Dẫu cho chế độ quân chủ từ lâu đã chỉ còn mang tính biểu tượng thì những vật phẩm xa xỉ thuộc quyền sở hữu của hoàng tộc vẫn luôn khơi gợi nên sự tò mò của công chúng. Patek Philipe Ref. 96 Quantieme lune là một báu vật như thế, bởi vì chủ sở hữu ban đầu của nó là Ái Tân Giác La Phổ Nghi – vị Hoàng đế cuối cùng của đất nước Trung Hoa 4000 năm lịch sử.

L

à một tuyệt phẩm cơ học xuất sắc, thế nhưng thật đáng tiếc khi chiếc đồng hồ này lại bị hư hại khá nhiều ở phần mặt số – gợi nhớ về một triều đại đầy biến động mà Phổ Nghi đã trải qua trước khi Trung Quốc trở thành một quốc gia hiện đại.

CHIẾC ĐỒNG HỒ CỦA HOÀNG ĐẾ CUỐI CÙNG

Phổ Nghi chính thức sở hữu chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref. 96 Quantieme lune vào tháng 10 năm 1937 trong thời điểm đang cai trị Mãn Châu Quốc. Đây cũng được nhận định là một trong những cỗ máy thời gian đắt đỏ nhất trong giai đoạn lịch sử này – hoàn toàn xứng đáng với vị thế của ông. Ngoài ra, nó cũng là một minh chứng cho việc Phổ Nghi xứng đáng được xem là nhà sưu tập đồng hồ sành sõi, bởi lẽ cho đến hiện nay vẫn còn nhiều chiếc đồng hồ bỏ túi cũng như đồng hồ đeo tay khác của ông được trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung. Đáng tiếc, cựu hoàng không có người thừa kế, và phần lớn tài sản của ông đã tiêu tán trong giai đoạn ông lưu lạc khắp các nhà tù từ Trung Quốc cho đến Liên Xô. Trong đó, chiếc Ref. 96 đã trải qua một chặng đường lưu lạc qua rất nhiều thập kỷ.

Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh – Phổ Nghi

SỰ TRỞ VỀ KỲ DIỆU

Chiếc đồng hồ được bắt gặp trở lại một cách đầy bất ngờ vào năm 2019 khi được đấu giá tại châu Âu. Nó từng thuộc về gia đình của một quan chức Liên Xô từng là phiên dịch viên cho Phổ Nghi vào những năm tháng ông bị giam cầm. Cùng với nó, gia đình vị viên chức còn lưu giữ một số vật dụng của Phổ Nghi như một chiếc quạt có dòng chữ viết tay của vị cựu hoàng, sách và tranh vẽ bằng mà nước.

Đã gần một thế kỷ kể từ khi chiếc đồng hồ ref. 96 mới nguyên được giao tới tay Hoàng đế, vì vậy mà đồng hồ không thể tránh khỏi những dấu hiệu hư hỏng theo thời gian. May mắn thay, vỏ máy dường như ở trong tình trạng nguyên vẹn – mất đi độ bóng nhưng các cạnh vẫn sắc nét.

Patek Philippe Ref. 96 Quantieme lune

Trong nhật ký của mình, Phổ Nghi đã viết rằng khi mới sở hữu Ref. 96, ông rất tò mò không biết liệu nó có được chế tạo từ vàng nguyên chất hay không. Vị vua đã sai người hầu cạo đi lớp sơn bóng và mạ bạc bên ngoài để kiểm chứng. Thất vọng thay, chất liệu được sử dụng chỉ là đồng thau.

Những hư hỏng tương tự trên một chiếc đồng hồ có thể sẽ làm nó mất giá nghiêm trọng về sau, thế nhưng đối với ref. 96 thì chính câu chuyện thú vị này càng làm cho giá trị chiếc đồng hồ tăng cao bởi nó gắn liền với phong cách cá nhân của vị cựu hoàng nổi tiếng. Nhìn xa hơn, nó còn là chứng nhân cho một giai đoạn lịch sử nhiều thăng trầm mà ngay cả chiếc “Paul Newman” của Paul Newman, Patek Philippe của John Lennon ref. 2499, hay thậm chí cả chiếc Omega Speedmaster bị mất tích sau cuộc đổ bộ lên Mặt trăng năm 1969 cũng không thể so sánh được. Việc chủ cũ là Phổ Nghi còn khiến cho tuyệt tác này trở nên độc nhất vô nhị, bởi lẽ những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới từ trước đến nay đều được sở hữu hoặc đeo bởi những nhân vật lịch sử nổi tiếng ở phương Tây.

Chiếc đồng hồ được trưng bày tại địa điểm mới của Phillips ở Khu văn hóa Tây Cửu Long từ ngày 18 đến ngày 31 tháng 3, sau đó sẽ được mang đi triển lãm vòng quanh thế giới trước khi được bán đấu giá.

BẠN SẼ THÍCH

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

SPEAKE-MARIN
Openworked Dual Time Terracotta

ĐỒNG HỒ & XE HƠI

CHOPARD X JACKY ICKX
Mille Miglia Classic Chronograph JX7

ĐỒNG HỒ & XE HƠI

TAG HEUER
Bí Ẩn Về Chiếc Đồng Hồ F1 Quý Hiếm Nhất: Ukyo Katayama

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

ENQUIRUS DIGITAL PLATFORM
“Vũ Khí Chống Trộm” Của Richemont

ĐỒNG HỒ & LỐI SỐNG

ROLEX
Công Bố Năm Laureates Của Giải Thưởng Rolex Awards For Enterprise Năm 2023