Các thương hiệu tiếp tục chi hàng triệu đô la để nghiên cứu và phát triển tất cả mọi thứ, từ hợp kim tổng hợp cho đến sapphire nhân tạo với màu sắc rực rỡ. Nhờ đó, sự tân tiến của các vật liệu mới đang này càng nâng cao cả thiết kế lẫn độ bền cho đồng hồ. Không những thế, những dòng sản phẩm được cải tiến và áp dụng hết sức thành công vào nhiều lĩnh vực khác càng làm tăng thêm sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp lớn nhỏ. 

V

ào năm 2021, vận động viên Nafissatou Thiam của Bỉ đã thi đấu môn nhảy cao dành cho nữ tại Brussels và trên tay đeo chiếc đồng hồ Richard Mille siêu nhẹ, đã thu hút đông đảo sự chú ý trên toàn thế giới. Mọi người dần hiểu ra được tầm quan trọng của việc phát triển và cải tiến các vật liệu mới để hướng đến việc đa dạng hóa chức năng của đồng hồ trong thời đại mới. Nhìn lướt qua cổ tay của giới sưu tập đồng hồ ngày nay có thể dễ dàng trông thấy sự xuất hiện của các vật liệu như thép không gỉ, titan, vàng 18K, gốm hoặc hợp kim công nghệ cao,…

Việc nghiên cứu và phát triển vật liệu mới là ưu tiên hàng đầu

Những thương hiệu hàng đầu trên thế giới đang liên tục đầu tư vào việc phát triển vỏ carbon rèn, sapphire công nghiệp, gốm cao cấp và thậm chí cả hỗn hợp vàng độc quyền để truyền tải tính thẩm mỹ của nhà thiết kế và nâng cấp độ bền bỉ. Mặc dù vẫn còn thiếu hụt và thường quá đắt đỏ hơn các chất liệu thông thương, nhưng chúng lại sở hữu nhiều tính năng vượt trội đến đáng kinh ngạc. Để liên tục cải tiến, hàng loạt nhà sản xuất đã bổ sung thêm các chất như silica hoặc vật liệu tổng hợp khác vào nền gốm cơ bản và carbom thông thường nhằm tăng cường độ cứng, hạn chế trầy xước và giảm trọng lượng đáng kể. Chiếc đồng hồ Roger Dubuis’ Excalibur SoHo Edition Monobalancier được chế tác bằng cách sử dụng sợi tổng hợp khoáng chất mới đã được phát triển trong hơn một năm.

Chiếc đồng hồ Roger Dubuis’ Excalibur SoHo Edition Monobalancier vô cùng đặc biệt

Hãng đã phải mất một khoảng thời gian tương đối dài để tạo ra một phương pháp đặc biệt để sản xuất sợi composite khoáng độc quyền của mình, với màu trắng tinh khiết vô cùng đẹp mắt. Chất liệu độc đáo này được thiết kế từ 99,95% silica thông qua quy trình hợp chất đúc tấm, bao gồm việc tổng hợp và nén chúng lại với nhau. Thương hiệu cho biết rằng vỏ đồng hồ sau khi được áp dụng vật liệu mới sẽ nhẹ hơn gấp 2.5 lần so với gốm và gấp hơn 13% đối với carbon hợp chất đúc tấm. Trên thực tế, Richard Mille mới chính là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực khai phát chất liệu mới từ những năm 2000, nổi tiếng trong việc tạo ra vỏ bằng sợi carbon và sapphire mang tính cách mạng lúc bấy giờ. Đồng thời, nhờ vào quá trình đổi mới và cải tiến, những chiếc đồng hồ của hãng sở hữu nhiều tính năng vượt trội như độ nhẹ hoàn hảo hay khả năng chống sốc vượt trội. Những người đồng hành nổi tiếng nhất của thương hiệu chính là tay vợt huyền thoại trong làng tennis Rafael Nadal, Bubba Watson trong bộ môn đánh Golf và Nafi Thiam, nhà vô địch bảy môn phối hợp.

Các thương hiệu đồng hồ đang chạy đua khai phá ra vật liệu mới

Để làm được như Richard Mille, các nhà sản xuất phải sử dụng triệt để những phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển riêng của họ. Chẳng hạn, Hublot là một trong những công ty đầu tiên khai trương phòng thí nghiệm vật liệu và luyện kim trong cơ sở nghiên cứu vô cùng hiện đại tại Nyon, Thụy Sỹ vào năm 2012. Một nhóm gồm tám chuyên gia bậc thầy đang làm việc hết sức tâm huyết tại đó. Tương tự, đội ngũ nghiên cứu tại trụ sở chính của Richard Mille ở Les Breuleux có hơn 30 nhà thiết kế và kỹ sư. Hàng loạt thương hiệu cũng đã chuyển sang sử dụng những cơ sở và trường đại học như École Polytechnique Fédérale de Lausanne để được hỗ trở trang thiết bị kỹ thuật vi mô. Ngoài ra, Audemars Piguet đã hợp tác chặt chẽ với E.P.F.L. trong hơn hai năm để cùng nhau phát triển đồng hồ điểm chuông Supersonnerie, được ra mắt vào năm 2016. Và một số còn có mối quan hệ làm việc với các đối tác trong lĩnh vực ô tô và hàng không vũ trụ, nhằm phá bỏ những bức tường ngăn cách sự tiến hóa của ngành chế tác đồng hồ.

Các hãng đồng hồ sở hữu đội ngũ và phòng nghiên cứu đông đảo

BẠN SẼ THÍCH

COMPLICATIONS

F.P. JOURNE
Tokyo Boutique & Chronographe FB

COMPLICATIONS

BULGARI
Octo Finissimo Ultra COSC

Métiers d'Art

HYT
Conical Tourbillon Infinity Diamonds

COMPLICATIONS

JAEGER-LECOULTRE
Polaris 2024

CHẤT LIỆU MỚI

IWC SCHAFFHAUSEN
Ceralume® Technology & Pilot’s Watch Chronograph 41 Ceralume® Concept