Giá trị của mỗi tạo tác không chỉ nằm ở thiết kế ấn tượng, tính năng vượt trội mà còn là kĩ thuật điêu luyện của những bậc thầy chế tác. Để cho ra đời những tuyệt tác thời gian mang một vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu, người nghệ nhân không chỉ cần có cảm quan thẩm mỹ tinh tế mà còn phải sở hữu một đôi tay khéo léo, tỉ mỉ đến từng chi tiết.


Theo Oriental Media Vietnam


Một trong những “ngôi sao” trong giới chế tác có khả năng kết hợp tài tình giữa kỹ thuật đỉnh cao và tay nghề thủ công điêu luyện là Blancpain với bộ sưu tập Métiers d’Art. Với dòng sản phẩm này, Blancpain đã sử dụng nhiều kỹ thuật thủ công thất truyền như chạm khắc hay tráng men để tạo nên những tuyệt phẩm để đời. Nhưng dù là kỹ thuật nào đi chăng nữa, mỗi tạo phẩm của Blancpain đều độc nhất bởi người nghệ nhân sử dụng cảm xúc riêng để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đích thực, chạm đến trái tim người sở hữu.

Villeret Cadran Shakudō Ganesh Métiers d’Art

SHAKUDŌ

Bản chất của Shakudo không hoàn toàn là một kỹ thuật mà được biết đến như một hợp kim gồm đồng đỏ và vàng, thường sử dụng để trang trí bao kiếm katana cũng như các món đồ trang trí khác và được xử lý để đạt nước màu xanh thẫm. Nghệ thuật truyền thống này của Nhật Bản đã được đưa vào các tác phẩm của Blancpain để tạo ra hiệu ứng lộng lẫy.

Villeret Métiers d’Art 8 Jours Manuelle

ROKUSHŌ

Rokushō là kỹ thuật truyền thống nhằm tạo nước bóng sẫm màu. Nó là hỗn hợp đồng axetat và các chất hóa học khác, và có thể tạo nên một phạm vi lớn các nước bóng trang trí, phụ thuộc vào công thức và thời gian ngâm. Một kỹ thuật phổ biến trong Rokushō là khắc họa chi tiết qua lớp hợp kim để hé lộ phần kim loại bên dưới. Điều này đem lại sự tương phản mạnh mẽ về màu sắc và nổi bật họa tiết.

Blancpain cũng không hề ngần ngại sử dụng vật liệu mới cho những vật phẩm thời gian của họ. Điển hình là mẫu The Great Wave, lấy cảm hứng từ bản in mộc Nhật Bản của nghệ sỹ Hokusai. Tạo tác chạm khắc những con sóng bằng vàng, với nước sơn bóng rokushō cố định trên mặt số bằng đá vỏ chai Mexico bạc, một vật liệu hiếm thấy trên mặt số đồng hồ. Ẩn bên trong lớp vỏ bạch kim 42mm là bộ máy lên dây bằng tay R3R3A 8-day. Và một lần nữa, nghệ thuật shakudō đã khắc họa rõ nét nền văn hóa truyền thống Thụy Sỹ qua bức tranh “Battle of the Queen Cows”, tôn vinh với hình ảnh hai con bò tót dũng mãnh– biểu tượng cho sức mạnh trường tồn.

The Great Wave Metiers d’Art

DAMASCENE

Kỹ thuật này bao gồm nạo những mảng lõm bên trên bề mặt số, cẩn thận phủ một lớp vàng vào phần lõm, sau đó đánh bóng bề mặt và tuyệt đối không sử dụng một chất kết dính nào trong quá trình chế tác. Blancpain được cho rằng là thương hiệu duy nhất đưa nghệ thuật damascene vào các mặt số của mình. Được xem là một trong những tạo tác đỉnh cao của Blancpain, Villeret Métiers d’Art Shakudo Ganesh kiêu hãnh phô diễn sự kỳ công nghệ thuật trong từng đường nét. Từng chi tiết tí hon mà những người thợ thực hiện trên diện tích mặt đồng hồ thể hiện sự tỉ mỉ và tinh tế đáng ngưỡng mộ. Mặt số shakudō có sự xuất hiện của Thần Ganesh với hình tượng đầu voi, một vị thần được tôn thờ và quan trọng nhất đạo Hindu. Bên cạnh hiện thân bằng vàng của thần Ganesh là một ngai vàng được chạm trổ thủ công tinh xảo với các họa tiết trang trí damascene mạ vàng. Nền công nghiệp chế tác đồng hồ đã vô cùng ấn tượng đến mức mẫu đồng hồ này được trao giải Grand Prix d’Horlogerie de Geneve tại hạng mục Nghệ thuật thủ công.


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250