Nằm trên con đường hào hoa Rue du Rhone dinh thự của những thương hiệu nổi tiếng tại Geneve, Salon Patek Philippe dường như nhộn nhịp hẳn lên khi hãng cho ra mắt triển lãm Rare Handcrafts từ ngày 1-15/4/2023 trưng bày những tuyệt phẩm nhằm tri ân những sáng tạo thủ công như vẽ điêu khắc, vẽ tiểu họa, vẽ tráng men, nạm kim cương hay còn gọi là grand feu cloisonné, enamel, miniature painting on enamel, grisaille, flinqué, paillonné, champlevé enamel, engraving, guilloching và gemsetting.

N

goài những mẫu đồng hồ đã từng gây tiếng vang năm 2022, năm nay Patek Philippe cũng bổ sung thêm 67 tuyệt phẩm mới bao gồm 22 chiếc đồng hồ hình vòm dạng dôme, 3 chiếc đồng hồ để bàn, 12 chiếc bỏ túi và 30 chiếc đeo tay; tất cả đều được thành hình từ những kỹ thuật thủ công được các nghệ nhân tại thương hiệu truyền thừa qua hàng thế kỷ.

Một thiết kế trong bộ sưu tập Rare Handcrafts 2023

Mang những giá trị vượt thời gian vì mỗi nghệ nhân phải mất vài trăm giờ miệt mài bên bàn chế tác để hoàn thiện một mặt số, giá trị của chúng đến từ việc lưu truyền, áp dụng những kỹ thuật thủ công được hãng khéo léo áp dụng. Không dừng lại ở cấp độ cơ bản, chúng được đưa lên một tầm cao mới nhờ sự kết hợp với một số kỹ năng như vi chạm trên gỗ và tráng men Longwy trên đồ sứ. Patek Philippe cũng cho phép các nghệ nhân tự do sáng tạo và lấy cảm hứng từ nhiều rất nhiều nền văn hóa, thiên nhiên đa dạng muôn nơi.

Khu trưng bày tác phẩm tại Patek Philippe Salons được chia ra thành hai khu vực chính. Tại khu vực đầu tiên, thiên nhiên và hệ động thực vật đẹp đến ngỡ ngàng đóng vai trò chủ đạo trên những chiếc đồng hồ được trang trí xa hoa. Một thiết kế nổi bật ở đây chính là mẫu đồng hồ bỏ túi “Leopard” Ref. 995/137J-001 với hình ảnh chú báo oai nghiêm được thành hình nhờ các kỹ thuật khảm gỗ, chạm khắc thủ công và champlevé men. Góp phần tôn vinh kiệt tác chính là chiếc giá treo hình tròn độc đáo với những dây leo bằng vàng mềm mại xa hoa. Để sinh vật quyến rũ này hiện lên nổi bật từ trong bóng đêm thăm thẳm, người nghệ nhân đã cắt và lắp ráp 363 bộ phận veneer nhỏ và 50 lớp khảm. Cùng nhau, tổ hợp ấy tạo thành 21 sắc thái nâu riêng biệt với cả kết cấu lẫn đường vân khác nhau. Đường viền của mặt sau vỏ và viền bezel được tô điểm bằng hoa văn chạm khắc thủ công hình tán lá nhiệt đới bao quanh khung tráng men đen (champlevé).

Mặt số “Leopard” Ref. 995/137J-001 bằng gỗ tulip đen và những dây leo bằng vàng tạo nên nét độc đáo cho chiếc đồng hồ này

Mặt số bằng gỗ tulip màu đen được tô điểm bằng kim dạng Breguet và kim hình chiếc lá, tất cả đều bằng vàng vàng. Một viên sapphire màu vàng 0,32 carat trang trí cho núm vặn thêm phần tinh tế. Chiếc đồng hồ bỏ túi này được đi kèm với một giá đỡ thủ công bằng vàng vàng với họa tiết trang trí tượng trưng cho dây leo. Đế đồng hồ bằng gỗ mun đen được khai thác từ lưu vực sông Congo. Vận hành tuyệt phẩm này là bộ chuyển động 17’’’ LEP PS lên giây thủ công với chức năng giây nhỏ.

Các mẫu đồng hồ để bàn thuộc bộ sưu tập Rare Handcrafts 2023

Dạo bước đến khu vực thứ hai, thưởng khách như đi ngược về quá khứ để chiêm ngưỡng những kỳ tích của nhân loại trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa. Bầu không khí hào hùng của những chặng đua xe cổ điển được tái hiện trọn vẹn trên chiếc đồng hồ đeo tay tay Calatrava “1948 Nations Grand Prix” 5189G-001 mang mặt số tráng men cloisonné và paillonné, cũng như được vẽ tiểu họa trên nền men bóng bẩy. Chiếc xe đua được tráng men Grand Feu cloisonné sử dụng 40cm dây vàng (0,32g) có tiết diện 0,10 x 0,45 mm và 17 màu men, chủ yếu là trong mờ, có một số màu trắng đục hoặc mờ đục. Lá bạc được nhúng bên dưới lớp men trong mờ (men paillonné). Ở hậu cảnh, khung cảnh thành phố Geneva với đài phun nước Jet d’eau biểu tượng được khéo léo họa lại bằng đôi bàn tay nghệ nhân tài năng. Mỗi mặt số yêu cầu từ 12 đến 13 lần nung ở nhiệt độ khoảng 820°C. Các kim đồng hồ và dây đeo được xỏ lỗ tròn nhớ đến găng tay của các tay đua. Vỏ bằng vàng trắng được trang bị mặt sau sapphire được bảo vệ bởi một nắp che bụi có bản lề nhằm mang đến tầm nhìn riêng tư cho vị chủ nhân quan sát bộ máy tự lên dây cót siêu mỏng calibre 240.

Calatrava “1948 Nations Grand Prix” 5189G-001

Không gian trưng bày tuyệt vời này còn lấp đầy bằng rất nhiều kiệt tác đồng hồ thủ công quý hiếm trong lịch sử được “mượn” từ Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva. Triển lãm sẽ mở cửa rộng rãi cho công chúng từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 4 năm 2023, trừ ngày Chủ nhật, từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

BẠN SẼ THÍCH

ART & CULTURE

VACHERON CONSTANTIN
Tribute To Explorer Naturalists

EDITOR'S PICK

HYT
Conical Tourbillon Infinity Sapphires

EDITOR'S PICK

ULYSSE NARDIN
Freak X Enamel Blue

EDITOR'S PICK

GERALD CHARLES
Maestro 8.0 Squelette

ART & CULTURE

JAEGER-LECOULTRE
101 Secrets & 101 Bangle