Thông điệp mà Hiệp Hội Đồng Hồ Cao Cấp Thụy Sỹ đang mong muốn chuyển tải đến với các nhà sưu tập đồng hồ và người dùng Châu Á rằng “Fake Watches Are For Fake People – Be Authentic, Buy Real” tạm dịch là “Đồng Hồ Giả Dành Cho Người Giả – Là Người Chân Chính, Hãy Mua Đồng Hồ Thật”.


Theo Oriental Media Vietnam


Thông điệp này nói lên sự thật đáng buồn mà ngành đồng hồ cao cấp đang phải đối diện, sự cạnh tranh của đồng hồ giả tràn ngập thị trường, không những làm giảm đi sức mua của đồng hồ thật mà còn đánh lừa nhiều nhà sưu tập còn non trẻ mới bắt đầu chơi đồng hồ.Theo một số nhận định, việc mua đồng hồ giả đối với một số nhà sưu tập có sức hấp dẫn khó cưỡng bởi họ có thể sở hữu những chiếc đồng hồ độc bản mà họ ao ước với mức giá rất hời chỉ để thỏa mãn trí tò mò, cũng có những trường hợp khách hàng tìm đến nguồn không đảm bảo trên mạng để mua giá rẻ hơn.

Vì thế những người sưu tầm phải ý thức rõ ràng và thận trọng về nguy cơ khi mua đồng hồ cao cấp của những hãng có tên tuổi qua các đại lý không được ủy quyền, nhất là các trang web bán lẻ đồng hồ trên mạng rao bán giảm giá trên 20%. Đó là bởi sự phát triển ồ ạt của dòng đồng hồ “superfake”, hàng giả của những mẫu đồng hồ tên tuổi nổi tiếng, được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc và cực kỳ giống hàng thật đến 90%, đến mức chính họ cũng khó lòng phân biệt, từ diện mạo bên ngoài đến những chi tiết cơ cấu chuyển động bên trong.

Đó cũng chính là lý do AWA ra đời với hơn 30 công ty đồng hồ thành viên cùng sát cánh chiến đấu với hàng đồng hồ giả suốt hàng thập kỷ. Sứ mệnh của AWA là đảm bảo rằng ngành đồng hồ cần được đặt dưới sự quản lý của pháp luật, từ thuế và các quy định được đặt ra. Hiện tại, AWA đang nỗ lực để thông qua “dự luật chống các trang web lừa đảo” (Luật bảo vệ các tác phẩm trí tuệ năm 2011) để giúp loại bỏ các trang web chuyên bán đồng hồ giả. Gần đây, Hiệp hội đã đăng lên trang web của mình một văn bản được gọi là “10 tội ác của đồng hồ giả” nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về vấn nạn hàng giả. Hiệp Hội Đồng Hồ của Thụy Sỹ ước tính rằng mỗi năm có 40 triệu chiếc đồng hồ giả được sản xuất, nhiều hơn tổng số lượng hàng năm của các nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ là 25%. Thị trường hàng giả bị thống trị bởi tội phạm có tổ chức và sử dụng lao động trẻ em.

Các nhân viên hành luật cũng nói rằng việc sản xuất hàng giả còn có liên quan đến nạn khủng bố quốc tế. Người bị ảnh hưởng không chỉ nhà sản xuất đồng hồ chính hãng mà còn có khả năng số tiền tiền này được chi trả cho các tổ chức khủng bố để chúng tồn tại. Một nạn nhân khác chính là người tiêu dùng. Người sản xuất đồng hồ giả không hề quan tâm tới những quy định này trong quy trình sản xuất, đồng hồ của họ có thể chứa chất độc như chì, catmi và thủy ngân và người tiêu dùng bị nhiễm độc lúc nào không biết nếu sử dụng chúng hằng ngày. Một phần thông điệp của các Hiệp Hội gửi tới những người biết nhưng vẫn mua hàng giả là sản xuất và tiêu thụ hàng giả là một tội ác, mua hàng giả là ủng hộ hoạt động phạm tội. Cuộc chiến của các công ty đồng hồ với những kẻ ăn trộm tài sản trí tuệ của họ vẫn tiếp diễn. Đó là cuộc chiến không có hồi kết vì rất nhiều lý do và các thương hiệu cũng những cơ quan thẩm quyền có liên quan đang tập trung mọi sự nỗ lực để bảo vệ người tiêu dùng và các thương hiệu đồng hồ.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad