Van Cleef & Arpels, thương hiệu của những cỗ máy thời gian xứng tầm kiệt tác hay những món châu báu lộng lẫy vượt thời gian, đã luôn duy trì được hào quang vương giả sau hơn một thế kỷ đắm say trong thế giới sáng tạo gắn liền với thi ca và những giấc mơ. Mang theo nghệ thuật kim hoàn trứ danh nước Pháp đặt chân đến Việt Nam tại boutique vừa khai trương ngụ tại Union Square, ngài Hugues De Pins – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Australia  – đã có cuộc trò chuyện thân mật cùng Tạp chí Thời Gian về những câu chuyên thú vị xoay quanh vũ trụ đa dạng của Maison trang sức cao quý này.

TỪNG LÀM VIỆC TẠI NHIỀU THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CAO CẤP, THEO QUAN ĐIỂM CỦA ÔNG, PHÂN KHÚC NÀY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO SO VỚI GIAI ĐOẠN ÔNG MỚI VỪA BƯỚC CHÂN VÀO NGÀNH?

N

gành công nghiệp đã trải qua nhiều thay đổi và chuyển biến quan trọng, qua đó nhiều hãng đồng hồ đã nội địa hóa hoạt động sản xuất của mình và đẩy mạnh quy trình sản xuất nội bộ. Hoạt động bán lẻ và phân phối đồng hồ, trang sức cũng chứng kiến sự cân bằng hơn trong quá trình các thương hiệu tiếp cận trọn vẹn hệ thống bán lẻ, sở hữu mạng lưới các cửa hàng phù hợp, quan trọng nhất là các hãng đã chú trọng tạo ra trải nghiệm khách hàng nhất quán trên toàn mạng lưới toàn cầu của họ. Có thể nói, thế giới đồng hồ cao cấp ngày nay trở nên quyến rũ hơn rất nhiều trong mắt các nhà sưu tập, từ đó biến đồng hồ trở thành một khoản đầu tư và đầu cơ đầy tiềm năng đối với một số mẫu nhất định, có thể là mẫu mới từ xưởng hay mẫu vintage hoặc đang có sẵn trên thị trường đồ cũ. “Hiệu ứng sưu tập” ngày càng lan rộng đã làm tăng giá trị của các thương hiệu cũng như khiến cho mức giá của các sản phẩm bán chạy nhất tăng phi mã, từ đó thu hút nhiều nhà sưu tập và nhà đầu tư. Điều này có xứng đáng không? Tôi cho rằng không thể trả lời chính xác được, bởi lẽ chúng cũng giống như rượu quý hay tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Đây là cách chúng tôi muốn giới thiệu các sản phẩm của hãng thông qua mạng lưới cửa hàng của riêng mình, đồng nghĩa với việc chúng tôi sở hữu mạng lưới 150 cửa hàng trên toàn thế giới, khá độc quyền, bạn không thể tìm thấy đồ trang sức Van Cleef & Arpels ở nơi nào khác ngoài mạng lưới cửa hàng của chúng tôi.

Bằng cách khai trương cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên trong lịch sử của Maison, đây sẽ là nơi duy nhất mà bạn có thể tìm thấy những thiết kế trang sức lộng lẫy của Van Cleef & Arpels tại đất nước Việt Nam.

Cửa hàng Van Cleef & Arpels tại Union Square

ÔNG VUI LÒNG GIẢI THÍCH ĐƠN GIẢN VỀ QUÁ TRÌNH TẠO RA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ POETIC COMPLICATIONS, MỘT TRONG NHỮNG ĐẶC TRƯNG NỔI BẬT CỦA VAN CLEEF & ARPELS?

Toàn bộ quá trình sáng tạo của chúng tôi đều được thực hiện bởi cùng một studio có trụ sở tại Paris. Họ nhận được ý kiến đóng góp từ Giám đốc nghệ thuật Nicolas Bos, người đồng thời cũng kiêm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành, và đây là một điểm độc đáo của Van Cleef & Arpels khi có một Giám đốc điều hành đồng thời là Giám đốc sáng tạo. Vì vậy, studio sáng tạo này, dưới sự đóng góp ý kiến của Bos, sẽ đề xuất và đưa ra một số thiết kế, đồng thời thảo luận về việc có nên áp dụng vào thực tế hay không, những gì cần thay đổi và sau đó sẽ là sự hợp tác giữa các thợ kim hoàn và thợ đồng hồ để bắt tay vào chế tác. Những nghệ nhân kim hoàn tài năng của Maison hiện làm việc tại trụ sở Paris, trong khi nghệ nhân chế tác đồng hồ lại miệt mài lao động ở Meyrin, ngoại ô Geneva ở Thụy Sỹ. Nhờ sự hợp tác xuyên không gian đó mà những biến chứng phức tạo như Poetic Complications ra đời. Chưa dừng lại, họ còn phải cùng phối hợp chặt chẽ với nhau, một mặt để đạt được nhiều yếu tố trang trí hơn như trên mặt số hoặc trên vỏ, và mặt khác là điểm tô cho bộ chuyển động. Cuối cùng, thành quả sẽ được đóng gói và vận chuyển khỏi xưởng chế tạo đồng hồ của chúng tôi ở Geneva.

VÀ MỌI TÁC PHẨM ĐỀU PHẢI THÔNG QUA NICOLAS BOS?

Điều đó là chắc chắn, tuy nhiên chỉ cần áp dụng lên nguyên mẫu đầu tiên. Sau khi được chấp thuận, chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất với số lượng hạn chế. Maison không cho phép sản xuất nhiều hơn số lượng nhất định mỗi năm và đó là một trong những đặc điểm của Van Cleef & Arpels. Chính cách định vị rất độc đáo của Poetic Complications khiến chúng tôi trở nên nổi bật trên thị trường.

MỘT TRONG NHỮNG BỘ SƯU TẬP TRANG SỨC NỔI TIẾNG NHẤT VÀ MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG NHẤT CỦA HÃNG LÀ ALHAMBRA. ÔNG CÓ THỂ TIẾT LỘ THÊM VỀ BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA THIẾT KẾ NÀY ĐƯỢC KHÔNG?

Kể từ khi ra đời vào năm 1968, hơn 50 năm trước, Alhambra đã đại diện cho vẻ đẹp rất đỗi thanh lịch và tự do của người Paris. Tôi cho rằng điều khiến thiết kế này được yêu mến chính là tính linh hoạt, bởi lẽ khách hàng có thể đeo nó để đến bất cứ đâu hoặc phối với bất kỳ loại trang phục nào. Bản thân thiết kế cỏ bốn lá đã là một biểu tượng cho sự may mắn và bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ nào cũng có thể tìm ra một phiên bản Alhambra mang màu sắc ưa thích của họ. Chúng tôi có những khách hàng là những nhà sưu tập sẵn sàng mở hầu bao mỗi khi hãng ra phiên bản mới. Vì vậy, có thể nói yếu tố màu sắc và chất liệu đá đa dạng của Alhambra khiến chúng càng được yêu mến hơn.

Trong 5 thập kỷ qua, chúng tôi đã tạo ra hơn 100 màu sắc từ chất liệu và loại đá khác nhau trên bộ sưu tập này.

Thiết kế trong bộ sưu tập Alhambra

LADY ARPELS PONT DES AMOUREUX LÀ MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ LÃNG MẠN NHƯ BƯỚC RA TỪ NHỮNG TRANG TIỂU THUYẾT TÌNH YÊU. VẬY TÌNH YÊU CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI MAISON TRONG QUÁ TRÌNH SÁNG TẠO?

Van Cleef & Arpels là thương hiệu gia đình được sinh ra từ câu chuyện tình yêu giữa Estelle Arpels và Alfred Van Cleef. Kể từ đó, tình yêu là một chủ đề truyền cảm hứng rất mạnh mẽ cho chúng tôi. Tình yêu là một phần trong DNA của Maison nói riêng và của cả Paris – nơi trú ngụ của boutique đầu tiên và cũng là thành phố lãng mạn nhất thế giới. Tình yêu tồn tại ở khắp mọi nơi, và chính biểu tượng cây cầu gắn kết hai người yêu nhau lại làm một. Chiếc đồng hồ này không đại diện cho một cây cầu cụ thể nào đó đang tồn tại ở kinh đô ánh sáng mà nó là góc nhìn về cuộc sống lãng mạn đầy chất thơ khi chúng tôi soi qua lăng kính của tình yêu.

Lady Arpels Pont des Amoureux

THEO ÔNG, ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA VAN CLEEF & ARPELS TRONG THẬP KỶ QUA?

Maison truyền tải trọn vẹn các giá trị truyền thống từ thế hệ lãnh đạo này sang thế hệ khác, từ đó tạo dựng được mối dây liên kết chặt chẽ theo cách thức rất nhân văn. Với tư cách là một nhà chế tác trang sức cao cấp, chúng tôi kiên trì với nguyên tắc không thỏa hiệp và có yêu cầu rất khắt khe từ khâu lựa chọn đá, cho đến xử lý từng chi tiết nhỏ nhất, độ hoàn thiện cũng như cách chào đón khách hàng đến cửa hàng hoặc tham dự sự kiện. Cho dù bạn đến để tìm kiếm những kiệt tác trang sức cao cấp hoặc chỉ muốn mua mặt dây chuyền Alhambra, dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn không có sự khác biệt gì. Một điều nữa là sự sáng tạo – một trong những giá trị và động lực chính của Van Cleef & Arpels. Chúng tôi không ngừng tạo ra các bộ sưu tập mới từ các mẫu trang sức cao cấp cũ và thành công mê hoặc khách hàng của mình mọi lúc. Sự sáng tạo hiện diện ngập tràn trong các mối quan hệ giao tiếp của chúng ta, trong cách chúng ta tương tác qua tạp chí hay mạng xã hội, hoặc trong từng sự kiện mà hãng tổ chức.

Tôi nghĩ vũ trụ của Van Cleef & Arpels rất sáng tạo, không tập trung vào những người nổi tiếng hay bất kỳ sáng tạo cụ thể nào, mà toàn bộ vũ trụ Van Cleef & Arpels về bản chất đã là một kỳ tích nghệ thuật được truyền cảm hứng rất nhiều từ thiên nhiên, thơ ca cũng như năng lượng tích cực.

DẤU ẤN CỦA THƯƠNG HIỆU TRONG MẢNG MARKETING DƯỜNG NHƯ RẤT NHẠT NHÒA. LIỆU CHIẾN LƯỢC NÀY CÓ THAY ĐỔI TRONG TƯƠNG LAI KHÔNG?

Chiến lược tiếp thị của chúng tôi tập trung hoàn toàn vào khách hàng của mình và sứ mệnh chúng tôi tự đặt ra là mê hoặc họ, chỉ họ mà thôi. Chúng tôi muốn dẫn lối khách hàng cùng khám phá những vũ trụ bao la của thi ca, hội họa và cả những giấc mơ; hơn là tìm một người nổi tiếng để đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình đó. Trải nghiệm mộng mơ sẽ giảm đi đáng kể khi khách hàng nhìn thấy một ngôi sao nào đó làm đại diện cho thương hiệu. Chiến lược này đã được chứng minh là hiệu quả và sẽ còn được chúng tôi theo đuổi trong nhiều năm tới.

Maison đề cao việc củng cố trải nghiệm khách hàng

LÀ MỘT NGƯỜI YÊU THÍCH MÚA BALLET; KIẾN THỨC VỀ KHIÊU VŨ VÀ NGHỆ THUẬT GIÚP ÔNG HÒA NHẬP VÀO THẾ GIỚI SÁNG TẠO ĐẦY CHẤT THƠ CỦA VAN CLEEF & ARPELS NHƯ THẾ NÀO?

Tôi rất may mắn được học hỏi về nghệ thuật múa ballet ở New York, tại New York City Ballet do George Balanchine, một người bạn của Van Cleef & Arpels và đã từng biên đạo nhiều vở diễn nổi tiếng, thành lập. Chúng tôi lấy cảm hứng từ các nữ diễn viên ballet của họ để tạo ra rất nhiều video, và đồng thời anh ấy cũng lấy cảm hứng từ những viên đá quý của chúng tôi để sáng tạo ra các vở ballet của mình. Sự tham gia nhiệt tình và cam kết mạnh mẽ của Maison đối với thế giới khiêu vũ chính là nguồn cảm hứng rất lớn đối với tôi. Thương hiệu đã và đang hỗ trợ nhiều công ty khác nhau, và gần đây đưa ra một sáng kiến mới về lễ hội khiêu vũ mang tên “Dance Reflection” thông qua việc hợp tác với nhiều đơn vị trong ngành, cũng như đưa những biên đạo múa tài năng đi du lịch vòng quanh thế giới nhằm phát huy tài năng của họ.

Van Cleef & Arpels có mối liên hệ mật thiết với bộ môn ballet

ÔNG CÓ THỂ TIẾT LỘ CHIẾC ĐỒNG HỒ VAN CLEEF & ARPELS MÀ ÔNG THÍCH NHẤT KHÔNG?

Đó là một trong những thiết kế đồng hồ lâu đời nhất, Cadenas, được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1935, thời điểm mà nghệ thuật Art Deco đang “làm mưa làm gió”. Cadenas trong tiếng Pháp có nghĩa là may mắn. Chiếc đồng hồ được thiết kế bởi con gái của Estelle Arpels và Alfred Van Cleef, Renée Puissant, vẫn còn trong bộ sưu tập của chúng tôi cho đến ngày nay. Ngoài ra, tôi còn đặc biệt yêu thích Ludo Secret Watch. Đây là hai chiếc đồng hồ rất thú vị được lấy cảm hứng từ những năm 1930 và vẫn còn rất phù hợp cho đến tận bây giờ.

Ludo Secret Watch 2023

Chúng tôi nhận thấy rằng khi bạn có một thiết kế đủ đẹp thì nó hoàn toàn có thể trường tồn với thời gian. Về cơ bản, thật khó để nhận biết liệu rằng nó được tạo ra cách đây 100 năm hay chỉ mới năm ngoái. Dựa trên những thiết kế vượt thời gian ấy, chúng tôi tiếp tục miệt mài tạo ra phiên bản mới và may mắn thay khách hàng cũng yêu thích chúng hệt như 100 năm trước.

XIN CẢM ƠN ÔNG VỀ CUỘC TRÒ CHUYỆN NÀY VÀ CHÚC ÔNG NHIỀU SỨC KHỎE.

VAN CLEEF & ARPELS VIETNAM
Union Square, 171 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giờ mở cửa:
Từ thứ 2 đến Chủ nhật: 10:00 am to 9:00 pm

BẠN SẼ THÍCH

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MARIE LAURE TRICHARD
Củng Cố Kết Nối Cùng Nước Pháp

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

RAPHAEL NUSSBAUMER
Vượt Qua Những Thách Thức Sáng Tạo

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MATTHIAS BRESCHAN
Khát Khao Kiếm Tìm Sự Đổi Mới

CHÂN DUNG

RÉMI JOMARD
Hành Trình Vươn Đến Đỉnh Cao Siêu Phẩm

CARTIER
Sóng Đôi Cùng “Chàng Thơ” Timothée Chalamet