Michel Parmigiani là một bậc thầy của hai thế giới, một nghệ nhân phục chế những chiếc đồng hồ cổ điển và cũng là người nghệ sĩ chế tác đồng hồ cao cấp. Ông là một trong số ít những bậc thầy tài giỏi thực sự nắm rõ những gì tinh túy nhất của những vật phẩm mang tên thời gian.


Theo James Nicholls


Trong số những hãng đồng hồ đỉnh cao của thế giới đương đại, điều khiến Parmigiani Fleurier trở nên đặc biệt chính là vị chủ tịch kiêm nhà sáng lập Michel Parmigiani cũng là một tạo tác gia đồng hồ bậc thầy.  Một trong những dự án mang danh tiếng Parmigiani Fleurier đi khắp thế giới đó là thương vụ hợp tác với siêu xe Bugatti. Tạo tác Bugatti Type 390 ra đời như kết quả của mối nhân duyên hoàn hảo giữa tuyệt tác thời gian và siêu xe đẳng cấp. Lấy cảm hứng từ hình dáng cũng như động cơ và hộp số của chiếc siêu xe Bugatti Chiron, các bậc thầy chế tác đã mang đến một cực phẩm với phần cơ máy xoay quanh một trục giữa tương tự như cơ chế Trái Đất tự xoay quanh trục vậy.

Từ khi ý tưởng hình thành, Parmigiani phải đối mặt với thử thách tạo ra một chiếc đồng hồ vô cùng khác biệt, với cơ chế máy hoàn toàn độc đáo. “Trong những giai đoạn đầu tiên phát triển mẫu mới này, bản thân tôi cũng vô cùng nghi ngờ không biết rằng cấu trúc đồng trục này có hoạt động tốt hay không. Ngay khi mẫu thử đầu tiên được hoàn thành tầm 1 năm trước, tôi đã ngạc nhiên và sung sướng nhận ra rằng mình đã tạo ra một chiếc đồng hồ mới có thể hoạt động một cách hoàn hảo với một hệ thống độc nhất vô nhị và hoàn toàn mới tinh trên thị trường.”

Nhưng Parmigiani là người như thế nào mới có thể thiết kế một mẫu đồng hồ vừa hợp thời vừa bất hủ như thế? Vốn không phải là một người tinh tế, Parmigiani thích đọc, thích làm vườn, thích đắm mình trong thiên nhiên và thăm thú những buổi triển lãm nghệ thuật. Ông mở cửa hàng của mình vào những năm giữa của những năm 70, hoàn toàn tập trung vào việc hồi sinh những chiếc đồng hồ cổ điển. Ban ngày, ông là một nhà phục chế, nhưng khi đêm đến, ông lại đắm chìm trong thế giới sáng tạo của vô vàn những tạo tác thời gian mang tên mình.

Công việc phục chế đồng hồ đem lại cho ông vốn kiến thức sâu rộng về thế giới thời gian và hỗ trợ chuyên môn cho một người sáng tạo. Vào năm 1980, trọng trách bảo dưỡng Maurice-Yves Sandoz đã giúp Parmigiani một lần nữa khẳng định tên tuổi của một nhà phục chế đồng hồ cổ điển tài năng đồng thời đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp thứ hai của ông với tư cách là một nghệ nhân chế tác đồng hồ. Năm 1996, thương hiệu Parmigiani Fleurier đã đặt dấu chân đầu tiên vào lãnh địa của những kiệt tác thời gian. Những mẫu đồng hồ lý tưởng của Michel Parmigiani là những cỗ máy ấn tượng, sử dụng những vật liệu bền bỉ trước tác động của thời gian. Những tạo tác của ông có thể khó hiểu thậm chí có đôi chút kì lạ, điển hình là mẫu Bugatti T390, nhưng với bàn tay tài hoa của bậc thầy Michel Parmigiani tất cả đều có thể phục hồi một cách kì diệu.

Có lẽ, hơn bất kỳ ai hết, Michel Parmigiani luôn hiểu rằng thời gian là vô cùng quý giá. “Mặt số và kim đồng hồ mô phỏng chiếc đồng hồ mặt trời dùng bóng trên mặt đất để tính thời gian. Và kể từ khi loài người khám phá ra điều đó, chúng ta biết rằng trong khoảng thời gian chiếc bóng đó di chuyển, chúng ta cần phải hoàn thành được đôi điều gì đó. Điều này đã khắc sâu trong bản năng chúng ta. Chúng ta luôn biết rằng thời gian là hữu hạn và đối với tôi, đó có lẽ là thứ duy nhất không có gì có thể đổi lấy được.” Với sự trân quý thời gian như thế, Parmigiani luôn dồn hết tâm huyết, chăm chút tỉ mỉ trong từng tạo tác với mong muốn lưu giữ từng khoảnh khắc đẹp đẽ nhất.


Xem thêm

Parmigiani Fleurier Bugatti Type 390

Tìm hiểu về thương hiệu

Danh sách cửa hàng đồng hồ chính hãng

Tags: