Đã một vài năm kể từ khi được ra mắt lần đầu tiên, những mẫu đồng hồ thông minh luôn chiếm được chỗ đứng nhất định trên thị trường, thậm chí còn sở hữu lực lượng người hâm mộ đông đảo. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài phát triển, chúng lại dường như chưa thể thay thế được các cỗ máy truyền thống và lâu đời. Do đó, chặn đường để vươn đến đẳng cấp xa xỉ của dòng Smartwatch vẫn còn rất xa. 

V

ào năm 2015, gã khổng lồ công nghệ Apple Inc. có trụ sở tại California đã gây ấn tượng cho giới mộ điệu và cánh truyền thông toàn cầu khi phát hành chiếc Apple Watch đầu tiên. Mẫu đồng hồ kỹ thuật số hiện đại ngày nay vừa không phải là dạng cơ học, vừa không phải bộ máy thạch anh cổ điển. Thiết bị công nghệ tân tiến này sở hữu một màn hình hiển thị thời gian cảm ứng như trên điện thoại thông minh, đồng thời cung cấp cho vị chủ nhân một thế giới đa chức năng hoàn toàn mới mà trước đây chỉ xuất hiện trong truyện tranh hoặc những bộ phim khoa học viễn tưởng. Ngoài ra, chúng cũng mang đến các ứng dụng hỗ trợ người dùng rất tốt, từ chăm sóc sức khoẻ, thể thao cho đến công việc hay học tập. Tuy vậy, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá những chiếc đồng hồ thông minh này lại khó có thể vượt qua được các nhà sản xuất Haute Horlogerie nổi tiếng về sự sang trọng và có vẻ đẹp vượt thời gian.

Dòng sản phẩm Smartwatch có thiết kế hiện đại và cung cấp các tính năng đa dạng

Nói một cách đơn giản, đồng hồ truyền thống rất giỏi trong việc tạo ra mối liên kết gắn bó về mặt cảm xúc, trong khi dòng đồng hồ thông minh lại gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện điều đó. Vấn đề cốt lõi chủ yếu là do chúng không thể tạo ra được các đặc điểm di sản riêng biệt, sự khéo léo trong kỹ nghệ hay tính vĩnh cửu. Độ hiếm có cũng rất quan trọng đối với toàn bộ ngày công nghiệp xa xỉ. Khi nói đến những mẫu thiết kế cổ điển, người dùng sẽ được trải nghiệm một phong cách thú vị và độc đáo hơn, đồng thời để lại dấu ấn cảm xúc nhất định. Chúng cũng thường đại diện và gắn liền với những khoảnh khắc hoặc kỷ niệm đáng nhớ của vị chủ nhân như khi lễ cưới, quà tặng sinh nhật, quà tốt nghiệp đại học,… Hơn thế, những chiếc đồng hồ truyền thống cũng được các thành viên trong gia đình kế thừa qua nhiều thế hệ. Vì thế, các đồ vật sang trọng cũng cần sở hữu một câu chuyện ý nghĩa ẩn chứa bên trong, nếu không, chúng chỉ đơn giản là “kim loại đắt tiền”.

Đồng hồ truyền thống sở hữu kiểu dáng cổ điển vẫn rất được yêu thích

Theo đánh giá đến từ đông đảo các chuyên gia trong ngành, một cỗ máy thời gian trở thành kiệt tác xuất sắc thường đi kèm với dòng chữ Swiss Made. Đây là biểu tượng nhận biết của những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ chính gốc, đặc trưng của chất lượng đỉnh cao và độ chính xác vượt trội trong quá trình chế tác thủ công. Đối với phần lớn giới mộ điệu am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này, họ chỉ xem dòng sản phẩm Smartwatch là những thiết bị xem giờ hiện đại được trang bị thêm nhiều tính năng tương đối mới của điện thoại thông minh.

Không dừng lại ở đó, khách hàng cũng thường lựa chọn đồng hồ vì bị quyến rũ bởi khía cạnh cơ học và độ phức tạp trong cấu tạo. Trong những năm gần đây, hàng loạt dòng sản phẩm Smartwatch thường chỉ được sản xuất theo một tiêu chuẩn và thiết kế nhất định, từ đó không tạo ra sự khác biệt rõ nét cho từng công ty. Cứ sau vài năm, nhiều nhà sản xuất đồng hồ thông minh lại phải phát hành thêm một phiên bản mới nhằm cập nhật thêm hiệu ứng, tính năng nổi bật và cải thiện thông số kỹ thuật. Chúng cũng cần được cải tiến thường xuyên, tương tự như cáct thiết bị điện tử khác, để duy trì tính bảo mật và khắc phục các sự cố khác nhau xảy ra. Trong khi đó, đồng hồ cơ học cao cấp thì lại được cung cấp ra thị trường hàng năm, không cần phải thay thế một cách liên tục và cũng rất dễ để sửa chữa khi gặp trục trặc.

Đồng hồ Thụy Sỹ luôn cho thấy sự sang trọng vượt thời gian

BẠN SẼ THÍCH

UNISEX

HERMÈS
Slim d’Hermès Pocket Mysterious Rider

ĐỒNG HỒ NAM

ARNOLD & SON
Double Tourbillon White Gold Amber Edition

ĐỒNG HỒ NỮ

CHANEL
Boy·Friend Skeleton Pink Edition Watch

ĐỒNG HỒ NAM

ORIS
Great Barrier Reef Limited Edition IV

ĐỒNG HỒ NAM

GIRARD-PERREGAUX
Quasar Light Tourbillon With Three Bridges