Từng bị “gắn mác” là phụ kiện của nữ giới, đồng hồ đeo tay dần được phái mạnh coi trọng, và có sự phát triển đột phá kể từ những năm 1910. Đi qua những thăng trầm, “Men’s Wristwatch” hiện đang ở giai đoạn hưng thịnh nhất trong quá trình tiến hóa.


Theo Oriental Media Vietnam


Những năm 1910

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, nhiều binh sỹ khát khao về chiếc đồng hồ đeo tay có khả năng hiển thị giờ rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên, thay cho chiếc đồng hồ bỏ túi giấu trong quân phục bất tiện. Kết quả là ngay sau khi chiến tranh kết thúc, đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến hơn với phái mạnh. Đặc biệt, đồng hồ phục vụ cho quân đội thường được trang bị lưới bảo vệ mặt kính.

Waltham World War I Military

Những năm 1920

Đồng hồ đeo tay nổi lên như một loại phụ kiện gắn liền phong cách riêng trong suốt thời đại Roaring những năm 1920. Và Louis Cartier là một trong số những thương hiệu mở đường. Thiết kế đầu tiên của họ được lên bản thảo vào năm 1917 mang tên Cartier Tank. Chính thức ra mắt năm 1919, chiếc đồng hồ này mang hình dạng “Cintrée” kéo dài vào năm 1921

Cartier Tank Cintrée

Những năm 1930

Phong cách Art Deco cũng ảnh hưởng đến thiết kế của những chiếc đồng hồ đeo tay. Với hình chữ nhật chạm khắc những đường nét song song ở các rìa trên và dưới, Jaeger-LeCoultre Reverso là “đứa con vàng” của kỷ nguyên này.

Jaeger-LeCoultre Reverso

Những năm 1940

Cùng với sự bùng nổ của chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội một lần nữa có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế đồng hồ. Những chiếc đồng hồ dành cho phi công như Big Pilot mà IWC lần đầu tiên sản xuất cho Không Lực Đức vào năm 1940, vô cùng dễ đọc nhờ vào bộ vỏ lớn cùng mặt số đen. Chúng cũng sở hữu núm vặn dễ cầm nắm mà các phi công có thể điều chỉnh khi đeo găng tay. Bên cạnh đó, dây đeo dài hơn bình thường, cho phép anh có thể quấn vào quanh đùi.

IWC Big Pilot

Những năm 1950

Rolex Submariner 1953

Trình làng năm 1953, Rolex Submariner định hình kỷ nguyên của những chiếc đồng hồ tự động, vỏ tròn, kín nước và đậm chất thể thao.

Những năm 1960

Giai đoạn này đánh dấu kỷ nguyên bay vào không gian. Cuộc khám phá táo bạo được ghi lại trong những chiếc đồng hồ, tiêu biểu là Speedmaster Professional của Omega, chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên bề mặt mặt trăng. Theo nhiều tư liệu, phi hành gia Buzz Aldrin đã đeo Reference 105.012 khi tàu Apollo 11 hạ cánh an toàn trên bề mặt mặt trăng vào năm 1969.

Omega Speedmaster Professional

Những năm 1970

Những chiếc đồng hồ quartz thống trị những năm 70. Chúng mang các hiển thị số phát sáng ban đầu dựa vào đèn phát sáng LED đỏ và sau đó là hiển thị tinh thể lỏng LCD. Ra mắt năm 1975, TAG Heuer Chronosplit chronograph trang bị cả hai.

TAG Heuer Chronosplit

Những năm 1980

“Vui vẻ” là tên của “trò chơi” mua và đeo đồng hồ những năm 1980. Nhờ vào sự đa dạng đáng kinh ngạc của các họa tiết, đồng hồ Swatch plastic chinh phục hàng triệu người mua không chỉ vì dễ đọc thời gian, mà còn vì sự vui vẻ nhờ khả năng có thể chuyển đổi nhanh chóng sang diện mạo và sắc màu khác.

Swatch Keith Haring

Những năm 1990

Đồng hồ cơ bắt đầu phục hưng trong những năm 90. Trong giai đoạn này, công nghệ cải tiến và phức tạp nằm ở sân khấu trung tâm. Bên cạnh đó, còn có những cải tiến về thiết kế, ví dụ như Lange 1 – A. Lange & Söhne, sở hữu mặt số lệch tâm, được nhiều thương hiệu ứng dụng về sau này.

A. Lange & Söhne Lange 1

Những năm 2000

Hầu như không có thiết kế nào trong giai đoạn này có thể cạnh tranh với thành công của mẫu Hublot Big Bang, sở hữu bộ vỏ kết hợp hơn 50 thành phần riêng lẻ được gia công từ dạng chất liệu. Số lượng lớn của các phiên bản giới hạn cũng góp phần làm cho cái tên Hublot đồng nghĩa với màu sắc táo bạo, đa dạng và phấn khích.

Hublot Big Bang

Những năm 2010

Xu hướng tiết lộ hoạt động bên trong của một chiếc đồng hồ bằng cấu trúc mặt số khung xương từng phần đã bắt đầu từ những năm 2000, rồi dần đi đến khung xương hoàn toàn vào năm 2010. Richard Mille là một trong những thương hiệu tiên phong về tính mở mới này.

Richard Mille RM 50-03 Tourbillon Split Seconds Chronograph Ultralight McLaren F1

 

 

 

 

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250