Với những bộ váy và tóc giả diễm lệ được điểm trang hết sức tinh tế, Marie Antoinette nổi bật như một biểu tượng thời trang không chỉ trong giới quý tộc ở thời đại của bà mà còn trong thế giới xung quanh bà.

Theo Carol Lee


Marie Antoinette

Từng gây chấn động cả nước khi kết hôn với vị vua tương lai của nước Pháp vào năm 1770, Marie Antoinette sớm trở thành người dẫn đầu trào lưu và luôn hào phóng với những bữa tiệc huy hoàng, đặc biệt bà rất thích những gì hoa mỹ và xinh đẹp. Dù trở thành một biểu tượng cho sự xa xỉ trong giới quý tộc và phải trả giá cho điều đó bằng cuộc đời mình, nhưng bà đã để lại một di sản thời trang mà cho tới tận bây giờ vẫn truyền cảm hứng cho mỗi chúng ta

Abraham-Louis Breguet

Chính tình yêu với cái đẹp khiến Nữ hoàng để mắt tới Abraham-Louis Breguet trẻ tuổi, khi ông từ quê hương Thụy Sỹ chuyển đến Paris vào năm 1762. Nhờ sự giúp đỡ của Abbot Joseph-François Marie, người có quan hệ thân thiết với hoàng gia Pháp, Breguet có cơ hội xây dựng mối quan hệ với giới cầm quyền. Marie Antoinette sớm trở thành người ủng hộ nhiệt thành và là nhà sưu tập cho những chiếc đồng hồ tinh xảo của ông. Nhờ sự bảo trợ của bà, Breguet đã có một sự nghiệp lừng lẫy trong ngành chế tác đồng hồ, khi tạo ra nhiều mẫu đồng hồ phi thường cho hoàng gia Pháp và các nhà ngoại giao nước ngoài.

La Rose de La Reine

Là Nữ hoàng nước Pháp, Marie Antoinette đã đặt Breguet làm nhiều chiếc đồng hồ độc bản, trong đó có một chiếc đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ tiêu biểu nhất nhờ “tích hợp mọi tính năng và sự phát triển được biết đến vào thời điểm đó”. Do không quy định ngân sách hay thời hạn, mãi đến năm 1827, 34 năm sau ngày mất của Nữ hoàng và 4 năm sau ngày mất của chính Breguet, chiếc đồng hồ phức tạp này mới hoàn thành. Ngay cả khi đang ngồi tù chờ hành quyết vào ngày 16 tháng 10 năm 1793 tại Place de la Révolution ở Paris, Marie Antoinette vẫn yêu cầu “một chiếc đồng hồ Breguet đơn giản” và đã được ông đáp ứng như niềm mơ ước sở hữu cái đẹp cuối cùng của bà.

Đồng hồ của Marie Antoinette

Ngày nay, Marie Antoinette vẫn là nguồn cảm hứng cho đồng hồ và trang sức Breguet. Dòng trang sức cao cấp La Rose de La Reine được giới thiệu vào năm 2009 phô bày bông hồng nổi tiếng được chạm đá, lấy cảm hứng từ bông hoa trên tay Nữ hoàng trong bức chân dung của Elisabeth Vigee-Le Brun. Năm 2014, bộ sưu tập Les Volants de la Reine mang đến chiếc nơ nạm đá và những đường cong tinh tế gợi nhớ tới chất liệu lụa, ren và vải trong những bộ váy đẹp đẽ của bà. Ngay cả công viên Petit Trianon cũng là nguồn cảm hứng cho một bộ sưu tập trang sức Haute Joaillerie. Đây được cho là nơi ưa thích mà Nữ hoàng thường xuyên lui tới. Đó là một chốn nghỉ ngơi theo kiểu tân cổ điển trên khu đất trong cung điện Versailles, nơi bà có thể thoát khỏi những quy tắc khắt khe của hoàng gia, cũng như sự khắc nghiệt của các nghi thức từ vương triều.

 

Bộ sưu tập Les Volants de la Reine

Breguet thậm chí còn tổ chức một buổi triển lãm dành riêng để tri ân bà diễn ra từ ngày 25 tháng 10 năm 2016 đến ngày 26 tháng 2 năm 2017 tại Mori Arts Center Gallery ở Tokyo. Mang tên “Marie Antoinette, Nữ hoàng Versailles”, buổi triển lãm đánh dấu mối quan hệ đặc biệt giữa Breguet và Château de Versailles – và sự bảo trợ của thương hiệu đối với việc phục chế công viên Petit Trianon vào năm 2008.

 

đồng hồ Secret de la Reine

Bất chấp sự ngông cuồng của mình từ lúc còn là Nữ hoàng cho đến khi bị truất quyền trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789 – tình yêu của Marie Antoinette dành cho những tạo tác xinh đẹp, cũng như lòng ngưỡng mộ của bà đối với đồng hồ Breguet, luôn có ảnh hưởng lớn lao và lâu dài đến những di sản của hãng.

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250