Làm thế nào để mỗi người nhận biết giác quan thứ sáu? Đối với Cartier, đó là trạng thái hòa trộn cảm xúc, được khơi dậy bởi sự kích thích của tất cả các giác quan, chỉ có thể cảm nhận một cách thân mật và trực giác. Đó là những gì nhà kim hoàn nước Pháp nỗ lực nắm bắt trong bộ sưu tập trang sức cao cấp, Sixième Sens Par Cartier hay Six Sense by Cartier.

Đ

ể chuyển tải khái niệm trừu tượng vào thế giới vật chất, đội ngũ nghệ nhân đã thể hiện chuyên môn xuất sắc mà nhà kim hoàn nắm giữ trong hơn 80 tuyệt phẩm tráng lệ, nhằm khơi gợi trí tò mò và lấn át mọi nhận thức thông qua ảo giác cùng tính gợi cảm. Trong bộ sưu tập, tay nghề thủ công được ưu tiên và khuếch đại bằng cách sử dụng những viên đá chất lượng thượng hạng, cho phép mỗi tạo vật chuyển động đồng thời tỏa sáng cùng người đeo một cách tự nhiên.

Chính những điều nhỏ nhặt góp phần tạo nên muôn vàn thành quả tuyệt vời. Pixelage, một ‘chiếc vòng cổ xúc giác’ thành hình từ việc sắp xếp mã não đánh bóng cùng những viên kim cương trắng, vàng và cam, dựa trên bộ lông có đốm của loài linh vật mà Cartier yêu thích. Không hề kém cạnh, vòng cổ Meride đơn sắc mang đến một bí ẩn quang học, tiết lộ kích thước ảo ảnh của những phiến kim loại dẹt nạm đá quý.

Vòng cổ Pixelage

Ngay cả viên ruby 8,20 carat trong chiếc nhẫn Phaan cũng không như người ta nghĩ. Trong sắc màu đỏ thẫm, viên đá hình cushion này càng thêm nổi bật nhờ viên kim cương trắng cắt kiểu rose 4,01 carat nằm ngay bên dưới.

Trải nghiệm thị giác mà Sixième Sens Par Cartier cung cấp chạm đến đỉnh cao với Alaxoa, vòng cổ cấu thành từ ngọc lục bảo, kim cương và bạch kim dẻo dai. Đúng như cái tên thơ mộng – có nghĩa xoa dịu, vỗ về ai đó trong tiếng Nahuatl – những núm tua rực rỡ bao quanh lấy cổ, họng và lớp da của người đeo tựa làn da thứ hai.

Vòng cổ Alaxoa

Hậu trường quá trình chế tác Alaxoa tiết lộ rõ hơn về độ phức tạp cũng như tính chi tiết trong thiết kế và kỹ nghệ thủ công nắm giữ bởi Cartier. Chiếc ‘khăn choàng’ lấp lánh ngọc lục bảo, kim cương này, đòi hỏi sự chính xác cũng như kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng.

Mọi khía cạnh tưởng chừng nhỏ nhặt đều rất quan trọng trong việc đan dệt thành chỉnh thể Alaxoa hoàn mỹ.

Trước tiên, cả nhà ngọc học lẫn nhà thiết kế đều xem xét kỹ lưỡng để chọn ra những viên ngọc lục bảo thô phù hợp. Tất cả phải thỏa yêu cầu cụ thể về màu sắc, kích thước bên cạnh chiều sâu. Sau đó, chúng được khắc, đánh bóng thủ công để tạo ra hạt hình cầu và vạt cạnh vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên, sẵn sàng cho bước lựa chọn cũng như kết hợp các thành phần với nhau.

Quá trình vừa đề cập tương tự công đoạn hoàn thành một trò chơi ghép hình. Được lên kế hoạch cẩn thận trên giấy và lắp ráp bằng cách xâu chuỗi, mỗi viên đá quý đóng một vai trò trong việc tạo ra làn sóng thôi miên màu xanh lục bảo đầy sức sống. Hơn 350 viên đá hình cầu, xen kẽ kim cương và ngọc lục bảo, kết hợp nhau một cách hài hòa về màu sắc.

Kỹ thuật xâu chuỗi hạt, có nguồn gốc từ nghệ thuật kim hoàn Mughal Ấn Độ, phần lớn gắn liền với các tác phẩm cổ điển và savoir-faire của Cartier. Đó là một truyền thống thẩm mỹ mà Cartier vẫn luôn giữ gìn ngay cả trong thời hiện đại, điển hình như nhẫn Ciel d’Orage thuộc Résonances 2017, vòng cổ Kanaga từ Coloratura 2018 cùng vòng cổ Alizarine của bộ sưu tập Magnesium 2019. Trong vòng cổ Alaxoa, Cartier đã đưa nghệ thuật cổ xưa lên một tầm cao hơn, thông qua những cách tiếp cận mới nhằm giữ vẹn sự phức tạp và linh hoạt của thiết kế.

Quá trình xâu chuỗi các viên đá một cách công phu và tỉ mỉ

Mỗi đường gân nhỏ được xâu cẩn thận trên các sợi ngắn để tạo ra những sợi mảnh trên khung bạch kim nhẹ. Bằng đôi tay khéo léo, người thợ nạm thận trọng đặt tổ hợp kim cương tròn và ngọc lục bảo vát cạnh vào cấu trúc, không ngoài mục đích mang đến hiệu ứng ánh sáng lung linh, rực rỡ nhất.

Nhưng, việc giữ cho từng sợi trong trạng thái xòe ra trên vòng cổ và vẫn có thể di chuyển một cách linh hoạt thì cần một chút kỹ thuật khéo léo. Mỗi vị trí nạm đá quý giống như nhịp cầu kim loại, với các vòng nhỏ ở hai bên nhằm định vị các sợi trang trong khi vẫn năng động, uốn lượn. Các đường chỉ cùng kim loại tinh xảo hoạt động song song với nhau một cách kín đáo để tạo nên những làn sóng xanh mượt mà, sống động của vòng cổ Alaxoa. Toàn bộ tác phẩm đã khiến các nghệ nhân phải đầu tư 2.760 giờ lao động. Đó là nỗ lực vượt bậc để chứng minh rằng ngay cả chi tiết nhỏ nhất cũng có tầm quan trọng lớn lao trong việc tạo ra những kiệt tác giàu xúc cảm như thế này.

BẠN SẼ THÍCH

ĐÁ QUÝ

ETHICAL BLING
Hoàng Kim Rực Rỡ Trong Thế Giới Bền Vững

ĐÁ QUÝ

LEMAN JEWELRY
Niềm Kiêu Hãnh Của Trang Sức Việt

ĐÁ QUÝ

VAN CLEEF & ARPELS
Khu Vườn Kỳ Diệu Của Julie Joseph

ĐÁ QUÝ

DILYS’
‘Nhịp Cầu’ Đi Đến Trái Tim Giới Mộ Điệu

ĐÁ QUÝ

GOLDMARK OAKHAM
Thương Hiệu Trang Sức Hoàng Gia