời bấy giờ thường bị bong ra và dễ rỉ sét. Khi đó, Titanium nổi lên như một “ngôi sao” đầy tiềm năng, nhất là trong bối cảnh Liên Xô và Hoa Kỳ cạnh tranh gay gắt trong cuộc đua vào vũ trụ; mà những con tàu vũ trụ vĩ đại thì chẳng thể thiếu vật liệu quan trọng Titanium.

Năm 1970 đánh dấu thành công bước đầu khi chiếc X-8 Chronometer ra đời; tuy nhiên tạo tác lại bộc lộ một vài khuyết điểm như cấu cấu chưa trau chuốt và màu sắc tối xỉn. Nỗ lực nghiên cứu được tăng lên gấp đôi nhằm giải quyết các vấn đề chính: titanium dễ bị biến dạng và dính vào khuôn khi chịu lực ép 100 tấn trở lên, chúng có xu hướng bám vào các cạnh của công cụ cắt dây ra ma sát và làm mòn mũi khoan rất nhanh; chúng rất dễ cháy và cuối cùng là các kỹ thuật đánh bóng thông thường sẽ khiến bề mặt trở nên không bằng phẳng.

Phải mất thêm hai thập kỷ nữa thì những vấn đề này mới được lần lượt giải quyết thành công, không những thế, sự tài năng của đội ngũ kỹ sư Citizen còn được chính minh qua một loạt công nghệ mới như phủ thủy tinh nhiều lớp và đặc biệt là công nghệ Duratect làm cứng bề mặt độc quyền.

Bắt đầu từ đó, giới chế tác phải ghi nhớ thêm định nghĩa Super Titanium™ – hợp chất titan nhẹ, chống trầy xước, chống kích ứng, chống gỉ sét, rất bắt mắt; và cỗ đồng hồ ASPEC World Time là niềm tự hào vô giá của Citizen trong giải đoạn này.

X-8 Chronometer

2. Thời đại của những “chiến binh thời gian” Titanium

2000 – ASPEC World Time Duratect

Nhẹ và chống trầy xước, đây là model titanium đầu tiên ứng dụng công nghệ tôi cứng bề mặt độc quyền Duractect của Citizen.

2006 -PROMASTER Eco-Drive Global Radio-Controlled

Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên được kết hợp lớp phủ kép ứng dụng công nghệ Duratect DLC và Duratect MRK. “Chàng hiệp sĩ phương Đông” này đủ sức chống chịu dưới điều kiện khắc nghiệt nhất và duy trì độ sáng đẹp vẹn nguyên như ban đầu dù có qua thời gian bao lâu.

2007 – EXCEED Eco-Drive Radio-Controlled

Màu vàng sang trọng của thiết kế này đến từ việc ứng dụng xuất sắc công nghệ làm cứng bề mặt Duratect độc quyền. Được sản xuất riêng cho thị trường nội địa Nhật Bản nên tạo tác là hóa thân trọn vẹn nhất của tinh thần xứ Phù Tang – trang nhã, lịch thiệp và tối tân.

2018 – Eco-Drive One Super Super Titanium™

Được cấu thành từ Super Titanium™ độc quyền của Citizen, chiếc đồng hồ tuyệt đẹp này thực thi sứ mệnh thời gian bằng bộ máy mỏng nhất thế giới, chỉ 1mm; tổng độ dày vỏ máy chỉ 3.53mm.

Trong tương lai, sự trao đổi công nghệ giữa Trái Đất và ngoài vũ trụ được dự đoán sẽ phá triển mạnh mẽ, và Supter Titanium TM có tiềm năng sẽ đóng góp quan trọng cho công cuộc chinh phục không gian của nhân loại. Đây chính là vinh dự rực rỡ mà các kỹ sư Citizen xứng đáng nhận được sau nhiều năm hăng say miệt mài nghiên cứu.

BẠN SẼ THÍCH

CHẤT LIỆU MỚI

AUDEMARS PIGUET
Chào Đón Thời Đại Của Vàng Cát

CHẤT LIỆU MỚI

AI & WATCHMAKING
Đi Tìm Ranh Giới Sáng Tạo Đồng Hồ

THỊ TRƯỜNG

THE WATCH REGISTER
Báo Cáo Mới Nhất Về Tình Trạng Trộm Cấp Đồng Hồ Xa Xỉ

CHẤT LIỆU MỚI

GIRARD PERREGAUX
Limited Edition 1966 Château Latour

THỊ TRƯỜNG

LOUIS VUITTON WATCH PRIZE
Công Bố Kết Quả Chung Kết Mùa Giải 2023 – 2024