Phụ nữ luôn truyền cảm hứng cho nghệ thuật và đối với Marc Ferrero, điều đó không là ngoại lệ khi Hublot nhã ý mời ông cộng tác cho bộ sưu tập giới hạn nằm trong series “Hublot Loves Art” Big Bang One Click Marc Ferrero Special Edition. Tại BaselWorld 2019, ấn phẩm Thời Gian đã có dịp trò chuyện cùng Marc Ferrero và chiêm ngưỡng những nét cọ phóng khoáng của ông vẽ nên chân dung của người phụ nữ của thế kỷ 21, độc lập, bản lĩnh, tự tin và giàu nữ tính và tinh thần tôn vinh vẻ đẹp nữ quyền của ông khi sánh đôi cùng Hublot, đã sản sinh ra bộ đôi đồng hồ ấn tượng dành cho người phụ nữ mạnh mẽ sánh vai cùng nam giới trong một xã hội đầy thách thức.


Theo  PETER SEALEY


Thưa ông, giới mộ điệu đồng hồ đều công nhận Big Bang One Click Marc Ferrero Special Edition là một tạo tác độc đáo khác lạ. Vậy nhờ đâu mà ông có cảm hứng sáng tạo nên nó?

Câu chuyện về chiếc đồng hồ này thật ra khá buồn cười. Tôi vẫn còn nhớ rõ cuộc họp với Hublot vào buổi sáng hôm đó, chúng tôi đã cùng nhau nghiên cứu rất nhiều ý tưởng nhưng ngay khi tôi trình bày thiết kế này thì nhận được sự đồng thuận ngay lập tức. Đối với tôi, nó gần giống như yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên vậy, mọi thứ được lựa chọn tức thì và không cần nhìn lại những ý tưởng khác nữa.

Điều gì đã biến Hublot – một thương hiệu thường gắn hình tượng với nam giới – trở thành đối tác lý tưởng của ông?

Hublot luôn tìm kiếm những đỉnh cao sáng tạo mới và tôi nghĩ đây là một trong những yếu tố quyết định. Tôi đã luôn là một fan hâm mộ của hãng, nhiều khách hàng của tôi cũng đeo đồng hồ Hublot, nên theo một nghĩa nào đó, tôi đã cảm thấy gắn bó quen thuộc với hãng. Tôi cũng biết rõ những đặc trưng cũng như chuẩn mực sáng tạo của Hublot, tôi hiểu được chúng vận hành như thế nào và tôi cho rằng chúng tôi có nhiều điểm tương tự. Bằng vẻ đẹp nghệ thuật mà tôi phô diễn trên những tạo tác đo thời gian của họ, chúng tôi có thể cùng nhau gửi gắm một câu chuyện tuyệt vời đến khách hàng.

Vậy câu chuyện phía sau tuyệt phẩm này là gì thưa ông?

Chuyện kể về một người phụ nữ hiện đại với rất nhiều vai trò khác nhau. Cô ấy có thể đầy đặn, có thể là một tín đồ thời trang, một người mẹ hay một người vô cùng thành đạt. Tôi muốn định nghĩa mọi khái niệm về phụ nữ trong thời đại này.

Sáng tạo trên không gian nhỏ hẹp như chiếc đồng hồ có gây cho ông nhiều thách thức không?

Ban đầu tôi cũng khá e ngại vì kích thước và quy mô nhỏ bé như vậy. Chúng tôi thử nghiệm trên rất nhiều chi tiết và đó là một quá trình đầy thách thức. Nhưng nhờ vào tinh thần đồng đội tuyệt vời mà ý tưởng đã thành công biến thành hiện thực. Đặc biệt, chúng tôi đã được tự do sáng tạo – đây là điều cực kỳ quý giá cho bất kỳ người nghệ sĩ nào. Trong quá khứ, tôi từng hợp tác cùng Ferrari và tôi rất thích làm việc cùng những thương hiệu có tầm nhìn xa, nơi chúng ta thành công chinh phục trái tim rất nhiều khách hàng sành điệu trên thị trường.

 

Sắp tới Hublot sẽ triển khai ý tưởng gì mới?

Nguyên bản của tạo tác đã thể hiện sự lãng mạn riêng biệt. Bức họa đôi môi được thể hiện qua một chuỗi 9 màu sắc và tôi đang rất háo hức để phát triển thiết kế này sặc sỡ hơn.

Ông có đam mê đồng hồ không?

Vâng, gần đây tôi mới bắt đầu quan tâm nhiều đến đồng hồ khi mà sự thành công mang đến cho tôi khả năng thưởng thức.

Tôi rất ấn tượng bởi sự nhiệt thành và lòng đam mê các những nghệ nhân chế tác. Khi tham quan triển lãm, tôi khám phá được rất nhiều kỹ thuật và nghệ thuật chế tạo đồng hồ, nhưng tôi ấn tượng nhất là cách các nhà sản xuất trình bày những kỹ thuật phức tạp này đến với những người đam mê. Tôi cho rằng đây là điều mà giới nghệ thuật nên học hỏi.

Giữa nghệ thuật và chế tác đồng hồ có điểm tương đồng nào không?

Sự tương đồng nằm ở tinh thần sáng tạo. Ở cả hai lĩnh vực này, chúng ta có thể làm được mọi thứ nhờ vào cảm hứng nghệ thuật, niềm đam mê và tầm nhìn xa. Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc trong cả hai lĩnh vực này.

Ông rất thích việc thường xuyên biểu diễn nghệ thuật trực tiếp với khán giả tại các cuộc họp báo?

Tôi thích cảm giác đó nhưng không có cơ hội thực hiện thường xuyên nữa. Tôi luôn cho rằng quá trình thật sự tạo ra nghệ thuật nên có dịp được xuất hiện trước mắt khán giả để kết nối nghệ sĩ và khán giả với nhau. Sẽ rất tuyệt vời nếu tôi có cơ hội được trình diễn tại sân vận động, trước mặt 50.000 người.

Yếu tố nào trong tác phẩm nghệ thuật này mà ngài nghĩ sẽ thích hợp cho một chiếc đồng hồ?

Trong cuộc họp kéo dài 15 phút với Hublot, chúng tôi đã quyết định lựa chọn bức tranh này. Quá trình ấy tương đối giống như một người phụ nữ hiện đại rơi vào lưới tình chóng vánh chỉ sau vài phút và rồi mọi thỏa thuận được thực hiện rất nhanh sau đó. Nghe qua có thể giống như một câu chuyện cười, vì quá trình này còn nhanh hơn cả khi tôi cầu hôn người phụ nữ của đời mình – vốn mất đến 2 tiếng.

Làm thế nào là hình ảnh được tái tạo trên mặt số?

Tôi thực hiện những phiên bản nhỏ đen trắng cho các phác thảo hình ảnh cũng như các màu sắc, và rồi Hublot tái tạo chúng trên quy mô nhỏ bé của một chiếc đồng hồ. Tôi thậm chí có cơ hội quan sát hình ảnh trước khi mặt kính được lắp vào. Với tôi, chúng thật hoàn mỹ.

Ông có kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Hublot trong tương lai không?

Có thể. Tôi đã thực hiện tiếp 9 phiên bản màu sắc khác nhau của bức tranh gốc và chỉ cần lựa chọn phiên bản nào phù hợp nhất. Tôi cũng ấp ủ ý tưởng biến tấu thêm cho phần dây đeo.

Tác phẩm nghệ thuật nguyên bản của ông là một sự tôn vinh phụ nữ thế kỷ 21, vậy có người phụ nữ đặc biệt nào đã truyền cảm hứng cho ông không?

Tác phẩm không nói về một người phụ nữ cụ thể nào nhưng là tôn vinh sự thay đổi trong vai trò của nữ giới trong xã hội ngày nay. Nó không còn gói gọn trong hình ảnh của họ nữa, mà là ngợi ca tiếng nói cũng như vai trò quan trọng mà họ đang đảm nhận.

 


Xem thêm về Hublot

Hublot Sắc Màu Rực Rỡ

Tìm hiểu về thương hiệu

Danh sách cửa hàng đồng hồ chính hãng

Tags: