Theo thuật ngữ chuyên ngành, Maison & Manufacture được định nghĩa là nơi khai sinh những chiếc đồng hồ bất tử mà từng chi tiết và các bộ chuyển động đều được đội ngũ nhà chế tác bậc thầy nghiên cứu, sáng tạo và lắp ráp dưới một mái nhà.


Theo Katrina Uy


Từ nhiều năm qua, Thụy Sỹ được biết đến như là cái nôi của ngành chế tác đồng hồ với sự chuẩn mực, tính chính xác, những quy tắc thiết kế và chế tạo vượt thời gian. Không ai ngờ rằng ở chính những vùng núi hẻo lánh, cách đây hàng trăm năm, nhiều tên tuổi hàng đầu trong giới chế tác đồng hồ cao cấp như Jaeger-LeCoultre, Vacheron Constantin, Audemars Piguet, Patek Philippe, Breguet, Blancpain, IWC, Roger Dubuis… đã được khai sinh và luôn được giới sưu tầm săn đón vì những giá trị vượt bật và bền vững.

Xưởng sản xuất của Roger Dubuis

Kiến thức và đam mê

Nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp đòi hỏi sự tận tụy, kiến thức và trên hết là niềm đam mê với nghề. Với một số thương hiệu cao cấp như Patek Philippe, tình yêu của họ dành cho những chiếc đồng hồ phi thường đã lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những nhà lãnh đạo hiện thời của các gia tộc nổi tiếng này đã dần trưởng thành với kiến thức và trên hết là lòng yêu nghề mãnh liệt. Nhưng quan trọng không kém, họ đã nhận ra không chỉ tầm quan trọng của các kỹ năng trong quá khứ mà cả sự cần thiết của việc đầu tư cho tương lai. Họ sẵn sàng chi mạnh tay cho nghiên cứu và phát triển để tiếp tục sáng tạo ra các cơ cấu chuyển động nội bộ mới, cùng nhiều sản phẩm khác để đảm bảo một tương lai bền vững cho thương hiệu của mình.

Nhà xưởng của Patek Philippe

Giá trị của độc lập

Các thương hiệu độc lập như Patek Philippe có tiềm lực để phát triển và sáng tạo ra các mẫu đồng hồ của riêng mình. Nhà chế tác này đã đầu tư vào nghiên cứu, phát triển cơ cấu chuyển động cũng như thiết kế, và gặt hái được nhiều thành quả diệu kỳ. Nếu có cơ hội lắng nghe các cuộc phỏng vấn vị chủ tịch đương nhiệm của Patek Philippe, bạn sẽ cảm nhận được niềm đam mê và sự tận tụy mà hãng đầu tư vào để tạo ra từng chiếc đồng hồ.

Xưởng sản xuất Breguet

Khai sinh các cơ cấu chuyển động độc quyền

Đối với nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ, Jaeger-LeCoultre, “cơ cấu chuyển động được ví như trái tim mang lại sự sống cho chiếc đồng hồ”. Ra đời từ giữa thế kỷ 19, thương hiệu này hiện là một thành viên của tập đoàn Richemont, sở hữu nhiều sáng tạo và calibre, trong đó gồm cả calibre nhỏ nhất thế giới cùng cơ cấu chuyển động tự động siêu mỏng nổi tiếng. Bên cạnh đó, Vacheron Constantin cũng tạo được uy tín không kém với nhiều cơ cấu chuyển động nội bộ và các mẫu đồng hồ cao cấp ra đời trong hàng trăm năm qua. Và dưới sự lãnh đạo của Marc A. Hayek, Blancpain – một thương hiệu có bề dày lịch sử trong chế tác đồng hồ cơ học, đang tiếp tục đầu tư phát triển sáng tạo của mình, nhằm duy trì vị trí tiên phong trong ngành chế tác đồng hồ.

The Marie-Antoinette “Grande Complication” pocket watch number 1160 của Breguet

Điều đáng chú ý trong thế giới đồng hồ cao cấp là những cơ cấu chuyển động mang dấu Poinçon de Genève – dấu chứng nhận do cơ quan chính thức tại École d’Horlogerie de Genève ban hành, dành cho những cơ cấu chuyển động có chất lượng và đạt chỉ tiêu kỹ thuật chính xác nhất. Roger Dubuis là một trong những thương hiệu vô sở hữu các cơ cấu chuyển động mang dấu chứng nhận danh giá này. Các nhà chế tác trong phân khúc đồng hồ cao cấp đều có quyền tự hào về các thành tựu và sự tận tụy của họ với nghệ thuật chế tác.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad