Năm 1956, đội ngũ chế tác của Omega được chỉ thị tạo ra chiếc đồng hồ chronograph thế hệ mới, rõ ràng, dễ sử dụng, với cơ cấu chuyển động tin cậy, chính xác, và khả năng kháng nước hoàn hảo. Sản phẩm mà họ tạo ra đáp ứng tất cả những yêu cầu nêu trên. Nhưng vào thời điểm đó, Omega không biết rằng đồng hồ Speedmaster sẽ đóng góp lớn vào công cuộc chinh phục vũ trụ.


Theo Oriental Media Vietnam


1973 – Speedmaster Speedsonic

 


Mối quan hệ của Omega với NASA không dừng lại ở việc cung cấp đồng hồ cho các phi hành gia. Dưới mã hiệu ALASKA, Omega bắt đầu tạo ra một chiếc đồng hồ còn tốt hơn cho sứ mệnh không gian có người lái trước khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt trăng. Để làm điều này, Omega đã phát triển nhiều mẫu thử nghiệm khác nhau. Vấn đề của những chiếc đồng hồ này là phải vượt qua thiết kế ban đầu của đồng hồ Speedmaster. Mẫu thử nghiệm thứ tư, bám theo thiết kế của dòng đồng hồ Speedmaster hiện hữu dường như là ứng viên nổi trội. Một điểm then chốt là cần bảo vệ mẫu đồng hồ này khỏi mức nhiệt cực đoan có thể gặp phải ở không gian bên ngoài. Vì lý do này, mặt số có màu trắng thay vì màu đen thông thường được sử dụng để tối ưu hóa phản quang và giảm nhiệt. Nó được phủ oxit kẽm, chất liệu chống bức xạ mặt trời rất tốt, nên mẫu thử nghiệm này là mẫu đồng hồ Speedmaster đầu tiên được lắp mặt số trắng. Để bảo vệ đồng hồ hơn nữa, Omega tạo ra chiếc vỏ nhôm được anốt hóa màu đỏ để che chở và đóng vai trò là tấm chắn nhiệt cho đồng hồ. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này không bao giờ bay ra vũ trụ, vì sau Apollo 17, các sứ mệnh còn lại đều bị hủy bỏ.

1973 –  Speedmaster 125


Một cột mốc cao quý khác trong lịch sử của dòng đồng hồ Speedmaster là “Speedmaster 125”. Ra mắt năm 1973, phiên bản này được tạo ra để kỷ niệm sinh nhật thứ 125 của Omega, và là chiếc đồng hồ chronograph lên dây cót tự động được sản xuất số lượng lớn đầu tiên được cấp chứng nhận dành cho thiết bị tính giờ. Ngoài phiên bản này, những chiếc đồng hồ quartz dạng số đầu tiên đã gia nhập bộ sưu tập Speedmaster trong thập niên 70, cùng với đồng hồ “Speedsonic” lắp cơ cấu chuyển động tuning fork. Năm 1984, Omega kết thúc seri Speedmaster Mark bằng đồng hồ Mark V, và bổ sung đồng hồ Speedmaster Automatic “Reduced” vào bộ sưu tập năm 1988. Trong thập niên 80, thương hiệu này tiếp tục hợp tác với các chương trình không gian, và đồng hồ Speedmaster một lần nữa được các phi hành gia lựa chọn cho lần phóng Trạm Vũ trụ Hòa Bình. Omega còn tiến hành cuộc thử nghiệm dài hơi bằng cách đưa hai seri đồng hồ Speedmaster ra ngoài không gian để kiểm tra tác động tới dầu bôi trơn và các lò xo bên trong đồng hồ. Một seri ở lại trạm không gian 90 ngày còn một seri ở lại một năm. Khi cả hai trở về Trái đất, Omega đã kiểm tra kỹ lưỡng và phát hiện chúng vẫn vận hành trong các thông số như khi vừa xuất xưởng.

1998 – Speedmaster X-33


Các phi hành gia đã chào đón một chiếc đồng hồ mới, được chủ ý thiết kế cho chuyến bay không gian. Omega tạo ra đồng hồ Speedmaster X-33. Chiếc đồng hồ quartz đa năng này được trang bị vỏ titanium và chức năng báo thức. Họ mất hai năm thử nghiệm chuyên sâu trước khi công bố rộng rãi chiếc đồng hồ. Dù hiện tại, nó đang kề vai sát cánh với đồng hồ Moonwatch trong cộng đồng chinh phục vũ trụ và có thể được các phi hành gia lựa chọn làm thiết bị chính thức khi ghé thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng nó cần thời gian để bước ra khỏi cái bóng của mẫu đồng hồ huyền thoại đi trước.

2017 – Speedmaster Moonwatch 


Huyền thoại đó vẫn tiếp tục đến tận bây giờ, vì đồng hồ Speedmaster vẫn giữ vững ngôi vị là một trong những trụ cột trong bộ sưu tập của Omega, và đồng hồ Speedmaster Professional còn điều kiện tham gia tất cả những chuyến bay không gian có người lái. Có thể nói, chưa bao giờ Speedmaster cổ được săn đón nhiều đến thế. Điều này không chỉ là nhờ vào thực tế nó đã đi lên Mặt trăng, mà còn do những phiên bản hạn chế số lượng đa dạng giúp Speedmaster giữ vững giá trị lịch sử của mình. Vì thế, ta có thể nói rằng đồng hồ Speedmaster đã xây dựng di sản trong không gian để trở thành một huyền thoại trên Trái đất.

2019 – Speedmaster Moonwatch Apollo 11 50th Anniversary Moon Landing

Nhân kỷ niệm 50 năm sứ mệnh  huyền thoại Apollo 11, Omega tự hào giới thiệu đến người hâm mộ trên khắp thế giới chiếc Speedmaster mới để vinh danh những khoảnh khắc vàng son của Apollo 11. Như một điểm nhấn cho tổng thể hoàn mỹ, hình ảnh Phi hành gia Buzz Aldrin bước xuống mặt trăng được khắc laser tinh xảo trên một miếng vàng MoonshineTM 18K tại mặt số phụ vị trí 9 giờ, gợi nhắc về khoảnh khắc vàng đã thay đổi cả lịch sử thế giới. Khác biệt với tất cả vạch chỉ giờ còn lại, mốc 11 giờ được thể hiện bằng một con số Ả Rập như một cách vinh danh sứ mệnh cao cả của Apollo 11 năm nào.

Thông qua mặt sau của tạo phẩm, chủ nhân còn có cơ hội thưởng lãm hình ảnh dấu chân đầu tiên cùng câu nói huyền thoại của phi hành gia Neil Armstrong: “THAT’S ONE SMALL STEP FOR A MAN – ONE GIANT LEAP FOR MANKIND” – “Đây là bước chân nhỏ bé của con người nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại”. Từng chi tiết đều được chăm chút tỉ mỉ để kỷ niệm thời khắc có một không hai trong lịch sử khai phá vũ trụ của loài người.


Xem thêm 

Omega Di sản trong không gian

Tìm hiểu về thương hiệu

Danh sách cửa hàng đồng hồ chính hãng

Tags: