Sau chuyến trình diễn dài khắp Macao, Hong Kong, Kuala Lumpur và New York, 90 ứng viên GPHG đã dừng chân tại Geneva để chứng kiến khoảnh khắc đăng quang của những vị chủ nhân 20 hạng mục giải thưởng. Mùa giải lần thứ 23 dành giải thưởng danh giá nhất “Aiguille d’Or” vinh danh Audemars Piguet với kiệt tác siêu phức tạp Code 11.59 by Audemars Piguet Ultra-Complication Universelle RD#4.

G

rand Prix d’Horlogerie de Genève là đỉnh cao trong lịch sử ngành đồng hồ Thụy Sỹ, nơi các thợ đồng hồ kiêu hãnh trưng bày những chiếc đồng hồ đẹp, chất lượng nhất. Tại phiên bản năm 2023, 90 chiếc đồng hồ đeo tay tham gia cuộc đua chạm đến các giải thưởng đáng thèm muốn thuộc 20 hạng mục bao gồm đồng hồ nữ, nam, lịch và thiên văn học, đồng hồ trang sức cùng đồng hồ cơ (Mechanical Clock). Diễn ra tại nhà hát Théatre du Léman Geneva đêm 09.11, lễ trao giải ‘Oscars của ngành đồng hồ’ quy tụ ban giám khảo gồm 30 chuyên gia là các nhà sưu tập, thợ chế tác, nhà báo, nhà đấu giá và giám đốc điều hành MB&F, người đoạt giải Aiguille d’Or năm ngoái.

Đại diện các thương hiệu chiến thắng các hạng mục giải thưởng mùa giải lần thứ 23

Nick Foulkes, nhà sử học, nhà văn, nhà báo kiêm chủ tịch ban giám khảo, cho biết: “Hơn cả một cuộc thi, GPHG tôn vinh sự xuất sắc trong một lĩnh vực có ý nghĩa lịch sử, văn hóa cũng như thương mại đối với thành phố Geneva. Giải thưởng kiến tạo một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người tham gia. Các thương hiệu và nhà sản xuất nhỏ hoặc mới có cơ hội chứng minh bản lĩnh sức trẻ trước một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực chế tác đồng hồ”.

Aiguille d’Or đã thuộc về Audemars Piguet với Code 11.59 by Audemars Piguet Ultra-Complication Universelle RD#4. Sáng tạo mới tập hợp mọi chuyên môn của hãng đồng hồ Thụy Sỹ danh tiếng vào trong bộ máy duy nhất: Calibre 1000 tự lên cót, cấu thành từ hơn 1.100 thành phần. Giải thưởng danh giá nhất GPHG công nhận ‘kỳ tích về kỹ thuật và truyền thống chế tác đồng hồ tinh xảo’ của chiếc đồng hồ kết hợp 40 chức năng, bao gồm 23 complication, trong đó có Grande Sonnerie Supersonnerie, minute repeater, lịch vạn niên, bấm giờ flyback chia giây và flying tourbillon.

François Bennahmias, CEO Audemars Piguet, quán quân mùa giải GPHG 2023 và Audemars Piguet Ultra-Complication Universelle RD#4

Ngoài ra, tất cả hạng mục giải thưởng khác cũng đã được ban giám khảo trao cho những thiết kế đồng hồ xứng đáng nhất.

LADIES’
WINNER 2023: Piaget – Hidden Treasures

Hạng mục mở ra cuộc tranh tài giữa những chiếc đồng hồ chỉ hiển thị giờ, phút, giây, ngày đơn giản (ngày trong tháng), dự trữ năng lượng, lịch tuần trăng cổ điển đồng thời có thể được điểm xuyết đá quý với tổng trọng lượng tối đa 9 carat.

Piaget – Hidden Treasures

Cỗ máy thời gian tinh tế này tái hiện lại những chiếc đồng hồ đeo tay thập niên 60 – 70, vốn đã trở thành dấu ấn cho “sự táo bạo và sáng tạo tiên phong tập trung vào thời trang” của Piaget. Mỗi vòng đeo dạng cuff được chạm khắc thủ công với hoa văn và họa tiết khác nhau, giống như vỏ cây.

LADIES’ COMPLICATION
WINNER 2023: Dior Montres – Grand Soir Automate Etoile de Monsieur Dior

Tôn vinh tính sáng tạo và độ phức tạp cơ học, những chiếc đồng hồ này có thể có tất cả các loại complication và chỉ báo cổ điển và/hoặc cải tiến (ví dụ: lịch thường niên, lịch vạn niên, phương trình thời gian, tuần trăng phức tạp, tourbillon, hiển thị thời gian kỹ thuật số hoặc retrograde, giờ thế giới, giờ kép hoặc các loại khác) và không phù hợp với định nghĩa Ladies’ và Mechanical Exception.

Dior Montres – Grand Soir Automate Etoile de Monsieur Dior trở thành ‘người chiến thắng’ hạng mục Ladies’ Complication

Dior Montres – Grand Soir Automate Etoile de Monsieur Dior kể câu chuyện về sự ra đời của thương hiệu Dior. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1946, Christian Dior đang đi dạo trên đường phố Paris thì tìm thấy một ngôi sao trên mặt đất. Ông coi đó như một lá bùa may mắn sẽ soi lối để ông thành lập thương hiệu thời trang cao cấp với trụ sở ngụ số 30, đại lộ Montaigne biểu tượng ở Paris.

MEN’S COMPLICATION
WINNER 2023: Voutilainen – World Timer

Nêu bật tinh thần sáng tạo và độ phức tạp cơ học, những chiếc đồng hồ này có thể có tất cả các loại chức năng và chỉ báo cổ điển và/hoặc cải tiến (ví dụ: giờ thế giới, giờ kép hoặc các loại mẫu khác) và không phù hợp với định nghĩa các hạng mục Men’s và Mechanical Exception.

 

ICONIC
WINNER 2023: Ulysse Nardin – Freak One

Iconic, hạng mục vinh danh những chiếc đồng hồ bắt nguồn từ một bộ sưu tập hoặc mẫu biểu tượng đã có ảnh hưởng lâu dài đến lịch sử chế tạo và thị trường đồng hồ trong hơn 20 năm.

‘Iconic’ Ulysse Nardin – Freak One

Nhận 72 giờ năng lượng từ Caliber UN-240, Freak One sở hữu vỏ titan phủ DLC 44mm tiếp tục ‘kể’ câu chuyện thú vị về vòng xoay thời gian – giờ, phút – cũng như Freak nguyên bản nổi tiếng với thiết kế ba ‘không’: mặt số, kim cùng núm vặn. Đều đặn xoay quanh trục chính mình, bộ máy flying carrousel được điều chỉnh bởi dây tóc silicon ra mắt năm 2008 và khối bánh đà lớn kết hợp bộ thoát xử lý DIAMonSIL, lần đầu ứng dụng cho Freak vào năm 2007 mang lại cho ‘trái tim cơ học’ tự động khả năng chống ăn mòn, sốc tuyệt vời.

TOURBILLON
WINNER 2023: Laurent Ferrier – Grand Sport Tourbillon Pursuit

CALENDAR AND ASTRONOMY
WINNER 2023: Bovet 1822 – Récital 20 Astérium

CHRONOGRAPH
WINNER 2023: Petermann Bédat – Chronographe rattrapante

SPORTS
WINNER 2023: Tudor – Pelagos 39

JEWELLERY
WINNER 2023: Bulgari – Serpenti Cleopatra

ARTISTIC CRAFTS
WINNER 2023: Piaget – Altiplano Métiers d’Art – Undulata

“PETITE AIGUILLE”
WINNER 2023: Christopher Ward London – C1 Bel Canto

CHALLENGE
WINNER 2023: Raymond Weil – Millésime automatic small seconds

MECHANICAL CLOCK
WINNER 2023: L’Epée 1839 – Time Fast II Chrome

AUDACITY
WINNER 2023: Maison Alcée – Persée Azur

CHRONOMETRY
WINNER 2023: Ferdinand Berthoud – Chronomètre FB 3SPC

HOROLOGICAL REVELATION
WINNER 2023: Simon Brette – Chronomètre Artisans

INNOVATION
WINNER 2023: Hautlence – Sphere Series 1

SPECIAL JURY PRIZE
WINNER 2023: Vincent Calabrese và Sven Anderson – Watchmaking Academy of Independent Creators

BEST YOUNG STUDENT
WINNER 2023: Kylian-Douglass Thieulot

BẠN SẼ THÍCH

WATCHES & WONDERS

ROGER DUBUIS
Excalibur Sunrise Double Tourbillon

WATCHES & WONDERS

TAG HEUER
Carrera Chronograph Skipper

WATCHES & WONDERS

MONTBLANC
1858 The Unveiled Minerva Monopusher Chronograph

LVMH WATCH WEEK

LVMH WATCH WEEK 2024
Chiêm Ngưỡng Những Tuyệt Phẩm Thời Gian

ONLY WATCH

10th EDITION OF THE ONLY WATCH
Quyên Trợ Hơn 28 Triệu CHF Cho AMM