Khi Cindy Yeung bước chân vào lĩnh vực kinh doanh trang sức, ngạc nhiên thay nơi cô chọn làm việc lại không phải là thương hiệu Emperor Watch and Jewellery đang trên đà thành công rực rỡ của gia đình mình. Luôn tâm niệm rằng thế giới trang sức bên ngoài vô cùng rộng lớn đang chờ đợi được khám phá, cô gái 23 tuổi khi ấy mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để rồi nhiều năm sau chứng minh được bản lĩnh kinh doanh bằng việc đi lên từ những nấc thang thấp nhất.

T

rái ngược với rất nhiều người thừa kế của các tập đoàn kinh doanh lớn, khi cha của Cindy Yeung đề nghị cô bỏ công việc mới bắt đầu tại một cửa hàng bán trang sức để tham gia vào công việc kinh doanh gia đình, phản ứng đầu tiên của cô là từ chối.

“Ông ấy thậm chí hứa hẹn rằng sẽ giao cho tôi một vị trí quản lý, nhưng tôi không muốn”, Cindy Yeung nhớ lại. Không phải vì cô không có đam mê với ngành hay không yêu thương gia đình mà cô ấy chỉ muốn mình có thể học được nhiều kiến thức trong một môi trường khắc nghiệt hơn. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học San Francisco, Yeung tiếp tục theo học tại Viện Đá quý Hoa Kỳ vì biết chắc chắn rằng một ngày nào đó cô sẽ phải tiếp quản quyền lực từ cha mình, Tiến sĩ Albert Yeung.

Tuy nhiên, khi cô đã trở thành một chuyên gia đá quý được chứng nhận, cô lại nhất quyết làm việc cho một doanh nghiệp bên ngoài trước. Cô chia sẻ: “Đó là một công ty kinh doanh trang sức của Hoa Kỳ có trụ sở tại Hồng Kông, vì vậy không ai ở đó biết tôi là ai. Tôi thậm chí còn đăng ký với họ một địa chỉ giả. Tôi rất hy vọng mọi người sẽ chỉ ra những lỗi sai của mình – điều không thể xảy ra nếu tôi là con gái của ông chủ. Tôi thậm chí còn cảm thấy thật vui vẻ khi bị khiển trách”.

Khoảng thời gian này chỉ kéo dài trong một năm, và cuối cùng cũng đã đến lúc vị ái nữ trở về với vòng tay của cha mình với một điều kiện là phải bắt đầu từ cấp bậc thấp nhất là nhân viên tại quầy bán hàng để có thể tiếp tục học hỏi những thứ cơ bản. “Tôi hy vọng mình hiểu được khách hàng thích và không thích điều gì, đồng thời tôi cũng muốn biết nhân viên của mình mong muốn gì ở tôi và công ty”.

Đối với một cô gái trẻ 23 tuổi khi ấy, Yeung đã sở hữu tư duy cầu tiến và không ngại làm việc dù sinh ra trong một cuộc sống có nhiều đặc quyền, và cô vui vẻ ôm những chiếc hộp chứa đầy đồng hồ đến gõ cửa từng ngôi nhà để chào bán. Nhưng rất nhanh chóng, cô cũng nhận ra rằng Emperor Watch & Jewellery cần phải sở hữu một bộ phận sản xuất và thiết kế của riêng mình, và đến năm 1999 thì kế hoạch ấy đã trở thành hiện thực.

“Khi tiếp quản doanh nghiệp, tôi nghĩ mình cần thay đổi phong cách quản lý. Tôi muốn làm việc theo nhóm nhiều hơn và tạo cơ hội cho những nhân viên trẻ hơn. Tôi không muốn họ làm việc 10 năm chỉ để được thăng chức lên làm quản lý. Tôi cũng muốn các thiết kế của mình ít truyền thống hơn và cải tạo lại flagship boutique”.

Giờ đây, với tư cách là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của công ty, tư duy sâu rộng của Yeung đã được đền đáp từ lâu với sự khai trương hàng loạt các cửa hàng thời trang, nhà hàng bán lẻ đa thương hiệu và thương hiệu trang sức cao cấp của riêng cô, Nuo by Cindy Yeung, đã có mặt ở Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, và Malaysia.

Điều hối tiếc duy nhất nữ doanh nhân tài năng này có lẽ chỉ là đã không dành nhiều thời gian hơn để làm việc độc lập trước khi gia nhập đế chế kinh doanh của gia đình. “Gia đình chúng tôi có nguồn gốc từ tỉnh Chiuchow (Triều Châu) của Trung Quốc, nơi mà tất cả đều phải đi theo định hướng có sẵn, và là con cả, tôi có rất nhiều áp lực đè nặng. Cha tôi là một người cực kỳ thành công trong ngành nên khoảng 5 năm đầu tiên tôi chỉ được mọi người biết đến như là con gái của ông, và tôi không thích điều này chút nào. Nhưng tôi luôn tự nhủ điều này sẽ chẳng thể thay đổi cho đến ngày tôi có thể tạo dựng tên tuổi cho bản thân thông qua những thành tựu của chính mình”.

Thành tựu mà cô nói đến bao gồm việc mở rộng các cửa hàng trang sức cao cấp sang Trung Quốc và Đông Nam Á trong tương lai gần, đồng thời tiếp tục chu du khắp thế giới để giới thiệu những kiệt tác trang sức cao cấp độc nhất của cô đến với nhóm khách hàng tư nhân. Từ sự ngần ngại ban đầu khi tham gia vào việc kinh doanh, Cindy Yeung giờ đây say mê tất cả những điều mình đã, đang và sẽ thực hiện.

BẠN SẼ THÍCH

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MARIE LAURE TRICHARD
Củng Cố Kết Nối Cùng Nước Pháp

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

RAPHAEL NUSSBAUMER
Vượt Qua Những Thách Thức Sáng Tạo

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

MATTHIAS BRESCHAN
Khát Khao Kiếm Tìm Sự Đổi Mới

CHÂN DUNG

RÉMI JOMARD
Hành Trình Vươn Đến Đỉnh Cao Siêu Phẩm

CARTIER
Sóng Đôi Cùng “Chàng Thơ” Timothée Chalamet