Ngôi nhà ý tưởng của Maximilian Büsser đã được Eric Giroud cùng đồng sự hiện thực hóa trên Horological Machine Nº11 Architect. Gợi liên tưởng đến phong cách kiến trúc high-tech những năm 70, tân phẩm MB&F mê hoặc mọi ánh nhìn với mặt số độc đáo cấu thành từ 4 ‘gian phòng’ bố trí khoa học quanh flying tourbillon trung tâm, lần lượt đảm nhận các tính năng: hiển thị thời gian, mức năng lượng dự trữ, nhiệt kế và núm vặn lên cót.

L

àm thế nào để chúng ta bắt đầu biến trí tưởng tượng thành một sáng tạo thực sự? Làm thế nào để đưa ra đáp án thuyết phục cho câu hỏi: “Nếu ngôi nhà là chiếc đồng hồ thì sao nhỉ?”. Ra mắt trong hai phiên bản đồng giới hạn 25 chiếc, HM11 Architect chủ yếu cấu thành từ titan loại 5 và sapphire, là ngôi nhà ấn tượng trên cổ tay.

Ra mắt trong hai phiên bản đồng giới hạn 25 chiếc, HM11 Architect chủ yếu cấu thành từ titan loại 5 và sapphire, là ngôi nhà ấn tượng trên cổ tay

Chiếm giữ vị trí trung tâm, flying tourbillon đóng vai trò trái tim ngôi nhà, khiêm nhường nằm dưới vòm kính sapphire kép. Thật phù hợp, đối với một cơ chế có không gian cùng chức năng ở điểm xuất phát của đồng hồ, cầu nối phía trên hình quatrefoil gợi nhớ hình dạng các cửa sổ giáo đường thuộc một số công trình kiến trúc vĩ đại nhất, hoặc hình dạng một hợp tử đang trải qua quá trình phân chia tế bào. Từ lõi xoay quyến rũ, bốn khối đối xứng hướng ra ngoài, tạo nên bốn ‘phòng’ hình parabol của HM11 Architect.

Flying tourbillon đóng vai trò trái tim ngôi nhà, khiêm nhường nằm dưới vòm kính sapphire kép

Mặc dù cùng chia sẻ những bức tường titan loại 5 trắng bóng với khung cửa sổ sapphire, mỗi ‘phòng’ đảm nhiệm chức năng khác nhau. Buồng thời gian là nơi bạn đến để xem giờ và phút. Các quả cầu gắn trên thanh đóng vai trò cọc số, sử dụng các quả cầu nhôm đánh bóng lớn và sáng hơn cho mỗi phần tư bên cạnh các quả cầu titan đánh bóng nhỏ và tối hơn cho phần còn lại. Mũi tên đầu đỏ chỉ giờ và phút, mang lại điểm nhấn màu sắc hiếm có cho buồng thời gian Spartan.

‘Phòng’ tiếp theo, góc 90° về bên trái, là nơi đặt màn hình dự trữ năng lượng. Tuân theo sơ đồ thiết kế do buồng thời gian thiết lập, các quả cầu gắn trên thanh ghép nối với mũi tên đầu màu đỏ cho biết mức độ trữ cót còn lại. Thực hiện vòng xoay theo chiều kim đồng hồ, năm quả cầu tăng đường kính cho đến khi quả cầu nhôm được đánh bóng cuối cùng đường kính 2,4mm, biểu thị mức dự trữ năng lượng đầy đủ 96 giờ.

Một dụng cụ hiếm thấy trong ngành chế tác đồng hồ (mặc dù quen thuộc với đồ gia dụng) xuất hiện ở ‘phòng’ cạnh bên – một nhiệt kế. HM11 sử dụng hệ thống cơ học chỉ báo nhiệt độ với dải kim loại kép. Hệ thống cơ học hoạt động mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào và có sẵn các biến thể hiển thị độ C hoặc độ F, đo nhiệt độ từ -20 đến 60°C (0 – 140°F).

Các góc nhìn về 4 ‘phòng’ độc đáo của HM11

Và, ‘phòng’ cuối là khoảng trống màu trắng mang huy hiệu tròn nhỏ khắc họa tiết rìu chiến MB&F đặt trên cửa sổ sapphire. Nhưng, không gian dường như trống rỗng này lại đóng vai trò núm cài đặt thời gian, cửa trước và chìa khóa thâm nhập vào động cơ HM11.

Góc lệch 90° giữa mỗi ‘phòng’ cho phép linh hoạt đặt HM11 để một trong số chúng hoặc hành lang của ‘ngôi nhà’ hướng về phía vị chủ nhân. Tính linh hoạt trong hướng hiển thị cũng có ứng dụng thực tế. HM11 Architect là công trình tiết kiệm năng lượng. Mỗi lần xoay 45° theo chiều kim đồng hồ truyền trực tiếp 72 phút năng lượng tới bộ máy. Sau 10 vòng quay hoàn chỉnh, chiếc đồng hồ có khả năng tự chủ tối đa 96 giờ.

Hai mặt trước – sau của Horological Machine Nº11 Architect

Bên dưới vòm kính sapphie kép, động cơ HM11 nội bộ tích hợp flying tourbillon hoạt động mạnh mẽ ở tần số 2,5Hz (18.000 vph). Các phiến chính cùng cầu nối có sắc xanh ozone hoặc vàng hồng 5N ấm áp – kết quả của quy trình lắng đọng hơi vật lý. Bất chấp khái niệm kiến trúc 3 chiều cũng như sự phức tạp ẩn nơi bộ máy, vỏ HM11 chỉ có đường kính 42mm, nằm gọn gàng trên cổ tay nhờ các chân cong đồng thời là điểm gắn dây đeo cao su trắng hoặc xanh khaki. Những đặc điểm này cho phép tân phẩm MB&F phù hợp với nhiều kích cỡ cổ tay khác nhau – đồng thời mang lại sự ổn định khi xoay vỏ để lên cót.

Vỏ HM11 chỉ có đường kính 42mm, nằm gọn gàng trên cổ tay nhờ các chân cong đồng thời là điểm gắn dây đeo cao su trắng hoặc xanh khaki

BẠN SẼ THÍCH

UNISEX

OMEGA
Constellation Meteorite

ĐỒNG HỒ NAM

FREDERIQUE CONSTANT
Slimline Perpetual Calendar Manufacture

ĐỒNG HỒ NỮ

OMEGA
Mini Trésor

ĐỒNG HỒ NAM

CUERVO Y SOBRINOS
Historiador Nino Farina II

ĐỒNG HỒ NỮ

PIAGET
Polo Emperador Skeleton High Jewellery