Những nhà chế tác đồng hồ xa xỉ đã quyến rũ những nhà sưu tập Trung Quốc với các sản phẩm mang âm hưởng Á Đông. Họ thâm nhập thị trường rộng lớn này không chỉ với những thiết kế có ảnh hưởng từ bản địa mà còn tập trung vào những phiên bản đặc biệt, sự tinh xảo và sản xuất theo yêu cầu.


Theo Oriental Media Vietnam


Vacheron Constantin The Legend of The Chinese Zodiac Year OF The Dog

Edouard Bovet đã mang đồng hồ tới Trung Quốc vào năm 1818. Nhiều năm sau, những người sành chơi thời nhà Thanh đã lấy từ “Bo Wei”, cách phát âm tiếng Trung của thương hiệu, làm phép hoán dụ cho những chiếc đồng hồ phương Tây mang tên Bovet được trang hoàng bằng những bức tranh đẹp lộng lẫy tráng men, ngọc trai và họa tiết chạm khắc phương Đông. Ngày nay, rất nhiều nhà chế tác đồng hồ xa xỉ vẫn đang quan tâm đến thị trường Trung Hoa bằng việc kiến tạo ra những thiết kế mang âm hưởng, dáng dấp phương Đông.

Kỹ thuật chạm khắc tinh xảo trên tạo tác L.U.C XP Urushi Year OF The Dog của nghệ nhân Chopard

Chất lượng và sự kế thừa từ thương hiệu có lẽ là những nhân tố quan trọng nhất đối với những nhà sưu tập sành điệu Trung Quốc. Từ những bức tiểu họa đặt riêng, cho đến việc chạm khắc đặc biệt bằng tay trên phần vỏ, hoặc thậm chí là các bộ máy riêng mà các nhà chế tác có hàng trăm năm lịch sử đã quyến rũ khách hàng Trung Hoa cao cấp bằng những kho tàng thiết kế có một không hai. Ngày nay, bất chấp sự trì trệ trong lĩnh vực thị trường đồng hồ cao cấp trong vòng hai năm qua, Trung Hoa vẫn duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bán hàng của những hãng đồng hồ cao cấp. Theo như một báo cáo của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ, châu Á chiếm một nửa doanh thu xuất khẩu năm 2017, trong đó cả Trung Quốc và Hồng Kông là hai nước đầu tiên đã đẩy mạnh thị trường.

Breguet – Chow Chow Classique 7145

Những hãng đồng hồ cao cấp như Vacheron Constantin, Panerai, Breguet, Blancpain, Cartier và Parmigiani đã đưa vào những bộ sưu tập gần đây các mẫu sản phẩm đặc biệt dành cho thị trường với sức lôi cuốn hấp dẫn đến từ châu Á. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất của ảnh hưởng Á Đông chính là motif 12 con giáp Trung Hoa luôn được xuất hiện trên vô số mặt đồng hồ của nhiều thương hiệu danh giá.

Năm nay, những hãng đồng hồ đã nắm bắt chủ đề năm Tuất bằng sự đa dạng về giống loài và sự tinh xảo trong chế tác. Nếu Breguet nhắm lấy một chú chó Chow Chow nạm khắc thủ công trên mặt đồng hồ có 08 chiếc, phiên bản giới hạn đặc biệt năm Tuất, thì chiếc L.U.C XP phiên bản giới hạn 88 chiếc của Chopard lại thể hiện một chú chó Akita Nhật dưới hình dáng của nghệ thuật sơn mài urushi.

Panerai – Luminor 1950 Sealand 3 Days Automatic Acciaoi 44mm PAM00858

Tương tự, Blancpain đã cập nhật chiếc đồng hồ Traditional Chinese Calendar với chi tiết con lắc dao động bằng vàng trắng được chạm khắc theo chủ đề loài chó, dành cho series phiên bản giới hạn 50 chiếc năm nay. Chiếc đồng hồ là một ví dụ hiếm hoi của việc chạm tới các yếu tố Trung Hoa ở cấp độ bộ máy hoạt động. Thay vì lịch dương thông thường bởi giáo hoàng Gregory, nó bao gồm một lịch Trung Hoa truyền thống cũng như biểu thị các con giáp, ngũ hành và 10 can, là những yếu tố cốt lõi của cách đo đếm thời gian của Trung Hoa.

Theo các chuyên gia đấu giá Christie’s: “Khi một chiếc đồng hồ với những yếu tố Trung Hoa quay trở lại thị trường để đấu giá, nó chắc chắn sẽ đem về một cuộc cạnh tranh lành mạnh. Số lượng ít với thiết kế đẹp mắt, các mẫu đồng hồ được thiết riêng cho Trung Hoa chắc chắn nằm trong số những chiếc đồng hồ được ao ước nhất trên thế giới”.


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250