Đã tròn năm thập kỷ trôi qua kể từ khi siêu phẩm Monaco tạo nên mốc son lịch sử cho thương hiệu đồng hồ đỉnh cao đến từ Thụy Sỹ, dư âm về sự độc đáo và bứt phá của tuyệt tác này vẫn còn khiến giới mộ điệu không tiếc lời ca ngợi cho đến ngày nay.


Theo Oriental Media Vietnam


Vào ngày 03/03/1969, một cuộc họp báo đã được diễn ra song song hai đầu cầu New York và Geneva để rồi khiến cả thế giới ngạc nhiên sửng sốt bởi sự ra đời của tạo tác mang tính cách mạng. Tình yêu cháy bỏng của Jack Heuer thôi thúc ông tạo nên chiếc đồng hồ đặt tên theo cuộc đua Monaco Formula 1 Grand Prix lừng danh, và Monaco đã không phụ kỳ vọng của giới mộ điệu, nhanh chóng bứt phá khỏi những rào cản bảo thủ nhất nhờ vào chính thiết kế táo bạo không hề bị trùng lắp cũng như công nghệ vượt trội đi trước thời đại. Kỹ thuật chế tác đồng hồ lừng lẫy của Thụy Sỹ qua đó cũng đã chạm đến đỉnh cao với bộ chuyển động chronograph tự lên dây đầu tiên trên thế giới – Calibre 11, được bảo vệ bởi lớp vỏ vuông cá tính mang đến khả năng chống nước ngoại hạng. Chiếc đồng hồ này nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ tay đua lừng danh Jo Siffert và song hành cùng tài tử Steve McQueen trong bộ phim Le Mans đình đám.

Vào những năm 70, thiết kế kinh điển này nhanh chóng bắt kịp trào lưu khi khoác lên mình màu đen huyền bí và trở thành một báu vật thật sự đối với giới sưu tầm. Đến năm 1989, khi mà Heuer đã chính thức đổi tên thành TAG Heuer thì một chương mới huy hoàng hơn đã được mở ra cho Monaco. Với rất nhiều biến thể đồng hồ đa dạng về chức năng, độc đáo về vật liệu thiết kế hay kỹ thuật chế tác tiệm cận đỉnh cao hoàn mỹ, người ta vẫn dễ dàng nhận ra hình bóng kinh điển của phiên bản đầu tiên như một sự nhắc nhở thiêng liêng về tinh thần nguồn cội mà hãng hết lòng trân trọng.

Catherine Eberlé-Devaux, Giám đốc Di sản của TAG Heuer từng chia sẻ “Monaco chính là cánh cửa dẫn đến TAG Heuer. Rất nhiều nhà sưu tầm đã bắt đầu từ Monaco và rồi chìm đắm trong những kiệt tác khác của chúng tôi; và dẫu cuối cùng trái tim họ lựa chọn thiết kế nào đi nữa thì hình bóng chiếc Monaco đầu tiên sẽ vẫn lưu lại mãi”.

Cột mốc 50 năm kết hợp cùng giải đua Monaco Grand Prix lần thứ 90  là dịp tuyệt vời để thương hiệu cho ra mắt phiên bản giới hạn. Đó là chiếc Monaco vỏ thép không gỉ 39mm kết hợp với dây da nâu và mặt số xanh lá mang đậm âm hưởng thập niên 70, đặc biệt là mặt sau mang logo “Monaco Heuer” kinh điển đã từng xuất hiện trên các mẫu giới hạn 1969-1979 Special Edition và One of 169. Thiết kế cũng được thừa hưởng phiên bản hiện đại hơn của bộ chuyển động Calibre 11 danh tiếng với mức dự trữ năng lượng 40 giờ.

Hành trình chinh phục thế giới thời gian phi thường của dòng Monaco đã được TAG Heuer vinh danh qua một cuốn sách thú vị. Nhà báo người Anh Nicholas Foulkes, nhà văn và chuyên gia đồng hồ Gisbert Brunner cùng với nhà văn, biên tập viên người Mỹ Michael Clerizo đã cùng chung tay chắp bút nên quyển sách chứa đựng nhiều hình ảnh hiếm hoi cũng như các câu chuyện bên lề của một trong những huyền thoại trong lịch sử chế tác đồng hồ này.


Xem thêm về TAG Heuer

Tìm hiểu về thương hiệu

Danh sách cửa hàng đồng hồ chính hãng

Tags: