Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ BOVET 1822 rất vinh dự trình làng kiệt tác Récital 28 “Prowess 1” và cũng là lời giải cho bài toán hiển thị thời gian được đặt ra bởi Daylight Saving Time (DST). Không giống như những chiếc đồng hồ giờ thế giới truyền thống, Recital 28 sở hữu hệ thống con lăn cực kỳ phức tạp và tiên phong, cho phép nhà sưu tầm trên thế giới có thể điều chỉnh đồng hồ theo bất kỳ múi giờ nào trong số 24 múi giờ toàn cầu, bao gồm UTC, Giờ mùa hè Mỹ, Giờ mùa hè Châu Âu, Châu Mỹ và Giờ mùa đông Châu Âu. Bên cạnh tính năng độc đáo này, Récital 28 “Prowess 1” còn có cho mình một flying tourbillon, tính năng lịch vạn niên với các chỉ báo dựa trên con lăn và khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng trong 10 ngày chỉ với 1 hộp cót duy nhất.

T

hương hiệu BOVET 1822 đã có một lịch sử lâu đời về chế tác các mẫu đồng hồ hiển thị nhiều múi giờ, bao gồm 2 múi giờ, 3 múi giờ và đồng hồ giờ thế giới. Récital 28 Prowess 1 là thành quả của chặng đường 5 năm nghiên cứu và phát triển, bao gồm chi tiết cầu nối được hoàn thiện và chạm khắc thủ công tỉ mỉ cùng số lượng sản xuất giới hạn chỉ 8 chiếc đồng hồ mỗi năm với các phiên bản bằng Vàng đỏ 18K, Bạch kim 950 và Titan cấp 5. Sự xuất hiện của Récital 28 Prowess 1 là minh chứng cho bước nhảy vọt của thương hiệu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hiển thị thời gian toàn cầu.

Xuyên suốt lịch sử chế tác đồng hồ, các nghệ nhân đã nhiều lần đưa ra những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết một số vấn đề cụ thể. Ví dụ, Tourbillon được phát minh để chống lại các tác động của trọng lực lên độ chính xác của đồng hồ khi ở một vị trí cố định (trên bàn, trong túi,v.v…). Khi du lịch ngày càng trở nên phổ biến, đồng hồ 2 múi giờ và giờ thế giới đã được phát triển để du khách có thể nhận biết thời gian ở những nơi khác nhau. Và giờ đây, với tạo tác Récital 28 “Prowess 1”, BOVET 1822 đã giải quyết được vấn đề hiển thị giờ toàn cầu một cách tinh tế.

Vấn đề: Kể từ khi Daylight Saving Time (DST) được giới thiệu, đồng hồ giờ thế giới không thể thích ứng với sự thay đổi thất thường khi DST bắt đầu và kết thúc ở các quốc gia khác nhau và sẽ có những quốc gia không thay đổi múi giờ (chỉ có khoảng 70 quốc gia sử dụng các dạng khác nhau của DST)

Giải pháp: Récital 28 Prowess 1 nhờ hệ thống con lăn khéo léo, có thể được điều chỉnh theo bất kỳ múi giờ nào trong 24 múi giờ ở:

  • UTC – Giờ phối hợp quốc tế
  • AST – Giờ mùa hè của Mỹ
  • EAS – Giờ mùa hè Châu Âu và Châu Mỹ
  • EWT – Giờ mùa đông châu Âu

Ngoài khả năng quản lý các múi giờ khác nhau trên thế giới, chiếc đồng hồ này còn có bộ phận flying tourbillon mở rộng, tính năng lịch vạn niên cùng các chỉ báo sử dụng con lăn và đĩa, cùng khả năng dự trữ năng lượng trong 10 ngày từ một hộp cót.

Không có bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác trên thế giới có thể thực hiện tất cả những chức năng trên như Récital 28 Prowess 1.

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ

Từ thời xa xưa, nhân loại đã luôn cố gắng làm chủ việc đo thời gian, bắt đầu từ đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước, đồng hồ hương. Cho đến thế kỷ thứ 19, khi BOVET 1822 được thành lập, lúc bấy giờ cả thế giới vẫn đang còn nhiều khó khăn với việc xác định thời gian. Các thành phố, thị trấn và làng mạc đều hoạt động theo “giờ mặt trời địa phương”, độc lập với các thành phố khác. Buổi trưa là lúc mặt trời lên đỉnh, nhưng thời điểm diễn ra sẽ thay đổi theo kinh độ của từng nơi. Vì vậy, khi trời đang trưa ở New York City, thì ở Boston, Massachusetts đã là 12:12 trưa; 11:30 sáng tại Cleveland, Ohio; và 11:14 sáng ở Indianapolis, Indiana. Ở một đô thị như New York, giờ địa phương có thể chênh lệch khoảng một phút hoặc hơn giữa phía đông và phía tây của thành phố. Thời gian mặt trời thậm chí còn chênh lệch khoảng 30 giây giữa hai đầu cầu San Francisco-Oakland.

Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng được khi di chuyển với tốc độ cao trên đường sắt, làm sao để khớp thời gian của các chuyến tàu là một vấn đề nan giải về mặt hậu cần. Nhờ đó mà giờ tiêu chuẩn đã được đưa ra và sử dụng trên toàn hệ thống đường sắt. Vào năm 1884, hệ thống 24 múi giờ đã được áp dụng và sử dụng trên toàn thế giới, dựa trên Kinh tuyến gốc ở Greenwich, Vương Quốc Anh. Chính phủ Hoa Kỳ chính thức áp dụng giờ tiêu chuẩn vào ngày 19 tháng 3 năm 1918, mặc dù nó đã được sử dụng trên khắp đất nước trong nhiều năm. Trong vòng một thập kỷ, hầu hết mọi nơi trên thế giới đều tính toán thời gian dựa trên hệ thống này. Vào năm 1972, phần lớn thế giới đã áp dụng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) và hiện nay múi giờ chính thức được biểu thị bằng +/- UTC, thay vì GMT.

DAYLIGHT SAVING TIME (DST)

DST lần đầu tiên xuất hiện trong Thế chiến I, sau đó được khôi phục trong Thế chiến II, nhằm tiết kiệm năng lượng và tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhiều hơn. Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng hoặc bỏ qua DST theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các quốc gia gần xích đạo sẽ không dùng DST, vì thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn không khác nhau nhiều.

Ngày nay, tình hình cũng không khả quan hơn khi các quốc gia như Trung Quốc, UAE và Ấn Độ không sử dụng DST. Ngay cả ở Hoa Kỳ, Hawaii và Arizona cũng không sử dụng DST. Ngoài ra, DST và ngày tháng thay đổi khác nhau, điều này gây khó khăn cho việc xác định thời gian ở bất kỳ đâu trên thế giới trong một vài tuần trong năm.

Gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận về việc loại bỏ hoàn toàn việc thay đổi thời gian, hoặc áp dụng giờ tiêu chuẩn hoặc DST cho cả năm, mặc dù điều này còn tùy thuộc vào quyết định của từng quốc gia.

NHỮNG BƯỚC ĐI TIÊN PHONG

Kể từ khi sở hữu BOVET vào năm 2001, ngài Pascal Raffy luôn hướng sự chú ý của mình đến những vì sao và tìm cách để diễn giải các cách tính thời gian khác nhau. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông và đội ngũ của mình đã cho ra đời những kiệt tác thời gian mang tính đột phá, bao gồm:

  • The Récital 18 Rising Star
  • Récital 20 Astérium ( chiến thắng giải thưởng GPHG Astronomy and Calendar 2023)
  • The Récital 22 Grand Récital (đoạt giải GPHG danh giá nhất năm 2018)
  • The Récital 26 Chapter Two ( đoạt giải GPHG Mechanical Exception năm 2020)

Giờ đây, với Récital 28 Prowess 1, ngài Raffy và BOVET 1822 tiếp tục bứt phá khỏi những giới hạn xa xôi nhất của vũ trụ thời gian.

“Khi chiếc Récital 26 Chapter Two đang được phát triển, tôi đã tự nhủ rằng một trong những yếu tố cốt lõi của chiếc đồng hồ mà tôi hướng đến đó là khả năng điều chỉnh thời gian theo bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hằng năm, giữa thời gian mùa hè và mùa đông, có những tuần không khớp nhau và có những quốc gia chỉ sử dụng một lần quanh năm. Đối với Récital 28 Prowess 1, 24 múi giờ nằm trên con lăn ở vị trí 6 giờ và Mặt trời (Tourbillon) ở vị trí 12 giờ. Chỉ cần nhấn vào núm vặn, bạn có thể điều chỉnh theo bốn thời điểm khác nhau. Đó thật là một điều kỳ diệu và xin cảm ơn nhóm của tôi vì 5 năm qua đã làm việc chăm chỉ để tạo nên chiếc đồng hồ đặc biệt này.”, ông Raffy chia sẻ.

Ông tiếp tục: “Vào tháng 6 năm 2022, mọi thứ đã sẵn sàng để đến công đoạn sản xuất, tuy nhiên, tôi đã tạm dừng dự án vì chưa tìm được phương án phù hợp cho hệ thống giờ thế giới. Ý tưởng lúc bấy giờ là một xây dựng một hệ thống tương tự như hệ thống trên chiếc Orbis Mundi, nhưng tại BOVET, chúng tôi luôn hướng đến những điều mới mẻ. Tất cả chúng tôi đều tưởng rằng công việc đã hoàn thành, nhưng bản thân tôi đã thách thức các kỹ sư và nghệ nhân của mình để họ có thể bứt phá hơn nữa – và thành quả là một kiệt tác cơ khí thực sự.”

Toàn bộ quá trình phát triển Récital 28 Prowess 1 mất hơn 5 năm, vì quá trình nghiên cứu và phát triển của chiếc đồng hồ lại trùng với dự án Rolls-Royce Boat Tail phức tạp và cũng không kém phần gian nan.

CHI TIẾT CÁC TÍNH NĂNG PHỨC TẠP CỦA RÉCITAL 28 PROWESS 1

Hệ thống Giờ thế giới: 24 con lăn, mỗi con lăn có bốn vị trí, tất cả đều được điều khiển thông qua núm vặn – UTC, AST, EAS và EWT. Khi ấn núm vặn sẽ xoay từng hình trụ 90 độ, từ đó có thể cài đặt mỗi múi giờ một cách riêng biệt. Con lăn ngày được dựa trên thiết kế của Leonardo da Vinci để đảm bảo cho việc truyền động không quá chặt. Với hệ thống này, khi con lăn vào đúng vị trí trong khe hở của nó, nó sẽ được giữ cố định bằng lò xo và con lăn sẽ được giải phóng khỏi bánh răng.

Tourbillon: Phiên bản Récital 28 Prowess 1 được vận hành bởi bộ chuyển động hoàn toàn mới, sử dụng cơ chế flying Tourbillon hai mặt đã được cấp bằng sáng chế của BOVET làm nền tảng. Đặc biệt hơn, Tourbillon lần này đã được nâng cấp, với bộ thoát nằm hoàn toàn ở một bên của điểm cố định trung tâm, cùng lồng mang bánh xe cân bằng và lò xo cân bằng đặc chế riêng bởi BOVET ở phía còn lại, khiến cho tổng thể của chi tiết trở nên trong suốt và mê hoặc hơn. Phần lồng Tourbillon được tái thiết kế để có độ nhẹ tối ưu (62 chi tiết cấu thành, trong đó có 39 chi tiết hoàn toàn mới, với tổng trọng lượng 0,35 gram). Và để đảm bảo Tourbillon có đủ không gian trong mặt số, các nghệ nhân của BOVET 1822 đã tạo nên một bộ vỏ Writing Desk biểu tượng với kích thước đặc biệt (46,30mm) chỉ dành riêng cho Récital 28 Prowess 1.

Lịch vạn niên: Chỉ báo ngày, năm nhuận và tháng được đặt trên các con lăn nên khi lần lượt đến ngày và tháng cuối cùng, các con lăn sẽ quay trở lại vị trí ban đầu như trong các máy đánh bạc. Và khi đến ngày cuối năm, tất cả các con lăn đều chuyển động mang đến một trải nghiệm thị giác vô cùng đặc biệt dành cho nhà sưu tầm. Ở mặt sau của chiếc đồng hồ, BOVET 1822 lần đầu tiên tiết lộ cơ chế hoạt động của lịch vạn niên thông qua lớp kính sapphire trong suốt, một quyết định đặc biệt dành cho một tạo tác khác biệt.

Trang trí và hoàn thiện: Mỗi bộ phận trong số 744 bộ phận của chiếc Récital 28 Prowess 1 đều được hoàn thiện thủ công, phần đĩa được trang trí bởi họa tiết Cotes de Geneve, đồng thời các cầu nối cũng được chạm khắc bằng tay.

SẢN XUẤT VỚI SỐ LƯỢNG GIỚI HẠN

Récital 28 Prowess 1 được sản xuất với số lượng rất giới hạn, vì BOVET 1822 chỉ có thể chế tác tổng cộng 8 chiếc đồng hồ mỗi năm và việc lắp ráp mỗi bộ máy có thể thể tiêu tốn hàng tuần liền. Tạo tác này có 3 phiên bản bằng vàng đỏ 18K, Bạch Kim 950 và Titan cấp 5 được đánh bóng.

Ông Raffy chia sẻ: “Với Récital 20 Astérium, Récital 22 Grand Récital và Récital 26 Chapter Two, chúng tôi tập trung vào việc kết hợp giữa bầu trời và Trái đất. Với Récital 28 Prowess 1, chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề xác định thời gian bằng một chiếc đồng hồ giờ thế giới có thể điều chỉnh cho mọi khu vực. Với chiếc đồng hồ này, bạn sẽ nắm giữ dòng thời gian thế giới trên cổ tay của mình”

BẠN SẼ THÍCH

ĐỒNG HỒ NAM

JACOB & CO.
Astronomia Regulator

UNISEX

OMEGA
Speedmaster 38mm

ĐỒNG HỒ NAM

F.P. JOURNE
élégante Gino’s Dream

ĐỒNG HỒ NAM

GIRARD-PERREGAUX
Laureato Chronograph Ti49

ĐỒNG HỒ NỮ

RADO
True Square Open Heart