Với lịch sử 280 năm, trình độ chế tác thủ công và kỹ thuật cơ học bậc thầy đã giúp Jaquet Droz trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ. Nhiều tác phẩm độc đáo trước đó đã làm nên tên tuổi của hãng như: The Bird Repeater, The Charming Bird hay Loving Butterfly… Tuyệt phẩm Magic Lotus Automaton sinh sau đẻ muộn nhưng không hề kém cạnh bởi kết cấu phức tạp và nghệ thuật chế tác đỉnh cao. Tạo tác này từng giành giải thưởng “Savoir-Faire“ Prize 2019 của tạp chí L’Orologio (Ý).

Theo Oriental Media Vietnam


Để tái hiện lại một đầm sen sinh động, lấp ló hình ảnh cá Koi đỏ bơi giữa mặt hồ, Jaquet Droz đã kêu gọi những nghệ nhân giỏi nhất cùng nhau làm nên tuyệt tác này.

Mặt đồng hồ gồm ba phần, một đĩa tròn chỉ giờ tĩnh chế tác từ đá Onyx với màu đen, tương phản với kim giờ và phút bằng vàng đặt bên cạnh đầm sen sống động. Hành trình của thị giác sẽ bắt đầu từ bề mặt tráng men Grand Feu như mặt nước, tô điểm bằng những gợn sóng được tạo ra bằng cách chạm khắc tỉ mỉ và vẽ hoàn toàn bằng tay.

Thân cây màu đỏ và lá sen từ vàng 18K được trang trí bằng men Grand Feu, hoa sen chạm khắc bằng xà cừ phủ thêm một lớp sơn mờ mỏng, đài sen vàng tinh xảo nạm thêm các loại đá quý như: kim cương, đá ruby, sapphire xanh và sapphire vàng khiến cho những bông hoa sen nở bừng trên mặt số đầy sức sống.

Nhân vật chính của đầm sen cá chép Koi – loài cá cảnh nổi tiếng của Nhật Bản. Khi kích hoạt tính năng automaton đặc biệt, cá Koi di chuyển, “lặn” xuống phía dưới chiếc lá rồi lại bơi lên mặt nước. Để đạt được điều này, các nghệ nhân tại Jaquet Droz phải tạo ra các rãnh lên và xuống xuyên suốt bề mặt hồ để dẫn đường cho cá Koi. Ẩn dưới cá Koi sẽ là một hệ bánh răng, được truyền động từ bộ chuyển động và rotor ẩn bên trong.

Magic Lotus Automaton có kích thước 43mm, vận hành bởi bộ chuyển động cal. 2653 AT2, có hai ổ cót trữ năng lượng, trong đó một ổ 68 giờ năng lượng dành cho đồng hồ và một ổ dành cho automaton. Mỗi khi kích hoạt, automaton sẽ chuyển động liên tục một chu kì kéo dài 4 phút.

Trong bốn phút mặt số chuyển động, khi hoa sen di chuyển qua mặt số chỉ giờ hay qua những tấm lá thì viên ngọc bên trong sẽ biến hình thành sapphire màu xanh, màu vàng và đá ruby màu đỏ. Thứ tự thay đổi các viên ngọc này sẽ không cố định mà hoàn toàn ngẫu nhiên.

Để làm nên tuyệt tác cơ khí này, các nghệ nhân cần tới 210 giờ làm việc liên tục, với 500 linh kiện li ti, trong đó có 4 sáng tạo đang chờ duyệt bằng sáng chế, đây là chiếc đồng hồ Jaquet Droz phức tạp nhất từ trước đến nay. Magic Lotus Automaton được ra mắt với hai phiên bản vàng trắng và vàng đỏ, mỗi phiên bản giới hạn chỉ 28 chiếc được sản xuất.

Tags: