Gần 150 năm qua, Piaget chinh phục giới mộ điệu thượng lưu bằng vô vàn sáng tạo trang sức cùng đồng hồ điểm xuyết đá quý thượng hạng có thể ví như tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. ‘Trái ngọt’ thai nghén và thành hình từ quy trình chế tác dài ngày của đội ngũ nghệ nhân xuất sắc phản ánh chân thực bản sắc thương hiệu: When Mastery Ignites Artistry – khi sự xuất chúng thổi bùng tính nghệ thuật. 

N

gay từ buổi đầu lịch sử Piaget, Yves Piaget đã phát triển một mạng lưới rộng lớn gồm nhiều cá nhân nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật, những người để lại dấu ấn lâu dài trong thời đại của họ. Nhờ đó, tinh thần sáng tạo cũng như trí tuệ tuyệt vời gắn liền tên tuổi những nghệ sĩ tiên phong như Andy Warhol, Miles Davis và Alain Delon, tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của những sáng tạo độc đáo, trường tồn với thời gian, hiện được gìn giữ như một phần bản sắc thương hiệu. “Tôi muốn chứng minh rằng đồng hồ và trang sức Piaget là những tác phẩm nghệ thuật thực sự, đồng thời người tạo ra chúng là nghệ sĩ đáng ngưỡng mộ”, ngài Yves G. Piaget từng chia sẻ.

Quả đúng vậy, 24 set trang sức & đồng hồ cao cấp thuộc Joyful Highlife Collection góp mặt tại buổi triển lãm thân mật dành riêng giới truyền thông Việt ngày 03.03 vừa qua, hiện thân trọn vẹn cho 4 khía cạnh: Audacity & Femininity (tinh thần táo bạo và sự nữ tính); Art of Gold (nghệ thuật của vàng); Art of Light (nghệ thuật của Ánh sáng) và Art of Colour (nghệ thuật của sắc màu), đã tỏa sáng như những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Để hiểu hơn về bộ sản phẩm này nói riêng cũng như kế hoạch tương lai mà thương hiệu Thụy Sỹ đang ấp ủ, chúng tôi mời quý độc giả theo dõi cuộc trò chuyện cùng ông Christophe Bourrié trong vai trò High Jewellery & Exceptional Creations Global Director và Guillaume Chautru đảm nhận vị trí Head of Gemmology.

Các set trang sức & đồng hồ cao cấp thuộc Joyful Highlife Collection khắc họa trọn vẹn bản sắc bản sắc Piaget – When Mastery Ignites Artistry

CHÀO CHRISTOPHE BOURRIÉ! VỚI KIẾN THỨC SÂU RỘNG VỀ ĐA NGÀNH, THEO ÔNG, THỊ HIẾU TRONG NGÀNH HÀNG XA XỈ CỦA TẦNG LỚP THƯỢNG LƯU – ĐẶC BIỆT LÀ TRANG SỨC & ĐỒNG HỒ – ĐÃ THAY ĐỔI THẾ NÀO TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY?

Christophe Bourrié: Dưới góc nhìn cá nhân tôi, thị hiếu về ngành hàng xa xỉ – đặc biệt là trang sức và đồng hồ – của tầng lớp thượng lưu đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Cùng với xu hướng trẻ hóa về độ tuổi, họ đặt ra yêu cầu khắt khe hơn. Cụ thể, hầu hết quý cô mong muốn sở hữu một món trang sức linh hoạt, phù hợp cho cả dạ tiệc sang trọng lẫn khoảnh khắc thường nhật, đồng thời đảm nhận nhiều chức năng. Ví dụ như, một chiếc vòng cổ có thể dễ dàng biến đổi thành ghim cài áo, trâm cài tóc, nhẫn… Những thiết kế linh hoạt như thế được Piaget chú trọng phát triển, và dự kiến đóng vai trò điểm nhấn cho bộ sưu tập đặc biệt đánh dấu cột mốc 150 năm thành lập thương hiệu vào năm 2024 tới.

PIAGET HIỆN RẤT ĐƯỢC LÒNG GIỚI MỘ ĐIỆU TRANG SỨC CÁC QUỐC GIA CHÂU Á NHƯ TRUNG QUỐC, SINGAPORE, HỒNG KÔNG, VIỆT NAM… TRONG VAI TRÒ GIÁM ĐỐC TOÀN CẦU CÁC SÁNG TẠO PHI THƯỜNG & TRANG SỨC CAO CẤP, ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ ĐÔI ĐIỀU VỀ CHIẾN LƯỢC NÂNG CAO HƠN NỮA HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU TẠI THỊ TRƯỜNG CÁC QUỐC GIA CHÂU Á NÓI CHUNG VÀ THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM NÓI RIÊNG?

Christophe Bourrié: Châu Á bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hong Kong, Indonesia, Úc… là trị trường giữ vai trò trọng điểm trong chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Piaget. Nhiều dự án, kế hoạch mới đang được chúng tôi ấp ủ dành cho khu vực này. Riêng Việt Nam, thị trường ngành hàng xa xỉ đã có sự phát triển ngoạn mục so với thời điểm tôi có cơ hội ghé thăm vào năm 2005. Nhân đây, tôi cũng muốn tiết lộ một tin vui: Piaget sẽ mở boutique thứ hai tại Việt Nam, đồng thời là boutique đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh. Union Square, trung tâm thương mại sầm uất hàng đầu, dự kiến là nơi tọa lạc của boutique mới này. Trong tương lai không xa, giới mộ điệu Việt sẽ có thêm không gian trải nghiệm trực tiếp, chọn cho mình những thiết kế trang sức và đồng hồ cao cấp phù hợp mà Piaget mang đến thị trường Việt.

Theo Christophe Bourrié, Piaget chú trọng sáng tạo các thiết kế trang sức linh hoạt, thỏa các điều kiện của quý cô hiện đại

TRONG KẾ HOẠCH MỞ RỘNG ẢNH HƯỞNG CỦA PIAGET TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM, ÔNG CÓ NGHĨ SẼ TRÌNH LÀNG MỘT BỘ SƯU TẬP TRANG SỨC VÀ ĐỒNG HỒ CAO CẤP DÀNH RIÊNG CHO GIỚI THƯỢNG LƯU VIỆT NAM HAY KHÔNG, THƯA ÔNG?

Christophe Bourrié: Piaget tập trung vào tính sáng tạo trong thiết kế. Từng món trang sức và đồng hồ trước khi tới tay khách hàng phải trải qua quy trình dài thai nghén ý tưởng, thiết kế, tìm kiếm nguồn vật liệu, loại đá quý tương thích. Vì thế, chúng tôi không chủ trương tạo nên bộ sưu tập dành riêng cho bất kỳ thị trường nào, kể cả Việt Nam. Với nỗ lực không ngừng từng ngày, đội ngũ nhà thiết kế, thợ đồng hồ, nghệ nhân kim hoàn tay nghề cao sẽ mở rộng hơn nữa các bộ sưu tập Altiplano, Piaget Polo, Limelight Gala, Possession, Piaget Sunlight, Piaget Rose, Piaget Treasures, Extreme Piaget… bằng nhiều sản phẩm mới độc đáo. Và, chúng tôi rất vinh dự được chia sẻ chúng với khách hàng toàn cầu.

Hai thiết kế vòng cổ cao cấp tỏa sáng cùng nữ ca sỹ Hồ Ngọc Hà và diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

“CUỘC SỐNG ĐẦY ẮP NIỀM VUI VÀ NỤ CƯỜI” CÓ PHẢI LÀ THÔNG ĐIỆP ẨN BÊN TRONG JOYFUL HIGHLIFE COLLECTION NÓI RIÊNG VÀ HẦU HẾT CÁC SÁNG TẠO TRANG SỨC VÀ ĐỒNG HỒ PIAGET?

Christophe Bourrié: Câu nói này rất đúng với triết lý của Piaget. Thương hiệu rất trân trọng khoảnh khắc mà mọi người cùng chia sẻ với nhau. Thực tế, Piaget đã tạo lập, duy trì Piaget Society – cộng đồng bao gồm cả những nhà sáng tạo, thiết kế và khách hàng Piaget – đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau – nhưng có sự kết nối chặt chẽ dựa trên khát vọng lan tỏa niềm vui, hạnh phúc cũng như tình yêu dành cho các tuyệt phẩm đồng hồ và trang sức xa hoa.

ĐƯỢC BIẾT, PHẦN LỚN NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG ĐIỂM TÔ TẤT CẢ SÁNG TẠO TRANG SỨC CAO CẤP PIAGET ĐỀU ĐƯỢC ỨNG DỤNG GIÁC CẮT MARQUISE-CUT ĐỘC QUYỀN. ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ SÂU HƠN VỀ GIÁC CẮT NÀY?

Guillaume Chautru: Các giác cắt khác nhau thực hiện trên viên đá có cùng trọng lượng sẽ đưa đến thành phẩm với nét đẹp cùng độ sáng chênh lệch. Nổi bật hơn round, cushion, radiant…, marquise là giác cắt khó thực hiện, được thông thạo bởi rất ít thợ cắt chuyên nghiệp – người phải mất có khi tận 10 năm trau dồi. Theo truyền thuyết, vua Louis XV nước Pháp đã yêu cầu cắt một viên kim cương gợi liên tưởng đến hình dáng chiếc thuyền nhỏ hoặc đôi môi, để tôn vinh nụ cười của người phụ nữ mà ông vô cùng quý yêu, Marquise de Pompadour. Với chuyên môn tích lũy qua nhiều năm trong chế tác kim hoàn và nạm đá quý, Piaget dần biến giác cắt trở thành dấu ấn độc quyền, bởi lẽ, không có thương hiệu nào chinh phục thành công marquise-cut như thể chúng tôi đã làm. Viên đá quý thu được gồm 58 mặt với hai đầu nhọn cho phép ánh sáng chiếu vào từ chính tâm, kiến tạo vẻ rạng rỡ khác thường cho mọi sáng tạo Piaget, từ nhẫn, vòng tay, dây chuyền đến những chiếc đồng hồ như Limelight Gala biểu tượng.

Ông Guillaume Chautru (ảnh trái) cho biết hầu hết kim cương cùng đá quý màu trong giác cắt Marquise-cut độc quyền tô điểm các set trang sức cùng đồng hồ cao cấp thuộc Joyful Highlife Collection

GIÁC CẮT NÀY CÓ THỂ ỨNG DỤNG ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐÁ QUÝ MÀU KHÁC NHƯ NGỌC LỤC BẢO, NGỌC BÍCH VÀ HỒNG NGỌC KHÔNG? NHỮNG THÁCH THỨC NÀO MÀ ĐỘI NGŨ THỢ NẠM PHẢI ĐỐI MẶT KHI NẠM ĐÁ QUÝ CẮT KIỂU MARQUISE?

Guillaume Chautru: Tùy vào thiết kế món trang sức, hình dáng cùng sắc màu viên đá, chúng tôi sẽ quyết định kiểu cắt và nạm trên nền kim loại phù hợp. Những màu sắc cổ điển – xanh lá cây của ngọc lục bảo, đỏ của hồng ngọc, xanh hoặc hồng của ngọc bích, trắng hoặc vàng của kim cương – mỗi cách thiết đặt đều thể hiện cá tính riêng, cho phép mỗi viên đá phụ kết nối chặt chẽ và làm nổi bật viên đá trung tâm. Trong giác cắt marquise, những viên đá thấm nhuần tinh thần rạng rỡ một cách tự nhiên và tràn đầy năng lượng, vinh danh niềm vui và hạnh phúc, bộc lộ vẻ lấp lánh tự nhiên của cả đá quý lẫn cá tính của người sở hữu.

ĐI ĐÔI VỚI THIẾT KẾ, CHẤT LƯỢNG ĐÁ QUÝ CŨNG LÀ KHÍA CẠNH QUAN TRỌNG MÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG QUAN TÂM. VẬY, HỌ CÓ THỂ ĐẶT NIỀM TIN TRỌN VẸN VÀO CÁC LOẠI ĐÁ QUÝ MÀ PIAGET ỨNG DỤNG TRÊN CÁC SÁNG TẠO TRANG SỨC VÀ ĐỒNG HỒ?

Guillaume Chautru: Trong suốt gần 150 năm qua, Piaget luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Đá quý, một yếu tố quan trọng cho phép những thiết kế của chúng tôi tỏa sáng, dĩ nhiên được cân nhắc rất kĩ trong khâu tìm kiếm, chọn lựa đá từ nguồn khai thác hợp pháp thỏa các yêu cầu về độ hiếm, tinh khiết, kích cỡ, màu sắc… cao nhất, chẳng hạn như emerald xuất xứ Colombia.

Những viên đá quý điểm tô trang sức và đồng hồ Piaget đều được khai thác hợp pháp thỏa các yêu cầu về độ hiếm, tinh khiết, kích cỡ, màu sắc… cao nhất

Để nâng cao tính sáng tạo trong thiết kế đồng thời hiện thực hóa khát khao sở hữu một món trang sức/đồng hồ độc đáo của riêng vị chủ nhân tương lai, Piaget không ngại đối thoại, trao đổi về loại đá mà họ mong muốn. Chúng tôi giải thích tường tận đồng thời gợi mở về các loại đá có thể thay thế trong trường hợp cần, trước thực trạng những viên đá quý thượng hạng tự nhiên ngày càng khan hiếm. Sau cuộc thương thuyết thành công, Piaget mới tiến hành lần lượt các công đoạn của quy trình sản xuất. Vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng mọi loại đá quý mà Piaget dùng điểm xuyết cho toàn bộ sản phẩm, từ trang sức đến đồng hồ.

TRONG CÁC SÁNG TẠO TRANG SỨC CÙNG ĐỒNG HỒ THUỘC JOYFUL HIGHLIFE COLLECTION TRƯNG BÀY TẠI SỰ KIỆN DÀNH RIÊNG CHO GIỚI TRUYỀN THÔNG VIỆT NGÀY 3.3 VỪA QUA, THEO QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN, TẠO VẬT NÀO NÀO XỨNG ĐÁNG GIỮ VAI TRÒ TRUNG TÂM VÀ ĐƯỢC ÔNG YÊU THÍCH NHẤT?

Christophe Bourrié: Tôi rất hãnh diện về những sản phẩm thuộc bộ sưu tập này. Bởi lẽ, từng tạo vật từ nhẫn Rose hay đồng hồ độc bản Majestic Plumage đều là tác phẩm nghệ thuật, thành hình từ ý tưởng cùng đôi bàn tay của đội ngũ nghệ nhân kim hoàn và chế tạo đồng hồ xuất sắc Piaget – những người nghệ sĩ thầm lặng của chúng tôi.

BẠN SẼ THÍCH

BẠN CỦA THƯƠNG HIỆU

JAEGER-LECOULTRE X YIYUN KANG
Nét Đẹp Văn Hóa Trong Không Gian Đa Chiều

ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU

JAEGER-LECOULTRE X LENNY KRAVITZ
Bứt Phá Giới Hạn Cùng Rock & Roll

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

GRAND SEIKO
Mở Rộng Sức Ảnh Hưởng Toàn Cầu

ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU

CHOPARD X JULIA ROBERTS
Hành Trình Trải Nghiệm Hạnh Phúc

DOANH NHÂN TÀI NĂNG

PIERRE RAINERO
Mang Dấu Ấn Di Sản Vào Thiết Kế Hiện Đại