Được giới thiệu tại Watches & Wonders 2024, thiết kế mới nhất của Roger Dubuis – Orbis In Machina hứa hẹn sẽ đưa cơ chế Tourbillon lên một tầm cao mới.

O

rbis in Machina chính là hiện thân cho sự táo bạo, bất ngờ và triết lý đầy tính biểu cảm của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Roger Dubuis. Tôn trọng những giá trị truyền thống cổ xưa, đồng thời áp dụng tiến bộ của nhân loại vào chiếc đồng hồ của mình, con đường mà Roger Dubuis đi không chỉ là chinh phục hiện tại mà còn định hình cả tương lai.

Đây vốn đã là tham vọng của thương hiệu kể từ khi thành lập vào năm 1995. Một cách tiếp cận độc đáo dựa trên hoài bão của chính ngài Roger Dubuis, người đã lên ý tưởng cho chiếc đồng hồ “có một không hai” dành cho những người bạn thân nhất của mình. Cho đến hiện tại, khao khát được khác biệt vẫn luôn len lỏi trong từng thiết kế của thương hiệu Hyper Horology™.

Năm nay, hành trình sáng tạo của Roger Dubuis tiếp tục tại Watches & Wonders Geneva 2024 – nơi kỹ nghệ chế tác tourbillon của thương hiệu sẽ là điểm nhấn chính. Để biết chính xác sự khác biệt giữa Roger Dubuis và các ông lớn khác, các vị khách có thể tự mình đắm chìm vào không chỉ một mà tận bốn phiên bản mới, với mỗi phiên bản sở hữu riêng cho mình cơ chế tourbillon phức tạp cũng như tính thẩm mỹ riêng biệt.

ROGER DUBUIS ORBIS IN MACHINA

Sự tương phản và hài hòa – hai yếu tố tưởng chừng như đối nghịch nhau đã được Roger Dubuis kết hợp trong tạo tác Orbis in Machina, với cốt lõi là kỹ nghệ lắp ráp Tourbillon thủ công biểu tượng. Ý tưởng sáng tạo này còn là sợi dây liên kết giữa di sản và công nghệ hiện đại, giữa quá khứ và hiện tại, và được diễn giải lại từ mặt trước cho đến mặt sau của chiếc đồng hồ.

Cái tên Orbis in Machina đã thể hiện cơ chế hoạt động của tourbillon và quỹ đạo xoay tròn của mặt số đồng hồ. Để biến ý tưởng trên thành hiện thực, không thể không nhắc đến sự kết hợp giữa bộ chuyển động tiên tiến cùng cấu trúc cơ khí khéo léo mà các nghệ nhân của Roger Dubuis đã dày công nghiên cứu và phát triển.

BỘ CHUYỂN ĐỘNG TOURBILLON TRUNG TÂM

Roger Dubuis từ lâu đã phát triển Tourbillon theo một hướng khác biệt. Thương hiệu đã nghiên cứu bộ chuyển động Tourbillon in-house của mình trong suốt hơn 2 thập kỷ.

Sự ra đời của Calibre RD115 lên cót thủ công đã đánh dấu cột mốc quan trọng mới của thương hiệu và được sử dụng để vận hành tạo tác Orbis In Machina. Được chế tạo từ 283 thành phần và 29 viên hồng ngọc, Calibre RD115 tích hợp cơ chế flying tourbillon – tương tự như những phiên bản Tourbillon khác được sản xuất kể từ năm 2003. Vẻ ngoài ấn tượng đồng nghĩa với quy trình chế tác phức tạp hơn khá nhiều.

Đối với ngài Roger Dubuis, việc lấy cảm hứng từ di sản truyền thống và thêm những yếu tố hiện đại vào là điều tối quan trọng trong chế tác đồng hồ. Trong chiếc Orbis In Machina, triết lý trên được thể hiện thông qua bộ chuyển động được lấy cảm hứng từ các thành phần “Ébauche” cổ xưa của đồng hồ.

Bộ máy “Ébauche” về cơ bản là những bộ máy chưa hoàn chỉnh được bán cho các thợ đồng hồ. Các thợ đồng hồ sẽ lắp ráp các bộ phận và sau đó tô điểm cho bộ máy bằng kỹ thuật đánh bóng.
Sự đổi mới còn đến từ khâu sử dụng vật liệu: để gia tăng khả năng chống lại từ trường và kiểm soát trọng lượng một cách hoàn hảo. Lồng tourbillon phía dưới được làm bằng titan kháng từ – nhẹ hơn hai lần so với thép không gỉ – trong khi lồng tourbillon phía trên được làm bằng Chrome Cobalt đánh bóng gương, cũng không có từ tính và cho phép giảm trọng lượng của tourbillon đi 16%. Cuối cùng, mức dự trữ năng lượng được tối ưu hóa thành 72 giờ.

THIẾT KẾ HOÀN TOÀN KHÁC BIỆT

Thay đổi đáng kể của Orbis In Machina là vị trí trung tâm của Tourbillon, từ đó mang đến cho các nghệ nhân không gian để thử nghiệm những cách trang trí khác nhau.

Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua những đường nét tròn trịa và chiều sâu của mặt số. Trái ngược với vị trí thường xuyên của mình ở vị trí 7 giờ, cơ chế flying tourbillon được đặt gọn gàng ở trung tâm rồi tỏa ra theo hình tròn. Bản thân cơ chế này cũng đã được tinh chỉnh và lượt bớt một số các chi tiết không cần thiết nhờ vào hệ thống vận hành mới, nhờ đó mà không gian được mở rộng, khác hẳn so với các tourbillon trước đây của thương hiệu.

NGOẠI DIỆN ĐƯƠNG ĐẠI

Việc thiết kế Tourbillon nằm ở trung tâm của mặt số là một trường hợp khá hiếm trong chế tác đồng hồ, vì nó đặt ra một số thách thức trong quá trình hoàn thiện. Chẳng hạn như tối ưu phần kim chỉ giờ và phút, đồng thời phân phối lại các chi tiết của bộ chuyển động xung quanh chính Tourbillon.

Và đương nhiên, Roger Dubuis đã chấp nhận thử thách này, và kết quả là phiên bản Orbis In Machina 45mm cùng phần mặt số vô cùng quyến rũ.

Bắt đầu từ trung tâm, các nghệ nhân đã hướng thiết kế của mặt số ra ngoài, mang đến sự thuần khiết về mặt thẩm mỹ thông qua các vòng tròn đồng tâm tương phản bằng vàng hồng và các đĩa màu xám hiển thị giây, phút và giờ. Đây là một cách diễn giải khác của cơ chế lộ cơ, cho phép các nghệ nhân được tận dụng không gian để đưa vào các chi tiết nhằm tôn vinh tourbillon.

Chuyên sâu hơn nữa, các nghệ nhân của thương hiệu đã đặt tất cả các vòng tròn ở những độ cao khác nhau, mang đến lối kiến trúc đa tầng đầy thu hút. Việc này yêu cầu sự sắp xếp khéo léo và liên kết chặt chẽ giữa các chi tiết với nhau, mà chỉ có những đôi bàn tay xuất chúng của các nghệ nhân Roger Dubuis mới có thể thực hiện được.

XUẤT SẮC Ở CẢ MẶT TRƯỚC VÀ SAU CỦA CHIẾC ĐỒNG HỒ

Roger Dubuis là một trong những thương hiệu đầu tiên tập trung vào phần kính sapphire trong suốt ở mặt sau đồng hồ trên tất cả các bộ sưu tập. Điều này đã mở ra một cái nhìn mới về sự phức tạp và vẻ đẹp cơ khí, đồng thời tự tin chứng minh chất lượng hoàn hảo của từng chi tiết trong bộ chuyển động. Quan trọng hơn cả, mặt sau còn thể hiện chứng nhận Poinçon de Genève – một trong những tiêu chuẩn chế tác đồng hồ cao nhất và đã được thương hiệu chinh phục cho tất cả các tạo tác của mình.

Với Orbis In Machina, lớp kính sapphire đóng vai trò như một chiếc cửa sổ, mà đằng sau đó là sự xuất sắc, tinh xảo và chi tiết của Roger Dubuis trong chế tác đồng hồ. Ngược lại với mặt số, các chi tiết ở phía sau dựa trên yếu tố di sản, với vẻ ngoài sẽ lập tức thu hút những ai đã quá quen thuộc với đồng hồ. Hai mặt tuy đối lập giữa quá khứ và tương lai, nhưng cũng song hành với nhau để tạo nên nét rất riêng của Hyper Horology.

Nếu tập trung chú ý vào các bộ phận cụ thể, chẳng hạn như phần cầu dẫn được cắt và các đường tròn, chúng đều bắt nguồn từ phong cách đồng hồ cổ điển của Geneva. 19 kỹ thuật hoàn thiện cụ thể đã được các nghệ nhân sử dụng trong Orbis In Machina, bao gồm kỹ thuật perlage, Côte de Genève và kỹ thuật tạo các đường xoắn ốc.

Orbis In Machina có bộ vỏ và viền bezel được chế tác bằng chất liệu vàng hồng 18K, đi kèm dây đeo bằng da màu đen với hệ thống thay dây nhanh. Đây là chiếc đồng hồ Central Tourbillon đầu tiên của Roger Dubuis được ra mắt trong bộ sưu tập chính và sẽ được phân phối với số lượng giới hạn chỉ 88 chiếc.

Đối với những nhà sưu tầm lâu năm, chiếc đồng hồ này chính là hiện thân của thương hiệu Roger Dubuis hiện tại – một người nghệ nhân đã quá rõ về những giá trị truyền thống trong quá khứ – sau đó biến đổi nó bằng sự sáng tạo và tinh thần tiên phong của mình. Orbis In Machina thực sự là một tạo tác của sự tương phản, cả về thiết kế lẫn giá trị cốt lõi bên trong.

Orbis In Machina sẽ được giới thiệu tại Watches & Wonders Geneva 2024, nơi tinh thần Hyper Horology™ của thương hiệu đang chờ được khám phá bên trong một khu bảo tồn với thiết kế tựa như một ngôi đền, dành riêng cho những di sản chế tác đồng hồ của Roger Dubuis. Các vị khách tham quan triển lãm có thể đắm mình vào vũ trụ thời gian của Hyper Horology™ , đồng thời chiêm ngưỡng bộ 4 phiên bản Tourbillon mới nhất của Roger Dubuis.

BẠN SẼ THÍCH

WATCHES & WONDERS

ROGER DUBUIS
Excalibur Sunrise Double Tourbillon

WATCHES & WONDERS

TAG HEUER
Carrera Chronograph Skipper

WATCHES & WONDERS

MONTBLANC
1858 The Unveiled Minerva Monopusher Chronograph

LVMH WATCH WEEK

LVMH WATCH WEEK 2024
Chiêm Ngưỡng Những Tuyệt Phẩm Thời Gian

ONLY WATCH

10th EDITION OF THE ONLY WATCH
Quyên Trợ Hơn 28 Triệu CHF Cho AMM