Trong giới chế tác đồng hồ cao cấp, tourbillon được xem như trái tim của đồng hồ và là hiện thân của đỉnh cao trong nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ tinh xảo. Mặc dù được phát minh cách đây hơn 2 thế kỷ, thế nhưng đến ngày nay tourbillon vẫn là thứ công nghệ vô cùng đắt đỏ và chỉ xuất hiện trên những tạo tác thời gian xuất chúng.


Theo Kannan Chandran


Từ buổi ban đầu

Ý tưởng về chiếc Tourbillon đầu tiên ra đời từ thế kỉ 18 thuộc về vĩ nhân của làng chế tác đồng hồ Abraham Louis Breguet. Năm 1795, ông đã phát minh ra bộ chuyển động “Régulateur à Tourbillon” nhằm giúp những người thủy thủ có thể giữ lại thời gian cho chính họ.

Bộ chuyển động tourbillon với các lỗ thoát nằm trong một chiếc lồng di động quay theo một chiều và được điều chỉnh bằng một bánh lái cố định. Kiểu thiết kế này đã loại trừ được những tác động của lực hấp dẫn nhờ có sự chuyển động của bánh xe cân bằng để phục hồi tính chính xác của chiếc đồng hồ.

Bộ chuyển động tourbillon

Vật ao ước

Breguet nhận bằng sáng chế cho bộ chuyển động cho tourbillon vào năm 1801. Đó là bộ chuyển động phức tạp nhất mà phần đông các nhà chế tác tài hoa nào cũng đều ao ước có được trong bộ sưu tập của mình.

Mặc dù chỉ là một bộ phận hỗ trợ độc lập, nhưng Tourbillon rất đắt giá bởi cấu tạo vô cùng phức tạp và đi kèm theo đó là khó sản xuất, chế tạo. Theo thống kê không chính thức thì kể từ khi được cấp bằng sáng chế cho đến tận những năm 1960 mới chỉ có tổng cộng 640 chiếc đồng hồ Tourbillon được chế tạo. Tính trung bình thì chỉ có 4 chiếc mỗi năm. Thách thức trong việc sản xuất Tourbillon chính là kích thước siêu nhỏ của nó, chỉ bằng nửa đốt ngón tay út của người bình thường hoặc bé hơn mà lại được cấu thành từ từ 40 – 90 chi tiết nhỏ ghép lại và trọng lượng cho cả bộ dao động từ 0,2 – 0,6g. Ngày nay, ta có thể thấy tourbillon qua những chiếc đồng hồ đeo tay siêu cao cấp, chỉ sản xuất theo đơn hàng đặc biệt mà thôi.

Những sáng tạo vượt thời gian

Để đánh giá một chiếc đồng hồ tourbillon đẹp, ngoài thiết kế còn phải xét đến tính hiệu quả và tính tổng thể rằng chiếc đồng hồ này được trang bị tourbillon như thế nào. Điển hình như mẫu Astronomia của Jacob & Co. Tạo tác sở hữu tourbillon ba trục vô cùng ấn tượng. Hệ thống đạt được hiệu quả tối đa bằng cách xoay quanh ba trục: lồng chứa bộ thoát quay quanh trục bánh xe cân bằng trong 60 giây và hoàn thành một vòng quay quanh chính nó trong 2,5 phút, trong khi toàn bộ tourbillon hoàn thành một vòng quanh trục trung tâm đồng hồ trong vòng 10 phút. Ba vòng quay giúp đảm bảo tính chính xác tuyệt đối cho bộ máy độc quyền JCEM03 của Jacob & Co.

Astronomia của Jacob & Co.

Trong khi đó, Breguet lại kiêu hãnh phô diễn những đường nét hoàn hảo qua Classique Tourbillon Extra-Plat Automatique 5377. Chiếc đồng hồ siêu mỏng này mang trong mình một trong những cải tiến vượt bậc, là cơ cấu tourbillon lệch tâm gắn trên lồng titanium cực nhẹ, gồm dây tóc silicon và một cơ cấu hồi được phát triển đặc biệt. Đặc điểm kỹ thuật này mang đến sự hài hòa đáng ngưỡngmộ cho bộ chuyển động tự lên dây cót Calibre 581DR, với khả năng lưu trữ năng lượng lên đến 80 giờ kể cả khi không được chủ nhân đeo trên cổ tay. Nhằm giảm độ dày của bộ máy xuống 3mm để phù hợp với lớp vỏ thanh mảnh, Breguet đã chế tạo một bánh đà ngoại vi bằng platinum, cùng cơ chế lên dây theo hai chiều. Thành tựu kỹ thuật này khiến Classique Tourbillon Extra- Plat Automatique 5377 trở thành chiếc đồng hồ tourbillon tự lên dây mỏng nhất trên thị trường.

Classique Tourbillon Extra- Plat Automatique 5377


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250