Thành lập bởi Karl-Friedrich Scheufele vào năm 1996, xưởng chế tác Chopard Manufacture kỷ niệm 25 năm thành lập với một loạt các mẫu đồng hồ, khẳng định sự kiên trì với đổi mới, sáng tạo và tự chủ.

Theo Oriental Media Vietnam


“Hai con đường trải dài trong cánh rừng, và Tôi
Chọn lấy lối đi vắng dấu chân người lui tới
Sự dấn thân tạo nên điều khác biệt”

Đoạn kết sâu lắng được trích trong tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ người Mỹ Robert Frost “The Road not Taken” cũng tương đồng với cuộc hành trình mà Karl-Friedrich Scheufele, đồng Chủ tịch Chopard, đã khởi tạo vào một phần tư thế kỷ trước. Năm 1996, ông thành lập Chopard Manufacture, hành động đầu tiên hướng tới tầm nhìn về những bộ chuyển động tự chế tác, mang đến những đổi mới phi thường cho các tính năng siêu phức tạp từng có, mang lại vô số giải thưởng trong ngành đồng hồ – bao gồm cả giải thưởng cao nhất, Aiguille d’Or của Grand Prix d’Horlogerie de Genève 2017 cho chiếc L.U.C Full Strike, mẫu đồng hồ sở hữu một bộ lặp phút tuyệt vời với bộ cồng bằng kính sapphire đầu tiên trên thế giới. Nhưng các giải thưởng, cũng như cái tôi hay niềm kiêu hãnh cá nhân không phải là lý do cho quyết định 25 năm trước của ông, quyết định mà từ đó đã tạo ra những làn sóng đổi mới kỹ thuật kết hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ tinh xảo đáp ứng được cả chứng nhận COSC và Poinçon de Genève. Động lực cho quyết định đó, đơn giản đến từ những gì cha mẹ của ông – Karl và Karin Scheufele – đã luôn nhắc nhở: trung thực, chân thành, thể hiện sự chính trực tối đa thông qua công việc của mình.

Vào đầu thập kỷ 90, Karl-Friedrich Scheufele đã hiểu rõ điều kiện cần để xác lập Chopard với tư cách là một nhà chế tác đồng hồ: năng lực sản xuất các bộ chuyển động của riêng mình. Vào thời điểm đó, cộng đồng chế tác đồng hồ tại Thuỵ Sỹ chỉ mới phục hồi sau cuộc khủng hoảng Quartz cuối những năm 80. Số lượng các nhà sản xuất có năng lực tự sản xuất bộ chuyển động còn rất hạn chế, và ngay cả những maison nổi tiếng nhất cũng vẫn dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài. Vì vậy, bằng sự cấp tiến vượt thời đại của mình, Karl-Friedrich Scheufele đã nhận thấy việc phát triển khả năng phát triển và chế tạo là cách duy nhất để Chopard có thể đứng độc lập như một nhà chế tác đồng hồ. Ông hiểu rằng, những bộ máy đầu tiên được Chopard cho ra đời sẽ trở thành biểu tượng về tham vọng phát triển dòng L.U.C, đồng thời đóng góp vào sự phong phú của ngành đồng hồ. Nhưng ngay cả những cái đầu mơ mộng nhất cũng không thể dự đoán được sự vĩ đại của điều mà Đồng Chủ tịch Chopard đã công bố với thế giới vào năm 1996.

Bộ chuyển động L.U.C đầu tiên

Mang tên 1.96 đặt theo năm ra đời, bộ chuyển động này mở ra một kỷ nguyên mới. Đây là bộ máy vi roto haut de gamme lên cót tự động đầu tiên được chế tác kể từ năm 1977. Theo đuổi tham vọng về độ mỏng, Karl-Friedrich Scheufele biết rằng vi roto có thể nằm gọn trong tấm nền của bộ chuyển động sẽ cung cấp kích cỡ lý tưởng tương ứng với lợi ích kinh tế. Nhưng bộ chuyển động 1.96 đã kết hợp bộ dao động hai chiều với một khái niệm mới, bộ trống cót đôi, không những tăng cường khả năng trữ cót mà còn tạo ra mô-men xoắn ổn định hơn trong toàn hành trình. Calibre 1.96 cũng là bộ chuyển động lên cót tự động cót đôi đầu tiên trên thế giới cho phép trữ cót lên tới 65 giờ. Mặc dù hai bộ trống cót được xếp chồng lên nhau thành một cặp, nó chỉ dày 3.3mm và dao động ở tần số 4Hz mạnh mẽ, đi cùng bánh xe cân bằng độc quyền và bộ điều chỉnh dạng cổ thiên nga tuyệt đẹp.

Yếu tố quyết định đối với Karl-Friedrich Scheufele ngay từ đầu chính là sự công nhận đối với bộ chuyển động L.U.C, chính vì vậy mỗi bộ Calibre 1.96 ra đời đều sở hữu chứng nhận COSC cho máy đo thời gian. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tiêu chí của COSC hoàn toàn tập trung vào hiệu suất, chính vì vậy ông cũng gửi bộ chuyển động này cho Poinçoin de Genève – chứng nhận cao nhất của ngành cho sự hoàn thiện về thẩm mỹ. Bộ chuyển động và chiếc đồng hồ chứa đựng nó, một chiếc đồng hồ ba kim tuyệt đẹp được đặt tên là L.U.C 1860, đã khiến thế giới đồng hồ phải nghiêm túc dành sự chú ý. Karl-Friedrich Scheufele nói: “Điều rất quan trọng với tôi, đó là chúng tôi không chỉ đơn giản là giới thiệu một bộ máy tự động. Dĩ nhiên, đã có nhiều tranh luận về việc bắt đầu với bộ chuyển động lên cót tay hoặc bộ máy tự động với roto cỡ lớn, là những khởi đầu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với tôi, bộ máy L.U.C đầu tiên phải mang lại những đổi mới thực sự, như cách chúng tôi đã giới thiệu bộ trống cót đôi xếp chồng cũng như khả năng trữ cót mà chúng cung cấp. Thêm nữa, trong khi các chuyển động của vi roto thông thường là đơn hướng, chúng tôi muốn tạo ra một hệ thống dao động hai chiều hiệu suất cao. Sau tất cả, chứng nhận Poinçoin de Genève và COSC, đối với tôi, là tuyên ngôn tối thượng về những gì chúng tôi đang thực hiện.”

25 năm đổi mới kỹ thuật

Calibre 1.96 và chiếc đồng hồ L.U.C 1860 là những bước đầu tiên, mở ra tầm nhìn của Karl-Friedrich Scheufele, nối tiếp bởi 25 năm không ngừng phát triển kỹ thuật, tới nay vẫn là biểu tượng vô song trong thế giới chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ tinh xảo. Trong số những thành tựu của ông, chiếc L.U.C Quattro ra đời năm 2000, là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có bốn trống cót (cấu hình như hai cặp xếp chồng lên nhau), cho phép dự trữ năng lượng trong 9 ngày cùng chứng nhận Poinçon de Genève và COSC. Năm 2004, Chopard Manufacture công bố bộ máy tourbillon đầu tiên của mình, cơ chế được cung cấp năng lượng bởi công nghệ Quattro bốn trống cót của maison, có bánh xe cân bằng tự do “Variner” và dây tóc bọc ngoài. Một trong những điểm quan trọng nhất, đây là cơ chế tourbillon duy nhất trên thị trường có nhịp đập tần số 4Hz (28.800vph), với bộ thoát được thiết kế độc quyền – yếu tố được chính Karl-Friedrich Scheufele xác định là chìa khoá để đạt được chứng nhận COSC. Cho tới năm 2016, Chopard là một trong những nhà sản xuất hiếm hoi có chứng nhận về độ chính xác của tourbillon do họ sản xuất – bằng chứng xác thực về sự chuẩn xác trong chế tác đồng hồ.

Năm 2005, Karl-Friedrich Scheufele tiếp tục giới thiệu L.U.C Lunar One, sở hữu lịch vạn niên với chỉ báo quỹ đạo tuần trăng độc đáo. Năm 2006 ghi nhận sự ra đời L.U.C Strike One, đồng hồ báo chuông theo giờ, bước tiến đầu tiên của Chopard trên con đường làm chủ cơ chế báo chuông. Năm 2006 cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm Chopard Manufacture thành lập, với sự ra mắt của L.U.CEUM để kể câu chuyện về sự chinh phục của con người với thời gian qua một loạt các mẫu đồng hồ đáng chú ý.

Vẫn chưa dừng lại tại đó, Karl-Friedrich Scheufele cũng nhân cơ hội này cho ra mắt chiếc L.U.C Chrono One, với bộ chuyển động L.U.C 03.03-L, một kiệt tác siêu việt với bánh xe dạng cột, bộ ly hợp thẳng đứng, chức năng kim hồi, bộ kim phút dạng nhảy chính xác. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những bộ máy chronograph lên cót tự động chứa đựng những tính năng kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

Năm 2009 là một năm tuyệt vời với ngành rượu vang, nhưng với Chopard, đó còn là một năm đáng nhớ hơn với sự ra mắt của L.U.C Tech Twist, chiếc đồng hồ đầu tiên do xưởng Chopard sản xuất có bộ thoát bằng silicon. Karl-Friedrich Scheufele cũng cho chúng ta thấy một bộ dao động 10Hz đầy táo bạo do Chopard Technologies tạo ra.

L.U.C Tech Twist 2009

Ngay sau đó, năm 2010 cũng là một năm đầy thành công. Để kỷ niệm 150 năm thành lập Chopard, vị Đồng Chủ tịch đã giới thiệu một bộ sưu tập Fine Watchmaking với bốn bộ chuyển động mới, bao gồm L.U.C Engine One với các bố trí phương ngang độc đáo, lấy cảm hứng từ tình yêu xe đua của ông. Vào năm 2011, Chopard giới thiệu L.U.C Triple Certification Tourbillon – chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới sở hữu ba chứng nhận COSC, Poinçon de Genève và Fondation Qualité Fleurier, vượt qua một loạt các bài kiểm tra được mô tả như những cực hình đầy nghiêm khắc. Năm 2012, Karl-Friedrich Scheufele đã mê hoặc công chúng với chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer đầu tiên trên thế giới dao động ở tốc độ 8Hz – chiếc L.U.C 8HF. Năm 2013, Chopard Manufacture hé lộ một chiếc tourbillon lịch vạn niên đặc biệt – L.U.C Perpetual T. Năm 2014, nhà chế tác tiếp tục đổi mới, nhưng lần này là về mặt đạo đức, với việc giới thiệu vàng có đạo đức sử dụng cho L.U.C Tourbillon QF Fairmined.

Vào năm 2016, để kỷ niệm 20 năm thành lập Chopard Manufacture, Karl-Friedrich Scheufele đã tổ chức một sự kiện ở London để giới thiệu một chiếc đồng hồ World Time mới, một chiếc GMT, và vào cuối năm đó là chiếc L.U.C Full Strike, sở hữu cơ chế lặp phút đầu tiên trên thế giới với cồng thuỷ tinh sapphire, tạo ra âm điệu du dương và thanh tao. Năm 2017, ông bị đặt vào một tình thế đặc biệt khi phải đánh giá chiếc đồng hồ của chính mình – L.U.C Full Strike – cho giải thưởng lớn Aiguille d’Or tại GPHG. Ông đã có mặt trong ban giám khảo năm đó do đã giành được giải thưởng vào năm 2016 cho thương hiệu đồng hồ khác của mình – La Chronométrie Ferdinand Berthoud. Là một quý ông, Karl-Friedrich Scheufele đã rút lui khỏi vị trí được đề cử, để các đồng nghiệp của mình có thể đánh giá chiếc L.U.C Full Strike một cách công tâm nhất. Kết qủa là Chopard đã giành được giải Auguille d’Or năm 2017, biến Karl-Friedrich thành cá nhân duy nhất giành được giải thưởng này hai năm liên tiếp cho hai thương hiệu khác nhau do cùng một người dẫn dắt.

Từ năm 2018, Chopard cam kết sử dụng 100% vàng được khai thác có đạo đức trong tất cả các sản phẩm đồng hồ và trang sức bằng vàng của mình, một tuyên bố hợp thời và mở ra tương lai mới cho ngành Fine Watchmaking. Vào năm 2019, Chopard ra mắt chiếc L.U.C Flying T Twin tuyệt đẹp, chiếc tourbillon treo tự lên cót đầu tiên, sở hữu chứng nhận COSC và Poinçon de Genève. Cùng năm đó cũng ghi nhận sự ra đời của chiếc Alpine Eagle, dựa trên chiếc đồng hồ đầu tiên được Karl-Friedrich Scheufele tạo ra 40 năm trước, chiếc St.Moritz. Đây là thành quả đồng sáng tạo bởi Karl-Friedrich Scheufele và con trai ông, Karl-Fritz. Cũng trong năm 2019, ông đã nhận giải thưởng Gaïa Prix – được coi là giải Nobel của giới đồng hồ – vì sự phát triển vượt bậc của Chopard trên toàn thế giới, cũng như những nỗ lực sáng tạo của Chopard Manufacture, kết hợp chủ nghĩa nhân văn, tay nghề thủ công và sự đổi mới không ngừng. Đến năm 2020, Chopard tuyên bố hợp tác với huyền thoại Maison Kiton để ra mắt L.U.C XP II Sarto Kiton, củng cố mối liên kết với thế giới lịch lãm của phong cách sartorial. Đây cũng là năm ông giới thiệu chiếc Alpine Eagle XL Chrono, với bộ máy được thừa hưởng thành quả của chiếc L.U.C Chrone One – bộ Calibre 03.03-L.

L.U.C XP II Sarto Kiton

Bộ sưu tập kỷ năm 25 năm Chopard Manufacture

Năm 2021, Karl-Friedrich Scheufele kỷ niệm một phần tư thế kỷ đầy dấu ấn đặc biệt của Chopard Manufacture, minh chứng sống động cho tầm nhìn đáng kinh ngạc của ông từ cách đây 25 năm. Dĩ nhiên, đánh dấu sự kiện này sẽ là một vài trong những chiếc đồng hồ ngoạn mục nhất mà cộng đồng Fine Watchmaking từng chứng kiến. Những tạo tác độc đáo hội tụ kỹ nghệ chế tác đồng hồ bậc thầy và xúc cảm nghệ thuật mãnh liệt. Chỉ riêng những sự tinh xảo trong chế tác đơn thuần của bộ sưu tập này đã có thể mê hoặc giới mộ điệu, nhưng ý nghĩa quan trọng nhất của sự kiện đặc biệt này lại nằm ở sự cam kết khắc sâu của một người đàn ông để tạo ra những tạo tác thời gian sáng tạo và thuần khiết nhất. Một lời tri ân đến người đàn ông đó – Karl Friedrich Scheufele.

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250