Hiện nay, đại đa số các thương hiệu đồng hồ đang dần hướng đến ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào việc chế tác và giới thiệu hàng loạt những vật liệu mới hơn, tiên tiến hơn. Đội ngũ sản xuất của họ thường xuyên lựa chọn các nguyên vật liệu có chất lượng hàng đầu và mang tính bền vững lâu dài, bao gồm gốm sứ, titan, silicon, sapphire và hợp kim cao cấp. 

VẬT LIỆU TỔNG HỢP

Vật liệu tổng hợp phổ biến nhất hiện nay chính là sợi carbon, được sử dụng thường xuyên bởi thương hiệu xe đua nổi tiếng McLaren. Loại nguyên liệu này được tạo thành từ các sợi cực nhỏ và siêu mỏng, mà khi chúng xoắn lại với nhau sẽ trở nên cứng cáp hơn cả thép nhưng lại nhẹ hơn gấp năm lần. Nhiều nhà sản xuất thường xuyên ứng dụng sợi carbon để tăng cường độ bền bỉ cho sản phẩm.

Richard Mille là thương hiệu tiên phong chế tác đồng hồ từ vật liệu. Từ Carbon TPT® cho đến Quartz TPT® đều là những thành phần cấu tạo vượt trội trong ngành. Chúng mang lại nhiều tính năng vượt trội, nổi bật nhất chính là trọng lượng siêu nhẹ giúp hỗ trợ tối đa trong việc hoạt động thể thao.

Vật liệu tổng hợp phổ biến nhất là sợi carbon

GỐM SỨ

Đây là một trong những chất liệu được ưa chuộng nhất trong thế giới đồng hồ. Gốm sứ sở hữu mọi yếu tố mà một cỗ máy thời gian tốt nhất mong muốn như độ cứng, khả năng chống ăn mòn, sự bền bỉ, trọng lượng nhẹ và đa dạng màu sắc. Zirconium Oxide Ceramic được tạo ra bằng cách nung một vật liệu cơ bản ở nhiệt độ cực cao cho đến khi trở thành dạng khối rắn siêu cứng. Các thương hiệu như Hublot hay IWC cũng thường xuyên lựa chọn vật liệu này để sản xuất ra những chiếc đồng hồ bóng bẩy và đẹp mắt.

Gốm sứ là một trong những vật liệu được ưa chuộng nhất trong giới đồng hồ

TITAN

Titan là vật liệu hàng không vũ trụ phổ biến hàng đầu và có tính chất về cơ bản giống như thép không gỉ nhưng chất lượng cao cấp hơn. Khi sử dụng titan, những chiếc đồng hồ sẽ nhận được độ kháng từ tốt hơn, bền bỉ theo thời gian và vô cùng nhẹ nhàng. Đồng thời, vật liệu đặc biệt này cũng có thể bị trầy xước như các kim loại khác, nhưng nhờ vào quá trình oxi hoá tự nhiên nên sẽ hạn chế được phần lớn và khó nhận biết. Thương hiệu đồng hồ Seiko chuyên chế tác những sản phẩn từ titanium để mang lại vẻ sáng bóng và tính bền bỉ vượt thời gian.

Titan mang lại độ bền bỉ cao và cực kỳ cứng cáp

SILICON

Trong nhiều năm nay, silicon đã được xem là một vật liệu hàng đầu của ngành chế tác đồng hồ. Những tác phẩm được sử dụng silicon thường sở hữu độ tinh tế vượt bậc, phù hợp với các bộ máy không từ tính, có khả năng chống ăn mòn đáng kinh ngạc và bề mặt nhẵn để giảm ma sát hết mức. Omega là hãng thường xuyên sản xuất đồng hồ bằng vật liệu đa năng này, được đưa vào lò xo cân bằng và bộ thoát trong. Thương hiệu Zenith ứng dụng hoàn toàn silicon vào bộ sưu tập Defy LAB của họ.

Silicon là vật liệu đa dạng công năng

SAPPHIRE

Kính sapphire thực sự là hợp chất cơ bản giống như đá quý, nhưng lại không lẫn bất kỳ tạp chất nào. Vật liệu đặc biệt này được tạo thành từ các tấm oxit nhôm kết tinh dưới nhiệt độ cao và theo dạng tinh thể. Đây là vật liệu cứng thứ hai so với kim cương. Sapphire lần đầu tiên được Rolex sử dụng trong bản giới thiệu sản phẩm mới vào năm 1970. Ngày nay thành phần này trở nên phổ biến và được đưa vào hầu hết những chiếc đồng hồ cao cấp trên thế giới.

Sapphire trong cực kỳ phổ biến trong chế tác đồng hồ

HỢP KIM

Hợp kim là một dạng vật liệu tiên tiến hàng đầu và được hình thành từ rất nhiều kim loại. Do đó, chúng sở hữu đa dạng màu sắc từ màu vàng, bạc hay đồng. Một số thuơng hiệu thậm chí còn kết hợp các kim loai quý vào những loại cơ bản để tạo ra một chất liệu hoàn hảo nhất, cân bằng giữa sự sang trọng và tính thực dụng, nổi bật trong số đó là chiếc Armor Gold của IWC.

Ngoài ra, nhiều nghệ nhân chế tác còn ứng dụng những vật liệu khác vào như đá quý, sapphire hoặc gốm để tạo ra một tác phẩm hoàn mỹ và độc đáo nhất. Các hãng nổi tiếng như Jaeger-LeCoultreIWC luôn ưa thích sản xuất đồng hồ bằng hợp kim cao cấp hiện đại.

Hợp kim là dạng vật liệu tiên tiến hàng đầu

BẠN SẼ THÍCH

COMPLICATIONS

VAN CLEEF & ARPELS
Những Ảo Mộng Của Thời Gian

THỊ TRƯỜNG

COIN WATCHES
Sự Trỗi Dậy Của Đồng Hồ Xu

THỊ TRƯỜNG

SWISS WATCH EXPORTS IN THE FIRST HALF OF 2023
Tín Hiệu Khả Quan Cho Nửa Cuối Năm 2023

COMPLICATIONS

A. LANGE & SÖHNE
1815 Rattrapante Perpetual Calendar

THỊ TRƯỜNG

CRISTIANO RONALDO
Nhà Đầu Tư Đồng Hồ Đại Tài