Nổi tiếng qua các bộ sưu tập Hybris Mechanica và Hybris Artistica, Jaeger-LeCoultre không ngừng thôi thúc những người nghệ nhân của họ chứng minh tay nghề khi bổ sung thêm một không gian mới mang tên Métiers Rares® (Rare Crafts) Atelier dành riêng cho các kỹ thuật, nghệ thuật trang trí thủ công tinh xảo gắn liền với các di sản thương hiệu.


Theo Oriental Media Vietnam


Métiers Rares® (Rare Crafts) Atelier – Không gian dành riêng cho các nghệ nhân thủ công

MÊ CUNG KÍNH

Rare Crafts Atelier toát lên cảm giác khép kín ấn tượng. Các tấm kính là thứ duy nhất ngăn cách khoảng 30 nghệ nhân đang miệt mài làm việc trên chiếc bàn gỗ với thế giới bên ngoài. Dường như tất cả đang chìm trong thế giới riêng với sự tập trung cao độ, quên lãng tất cả những điều đang diễn ra xung quanh. Ở phân xưởng mới này, họ không còn làm việc trên các tầng riêng rẽ tùy theo chuyên môn mà cùng nhau tỏa ra nguồn năng lượng dồi dào. Khoác lên mình dáng vẻ nghiêm nghị trong chiếc áo khoác trắng tinh khiết, các nghệ nhân chế tác thể hiện niềm đam mê sáng tạo bằng những kỹ thuật điêu luyện nhất, mang đến những tạo tác đỉnh cao nhằm thỏa mãn sự mê say của giới mộ điệu dành cho các tuyệt tác mang tên thời gian.

Métiers Rares® (Rare Crafts) Atelier

TỐI ĐA SỰ TƯƠNG TÁC

Triết lý của Jaeger-LeCoultre khác biệt ở sự nhấn mạnh vào tính tương tác. Không chỉ phải làm chủ từng công đoạn, những nhà chế tác của hãng không ngừng học hỏi, từ thế giới bên ngoài và từ các cộng sự. Tất cả những điều này được thể hiện rõ ở Rare Crafts Atelier, thông qua cách tổ chức xưởng chế tác thành các tổ chuyên môn. Theo đó, bàn làm việc của các thợ chạm khắc được đặt cạnh bàn làm việc của các thợ lượn vát, vì họ có vai trò nối tiếp nhau trong quy trình trang trí cơ cấu chuyển động.

Bố cục không gian Atelier được thiết kế để thúc đẩy sự phối hợp giữa các kỹ thuật, đồng thời giúp củng cố mối liên kết giữa những người nghệ nhân. Trong Atelier, những thợ học việc trẻ tuổi sẽ sớm được làm việc độc lập, trong khi những người dày dạn kinh nghiệm hơn luôn ở bên cạnh để chia sẻ kinh nghiệm. Được nuôi dưỡng nhờ các ý tưởng và phát triển nhờ sự tò mò của những thợ chuyên môn, Métiers Rares® Atelier là nơi mà các rào cản liên ngành về cả vật lý và trí tuệ bị phá vỡ để tạo điều kiện cho nguồn cảm hứng tự do, cũng là nơi các cải tiến mới ra đời để góp phần tạo nên những sáng tạo đáng kinh ngạc hơn bao giờ hết.

Rare Crafts Atelier

CÁC DỤNG CỤ GIÚP NỚI RỘNG ĐÔI TAY

Nằm ngay cạnh trung tâm kiểm duyệt, nơi các mặt số và cơ cấu chuyển động được kiểm tra liên tục và tỉ mỉ từ mọi góc độ, là khu vực dành riêng cho các dụng cụ. Chúng đã thay đổi sau nhiều thế kỷ, những loại tay cầm và các loại dao chạm hiện diện với nhiều kích thước khác nhau. Các nghệ nhân có thể điều chỉnh và tạo hình dụng cụ sao cho vừa vặn với tay cũng như phù hợp với từng mục đích sử dụng.

QUANH BÀN LÀM VIỆC

Nguyên tắc chia sẻ trong Rare Crafts Atelier mở rộng ra cả các khách tham quan. Ngay ở giữa, Jaeger-LeCoultre đặt một chiếc bàn gỗ thanh lịch nhưng ấn tượng theo kiểu những chiếc bàn làm việc ở gần đó. Nó là yếu tố cốt lõi cho phép phối cảnh để mang lại trải nghiệm sâu sắc và đáng nhớ. Nằm kín đáo trên bàn là một chiếc máy chiếu được kết nối với các camera được gắn vào các trạm khác nhau. Khi được nghệ nhân cho phép quay phim, chiếc bàn sẽ biến hóa thành một “màn hình phẳng” trực tiếp tiến trình công việc và được phóng đại gấp 40 lần. Từng mẩu đồng bị gọt đi và từng sắc tố được thêm vào sẽ trở thành diễn viên trong chương trình truyền hình trực tiếp này. Trong lúc đó, các tấm kính mang lại cơ hội để ta quan sát trên quy mô thực các nghệ nhân đang làm việc, từ đó thấy rõ những thao tác cực kỳ chính xác và tinh tế của họ.

Các nghệ nhân thể hiện niềm đam mê sáng tạo bằng những kỹ thuật điêu luyện nhất


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250