Không giấu được niềm tự hào, Philippe Delhotal – Giám đốc Nghệ thuật đồng thời là người khai sinh những ý tưởng phi thường cho vô vàn mẫu đồng hồ mang tính nghệ thuật tôn vinh nhiều kỹ thuật cổ dần bị lãng quên, đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện đầy thú vị.


Theo Oriental Media Vietnam


XIN NGÀI CHIA SẺ MỘT CHÚT VỀ QUY TRÌNH THIẾT KẾ & CHẾ TÁC MỘT MẪU ĐỒNG HỒ HERMÈS. ĐIỀU GÌ TRONG ĐÓ ĐÃ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NGÀI?

Quy trình chế tác rất quan trọng ở Hermès vì khi một sản phẩm ra đời, nó sẽ gắn liền với lịch sử của hãng, nên lẽ dĩ nhiên là quy trình sáng tạo cũng vậy. Trước khi cho bạn xem sản phẩm, tôi cần nói cho bạn biết về sự ra đời của nó. Vì nếu tôi đường đột cho bạn xem, bạn sẽ không liên tưởng được. Nó phải gợi lên cảm xúc, một điều gần như là cảm tính. Ở Hermès, điều đó rất quan trọng, nó là một phần của triết lý. Hermès luôn có lý do khi tạo ra một vật mà khi nhìn bạn sẽ ngay lập tức hiểu ra câu chuyện đằng sau nó là gì. Khi lên ý tưởng, chúng tôi luôn tự hỏi mình muốn nói gì thông qua sản phẩm đó, thông điệp chính là gì, hay mình muốn khơi gợi lên cảm xúc nào cho chủ nhân khi đeo nó trên tay.

Philippe Delholtal

VẬY NGÀI MUỐN TRUYỀN TẢI ĐIỀU GÌ QUA BỘ SƯU TẬP SLIM D’HERMÈS?

Đó là thông điệp về việc tạo lập giá trị, kiến thức và chất lượng. Vốn sẵn có ưu thế về nghệ thuật da và lụa, chúng tôi tự tin giới thiệu đến người yêu đồng hồ bộ sưu tập Slim d’Hermès được sản xuất nội bộ hoàn toàn. Khi đeo đồng hồ Hermès, bạn sẽ hiểu sản phẩm này khác với các thương hiệu khác, vì những bí ẩn, giá trị bền vững và sự trường tồn cùng năm tháng chứa đựng trong nó. Tôi nghĩ cung cấp các sản phẩm và các thông điệp khác biệt là việc rất quan trọng đối với chúng tôi.

“Khi đeo đồng hồ Hermès, bạn sẽ hiểu sản phẩm này khác với các thương hiệu khác” Philippe Delholtal

ĐƯỢC BIẾT, NGÀI LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẰNG SAU KHÁ NHIỀU BỘ SƯU TẬP THÀNH CÔNG ỨNG DỤNG CÁC NGHỆ THUẬT CỔ MÉTIERS D’ART SAU 8 NĂM CỘNG TÁC CÙNG HERMÈS. PHẢI CHĂNG ĐÓ LÀ VÌ NIỀM ĐAM MÊ RIÊNG MÀ NGÀI DÀNH CHO DÒNG SẢN PHẨM MANG NHIỀU Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT NÀY?

Hermès ứng dụng các nghệ thuật cổ Métiers d’Art là một việc làm rất ý nghĩa và dễ hiểu. Tại ngôi nhà chung Hermès, tay nghề thủ công mỹ nghệ của hơn 2.000 nghệ nhân luôn được đề cao và tôn trọng. Họ làm việc gắn liền với các giá trị và triết lý của Hermès. Đối với tôi, đó không chỉ là niềm đam mê trong công việc mà còn là một điều rất đặc biệt mà bản thân rất yêu thích khi làm việc ở đây. Trong sự nghiệp của mình, tôi may mắn có nhiều cơ hội được gặp gỡ các nghệ nhân cũng như tiếp cận đa dạng nghệ thuật thủ công mỹ nghệ cổ hầu như đang bị thất truyền.

Hermès ứng dụng các nghệ thuật cổ Métiers d’Art

LÀ NGƯỜI VIỆT NAM NÊN TÔI BIẾT ĐƯỢC RẰNG NHIỀU MÔN NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG Ở CHÂU Á HẦU NHƯ ĐÃ BỊ LÃNG QUÊN. NHƯNG Ở HERMÈS KHÔNG NHƯ THẾ, VÌ NHỮNG NGHỆ NHÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI CÓ TÂM HUYẾT NHƯ ÔNG ĐÃ TÁI SINH CHÚNG QUA VÔ SỐ SÁNG TẠO TINH TẾ. PHẢI CHĂNG VIỆC GÌN GIỮ VÀ ỨNG DỤNG CÁC NGHỆ THUẬT CÙNG KỸ THUẬT CỔ VÀO VỎ ĐỒNG HỒ HIỆN ĐẠI LÀ MỘT TRONG NHỮNG GIÁ TRỊ RẤT RIÊNG CỦA HERMÈS?

Chúng tôi cho rằng giá trị này không chỉ là của riêng Hermès mà là trách nhiệm chung của rất nhiều thương hiệu khác. Nếu có cơ hội cộng tác với nhiều nghệ nhân sở hữu những bí kíp hay, những nghệ thuật cổ riêng, sau nhiều ngày làm việc cùng họ và theo dõi từng bước chế tác, bạn sẽ thấy mình có trách nhiệm bảo vệ cũng như trân quý những nghệ thuật dần bị lãng quên này.

MỘT TRONG NHỮNG BỘ SƯU TẬP HERMÈS YÊU THÍCH CỦA TÔI LÀ ARCEAU LE TEMPS SUSPENDU. TẠI SAO TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI XÔ BỒ VÀ GẤP GÁP NÀY, TA SỐNG GẤP, ĂN GẤP VÀ LÀM VIỆC GẤP, MÀ HERMÈS LẠI TẠO RA MỘT SẢN PHẨM ĐỐI NGHỊCH VỚI XU HƯỚNG – NÓ DỪNG THỜI GIAN, KHIẾN THỜI GIAN BỊ LÃNG QUÊN?

Tạo ra xu hướng chứ không chạy theo xu hướng là một trong những tiêu chí của Hermès. Chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm khác biệt để mọi người biết trân trọng và gìn giữ khoảnh khắc đặc biệt với những người thân yêu của mình.

Arceau Le Temps Suspendu

VỚI THỊ TRƯỜNG CHÂU Á, NGÀI ĐỊNH LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỌI NGƯỜI SỬ DỤNG VÀ ĐÁNH GIÁ ĐÚNG VỀ CHIẾC ĐỒNG HỒ ARCEAU LE TEMPS SUSPENDU CŨNG NHƯ HIỂU RÕ NHỮNG CHỨC NĂNG CỦA NÓ?

Người châu Á rất thích các sản phẩm công nghệ cao, nhưng tôi không dám chắc họ hiểu được thông điệp đằng sau sản phẩm cũng như các chức năng của nó. Nhưng bạn biết đấy, Hermès tạo ra sản phẩm theo triết lý của hãng, và chắc chắn rằng tất cả những thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải qua mẫu đồng hồ này sẽ được tìm ra đúng thời điểm, bởi đúng người hiểu, yêu và trân trọng nó.

CẢM ƠN NGÀI, NGÀI PHILIPPE!


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250