Đá quý như một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho nhân loại, và Rolex đã ưu ái khi mang vẻ đẹp lấp lánh ấy vào từng tạo tác của mình. Dù là kim cương, sapphire, ruby hay ngọc lục bảo, thì mỗi mẫu đồng hồ nạm đá quý được khai sinh từ Rolex đều hoàn hảo và rực rỡ đến từng chi tiết.


Theo Oriental Media Vietnam


Với tình yêu vô hạn dành cho ngành chế tác đồng hồ, Rolex luôn trao gửi vào những tuyệt tác thời gian bằng những viên đá quý rực rỡ sắc màu xuyên suốt quá trình phát triển của thương hiệu. Bằng đôi tay và tính tỉ mỉ những nhà giám định đá quý đến từ Rolex đã thổi hồn vào từng tạo tác tính thẩm mỹ độc đáo, kỹ thuật đỉnh cao, dẫn dắt giới mộ điệu vào một chuyến du ngoạn hoa mỹ lấp lánh sắc màu của kim cương và đá quý.

Cho dù là kim cương, sapphire, ruby hay ngọc lục bảo, Rolex đều tinh tế sắp đặt, tôn vinh những sắc màu theo từng cung bậc của nghệ thuật nạm đá quý. Để tô điểm cho chiếc đồng hồ của mình với những viên đá nổi bật nhất, thương hiệu này có các chuyên gia kiểm định và thợ sắp xếp riêng. Nhà kiểm định có trách nhiệm kiểm tra và lựa chọn, chỉ giữ lại những viên đáp ứng tiêu chí chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt của Rolex. Những viên đá được chọn sẽ được bàn tay tài hoa của các nhà sắp xếp nạm từng viên đá sao cho lượng ánh sáng xuyên qua đạt cực đại và phô bày toàn vẹn vẻ đẹp, màu sắc và sự lấp lánh của chúng.

Sắp xếp đá quý vào dây đeo của Pearlmaster

Xuyên suốt lịch sử thương hiệu mình, Rolex đã chế tác nhiều mẫu đồng hồ nạm đá quý mang tính thẩm mỹ độc đáo, đồng thời bảo tồn bản sắc và tất cả các tính năng kỹ thuật như tính chính xác, độ bền và khả năng chống từ trường và va chạm.

QUY TRÌNH GIÁM ĐỊNH ĐÁ QUÝ

Mọi mặt của từng viên đá quý – thành quả sau quá trình làm việc tỉ mỉ của thợ cắt kim cương – được phân tích trong phòng thí nghiệm

Rolex chỉ sử dụng những viên đá quý tự nhiên với chất lượng cao nhất trong từng tạo tác của mình. Khi được đưa đến xưởng chế tác, tất cả các viên đá quý, bao gồm kim cương và đá màu, đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Để đảm bảo chất lượng của các loại đá quý, các nhà kiểm định có rất nhiều công cụ phân tích theo sắp xếp của họ để bổ sung cho trình độ chuyên môn. Những công cụ này, một số trong đó được phát triển đặc biệt cho Rolex, có thể cung cấp thông tin về thành phần hóa học của từng loại đá. Kim cương, ví dụ, được kiểm tra một cách hệ thống qua tia X để xác nhận độ tin cậy của chúng.

NGUỒN ÁNH SÁNG

Cách đá quý được cắt – sự đối xứng và hình dạng của các mặt – giúp xác định cách thức ánh sáng xuyên qua các viên đá và được phản xạ khỏi phần nhô ra hoặc phần dưới của viên kim cương. Vì vậy, phần cắt ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng của một viên kim cương đó. Với kim cương, một viên đá được cắt hoàn hảo sẽ làm nổi bật cường độ và tính phản xạ, thậm chí tạo ra dải màu cầu vồng. Các giác cắt của từng viên đá – kết quả của máy cắt kim cương – được phân tích trong phòng phân tích đá quý.

Rolex Oyster Perpetual Pearlmaster 39 chế tác từ 18 ct vàng trắng có nạm kim cương

Độ trong suốt liên quan đến việc loại bỏ tạp chất trong đá quý vì Rolex chỉ chọn kim cương tự nhiên bán trong suốt nhất. Đối với kim cương, chỉ riêng loại đá quý IF (Internally Flawless – bên trong không tì vết) được chấp nhận – những viên đá thuộc loại cao cấp nhất trong thang điểm phân loại thường được sử dụng trong phòng phân tích.

Những viên kim cương được nạm vô cùng tinh xảo

Màu sắc là yếu tố quan trọng thứ hai để quyết định giá trị của một viên đá quý và thường được đánh giá qua những đôi mắt tinh tường, kỳ cựu. Thương hiệu chỉ sử dụng những viên kim cương không màu tinh khiết nhất; chúng phải nằm trong phạm vi từ D đến G trên thang đo màu của Viện Giám Định Đá Quý Hoa Kỳ.

Thiết kế vành đồng hồ nạm kim cương của Rolex Oyster Perpetual Pearlmaster 39 với 18 ct vàng trắng

Qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, Rolex chỉ giữ lại những viên đá quý có chất lượng thượng hạng với sự hỗ trợ của các nhà kiểm định đá quý chuyên nghiệp và các công cụ phân tích. Quy trình phân tích tỉ mỉ này được thực hiện theo tiêu chí chất lượng riêng của thương hiệu, đảm bảo tất cả các loại đá quý đều đồng nhất và sở hữu chất lượng cao cấp nhất.

NGHỆ THUẬT SẮP XẾP ĐÁ QUÝ

Sau khi được các nhà giám định phê chuẩn, những viên đá quý được giao cho những nhà giám định đá quý. Đầu tiên, các nhà thiết kế trong Phòng Sáng Tạo sẽ quyết định về màu sắc và bố cục sắp xếp của các viên đá. Đây là một công việc tinh tế đòi hỏi sự cân bằng cao giữa các yếu tố về thẩm mỹ cũng như yêu cầu kỹ thuật. Tiếp theo đó là sự hợp tác với các kỹ sư chuyên thiết kế vỏ đồng hồ và dây đeo, nghiên cứu vị trí sắp đặt cũng như chất liệu đi kèm cho phù hợp với từng loại đá, mang đến một vẻ đẹp tổng thể hoàn hảo. Đối với mỗi viên đá, họ xác định khối lượng kim loại chính xác cần thiết để giữ nó cố định.

Rolex Oyster Perpetual Pearlmaster 34 chế tác từ 18 ct vàng Everose có nạm kim cương

Để cho ra đời một tạo tác thời gian hoàn mỹ, những nhà giám định đá quý phải kiên nhẫn nạm từng viên đá vào vị trí đẹp nhất để đạt được sự hài hòa về màu sắc cũng như tăng khả năng phản chiếu ánh sáng đến mức tối ưu. Khối kim loại bọc ngoài sau đó được đẩy nhẹ nhàng vào vị trí xung quanh các viên đá để cố định chúng chặt chẽ. Kỹ năng của nhà giám định đá quý được thể hiện trong khả năng lựa chọn công cụ thích hợp, tìm đúng góc, và dùng đúng lực, thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp tinh tế, và bước đánh bóng cuối cùng làm cho những viên đá quý tỏa sáng để nổi bật toàn diện vẻ đẹp lấp lánh của từng viên đá, phô bày ngoạn mục vẻ lộng lẫy của chiếc đồng hồ.

KỸ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Công nghệ nạm đính đá quý là cả một quá trình cầu kỳ đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa bốn kỹ thuật truyền thống. Kỹ thuật phổ biến nhất là nạm “hạt”, được sử dụng đặc biệt cho các bề mặt được “lát” hoặc khảm kim cương. Ở đây viên đá luôn tròn và được cố định chặt bằng ba đến năm mảnh kim loại nhỏ dạng hạt. Nạm “hạt” có nhiều nét tương đồng về mặt thẩm mỹ với nạm “móc”, trong đó các ngạnh kim loại dài hơn và giúp nhìn thấy nhiều phần đá hơn.

Đỉnh cao của nghệ thuật sắp xếp đá quý là lột tả được vẻ đẹp và vẻ lấp lánh đặc trưng của từng viên đá

Ngoài ra, người thợ sắp xếp đá cũng sử dụng kỹ thuật nạm “đóng” với một vòng kim loại được bao quanh để cố định viên đá. Trong khi đó, kỹ thuật nạm “kênh”, còn được gọi là xếp “viền chân”, thường được sử dụng đối với các viên đá được cắt dạng dài hoặc hình thang, cho phép chúng được căn chỉnh cạnh nhau để tạo thành một vòng tròn hoặc các mặt vát. Ở đây, viên đá được đặt dưới sự bảo vệ của một kênh kim loại quý bao quanh theo cách tương tự như nạm “đóng”. Những kỹ thuật xuất chúng này là minh chứng rõ ràng của sự chính xác tuyệt đối và yêu cầu khắt khe của Rolex. Những nhà giám định đá quý của họ nằm trong số ít những bậc thầy lão làng trong nghề và thương hiệu trang bị cho đội ngũ nhân viên của mình những công nghệ tiên tiến để tạo ra những chiếc đồng hồ đính đá quý xuất sắc.

Xem thêm những mẫu đồng hồ ấn tượng của Rolex

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250