Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đồng hồ thông minh đã chiếm được một vị trí quan trọng trong chiến lược nghiên cứu, phát triển và sản xuất hàng năm của các hãng đồng hồ xa xỉ; trong khi đó Apple Watch từ lâu đã là một “item” công nghệ và thời trang được ưu chuộng hàng đầu. Do đó, “cuộc chiến” giữa đồng hồ thông minh xa xỉ và Apple Watch ngày càng trở nên gay gắt hơn, và đương nhiên, được hưởng lợi nhiều nhất chính là công chúng.

C

ho đến nay, Apple Watch vẫn là sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất để đồng hành trên cổ tay người dùng trong cuộc sống hàng ngày. Kiểu dáng đẹp và giao diện người dùng mượt mà của nó phần lớn đến từ một nền tảng được tích hợp hoàn toàn vào thiết kế ngay từ đầu – tương tự như một “bộ máy in-house” theo cách nói của ngành sản xuất đồng hồ. Apple Watch bán chạy hơn bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác cả về số lượng lẫn doanh thu, và xứng đáng là tiêu chuẩn để đo lường thành công cho những “hậu bối” đồng hồ thông minh khác.

Sự thành công của “con cưng” nhà Apple cũng chính là nguyên nhân thôi thúc các thương hiệu như TAG Heuer, Montblanc và Louis Vuitton tham gia vào cuộc chơi, mặc dù họ đưa ra một góc nhìn khác về đồng hồ thông minh. Những công ty xa xỉ này vốn nổi tiếng nhờ những cỗ đồng hồ sang trọng chạy bằng bộ máy cơ nội bộ với những chức năng đơn giản nhưng có giá hàng nghìn đô la. Đồng hồ thông minh của họ tuyên bố sẽ kế thừ tinh hoa từ kinh nghiệm nhiều thế hệ trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng vỏ máy, mang đến những tầm nhìn độc đáo dựa trên cơ sở hệ điều hành do Google phát triển.

Dấu ấn Horology truyền thống trên những chiếc Apple Watch

Các Maison truyền thống có thể sở hữu nhiều di sản quý giá, thế nhưng Apple đã chứng minh rằng bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ để thống lĩnh thế giới đồng hồ. Công ty công nghệ đã chứng minh khả năng bằng cách kết hợp một loạt các yếu tố nhằm chinh phục những fan hâm một đồng hồ truyền thống.

Các tính năng tiện dụng của Apple Watch là kết quả của quá trình Cupertino nghiên cứu công ngành đồng hồ – được dẫn dắt bởi nhà thiết kế công nghiệp kỳ cựu Marc. Hãy lật chiếc Apple Watch trên tay bạn, kiểm tra độ hoàn thiện và cấu tạo, sự vận hành Digital Crown cũng như để ý đến trạm sạc hình tròn với các cảm biến trên vỏ – nơi mà rất nhiều chiếc đồng hồ truyền thống cũng đặt nguồn điện… tất cả đều rất quen thuộc với những tay chơi đồng hồ truyền thống.

Ảnh hưởng của ngành công nghiệp đồng hồ thể hiện rõ ràng nhất trong các tùy chọn màn hình dựa trên các nguyên mẫu chế tạo đồng hồ như chronograph (đồng hồ bấm giờ) và GMT (hiển thị múi giờ thứ hai). Những chiếc Apple Watch thậm chí còn gây ấn tượng sâu sắc với “mặt số California” nửa bằng chữ số La Mã và nửa còn lại là số Ả Rập xuất hiện từ những năm 1940. Apple gọi những chi tiết có thể tùy chỉnh được tích hợp vào mặt đồng hồ là “complications” – một thuật ngữ mượn từ ngành công nghiệp đồng hồ. Tất nhiên, kim giây cũng được tạo hình để lướt đi trơn tru giống hệt như đồng hồ cơ học.

Danh sách những ảnh hưởng của đồng hồ truyền thống đến Apple Watch đã cho thấy rằng Apple Watch được thiết kế không chỉ đơn giản là một phiên bản thu nhỏ của điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, mà xa hơn là khẳng định tham vọng Apple là chinh phục cổ tay ngay cả những người yêu thích đồng hồ truyền thống. Điều này đẩy các thương hiệu đồng hồ xa xỉ đến 2 sự lựa chọn: tiếp tục trung thành với mảng đồng hồ hoặc bắt đầu sản xuất đồng hồ thông minh.

Công nghệ hiện đại ẩn bên trong bộ vỏ lâu đời

Ẩn bên trong bộ vỏ của một chiếc đồng hồ cơ truyền thống thường có hơn một trăm bộ phận, bao gồm mọi thứ bạn có thể thấy từ mặt số và kim cho đến bộ chuyển động phức tạp được ẩn giấu. Chúng đều được thiết kế, sản xuất, hoàn thiện và ứng dụng tỉ mỉ (đôi khi hoàn toàn bằng thủ công) và là thành phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của những chiếc đồng hồ hàng trăm năm qua.

Trong một chiếc đồng hồ thông minh, tất cả những chi tiết này sẽ được thay thế bằng pin, mạch điện, cảm biến và các công nghệ khác. Mỗi chiếc đồng hồ thông minh sang trọng đều chạy trên hệ điều hành Wear của Google, vì vậy ngoại trừ một số phần mềm và tính năng độc quyền của từng thương hiệu thì giao diện vẫn tương tự nhau. Vỏ và dây đeo cũng tự hào là những kỳ công ấn tượng về kỹ thuật,

Hẳng hạn như chiếc TAG Heuer Carrera: bộ vỏ góc cạnh trứ danh của thương hiệu từ năm 1960 nay xuất hiện hoành tráng trên chiếc đồng hồ thông minh Connected. Đường nét sắc xảo và đa khía cạnh, lớp hoàn thiện được chải và đánh bóng tương phản, núm vặn có rãnh và hoạt động hiệu quả; tất cả các yếu tố này đã giúp TAG Heuer Connected đánh bại Apple Watch nếu xét về chi tiết vỏ.

Hệ điều hành Google Wear OS được thiết kế cho mặt số tròn, vì vậy ngay cả những chiếc đồng hồ thông minh giá cả phải chăng khi sử dụng nó cũng sẽ cho ra giao diện đồng hồ gần với truyền thống hơn.

Một vài thanh đẩy bên cạnh núm vặn cũng tái hiện lại những chiếc đồng hồ chronograph đắt đỏ (Montblanc Summit Lite tiên phong sở hữu tính năng này.) Đặc biệt, TAG đã xây dựng mẫu Connected với một số ứng dụng độc quyền như bộ đếm thời gian và đồng hồ bấm giờ vừa hữu ích lại vừa thú vị.

Một bên khác, khi mở rộng bộ sưu tập đồng hồ Tambour, Louis Vuitton lại ưu tiên sự sang trọng và từ bỏ những nút bấm trên phiên bản Tambour Horizon. Có kích thước 42mm với độ dốc cong một cách tinh tế về phía mặt số, thiết kế vỏ độc đáo này là đặc điểm nổi bật của bộ sưu tập bên cạnh việc cung cấp một giao diện thú vị và cảm giác công thái học rõ rệt.

Vốn nổi danh nhờ những cây bút đáng giá bằng cả một gia tài nhỏ, Montblanc cũng “lấn sân” sang mảng đồng hồ thông minh. Phiên bản “Lite” của đồng hồ thông minh Summit được đánh giá là một thiết kế tương đối cơ bản với giá cả phải chăng, sử dụng vỏ nhôm. Giống như Louis Vuitton, thiết kế cũng được thừa hưởng dây đeo bằng chất liệu da nổi tiếng của hãng.

Giống như bất kỳ sản phẩm xa xỉ nào, giá trị của các tính năng xuất hiện trên đồng hồ thông minh cao cấp cũng ở mức tương đối và gây nhiều tranh cãi – nói cách khác, nó phụ thuộc vào nhu cầu, thị hiếu, phong cách sống và ngân sách của bạn. Hãy đưa ra sự lựa chọn sau khi đã trả lời được câu hỏi rằng liệu di sản và các chi tiết cao cấp có thích hợp xuất hiện trên một chiếc đồng hồ thông minh hay không.

BẠN SẼ THÍCH

UNISEX

OMEGA
Constellation Meteorite

ĐỒNG HỒ NAM

FREDERIQUE CONSTANT
Slimline Perpetual Calendar Manufacture

ĐỒNG HỒ NỮ

OMEGA
Mini Trésor

ĐỒNG HỒ NAM

CUERVO Y SOBRINOS
Historiador Nino Farina II

ĐỒNG HỒ NỮ

PIAGET
Polo Emperador Skeleton High Jewellery