Lỡ duyên cùng nghệ thuật, Janek Deleskiewicz đến với nghề thiết kế theo sự “sắp đặt” của số phận. Nhưng cũng chính sự sắp đặt ngỡ như ngang trái này lại mang đến cho ông cơ hội khám phá nhiều điều mới mẻ trong thế giới đồng hồ, để rồi yêu tha thiết và nguyện cống hiến bằng tất cả sự sáng tạo, khi đảm nhận vị trí Giám đốc Nghệ thuật & Thiết kế của thương hiệu đồng hồ nổi tiếng, Jaeger-LeCoultre.


Theo Oriental Media Vietnam


Chúng tôi rất lấy làm vinh dự khi được ông dành chút thời gian hiếm hoi cho cuộc trò chuyện đặc biệt dưới đây.

Janek Deleskiewicz

ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ MỘT CHÚT THÔNG TIN VỀ BẢN THÂN, ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG GÌ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN THIẾT KẾ TRƯỚC KHI ĐẾN VỚI NGÀNH ĐỒNG HỒ, CÙNG ĐỘC GIẢ CỦA TẠP CHÍ THỜI GIAN?

Quả thật, câu hỏi này đã đưa tôi về thời niên thiếu. Thuở ấy, tôi luôn bị mê hoặc các dạng biểu hiện của nghệ thuật, và phác họa nhiều thứ mình nhìn thấy, thậm chí là trong viện bảo tàng. Thời trai trẻ, tôi trải qua khoảng thời gian làm việc với các nhà thiết kế, học phác họa, chơi nhạc jazz, và tôi đã khám phá ngành mỹ thuật thiết kế công nghiệp, công thái học. Khi đến Paris năm 1977, thời điểm bùng nổ của thiết kế và nghệ thuật, tôi đã sống như một sinh viên và làm việc chăm chỉ – hăng hái tham gia tổ chức và năng đến những buổi triển lãm. Một trong những điều đó là khoảng thời gian tôi làm việc ở TGV, với một nhóm khoảng 20 người trong hơn 2 năm. Sau đấy, tôi lăn xả vào thiết kế ở ngành công nghiệp thực phẩm, viễn thông, cùng nhiều ngành công nghiệp khác. Rồi như một cái duyên, tôi được mời làm việc với Jaeger-LeCoultre.

“Chúng tôi rất tự hào là thương hiệu đầu tiên đã phát triển tất cả cơ cấu chuyển động siêu phức tạp”

NHỮNG THAY ĐỔI CHỦ YẾU NÀO CỦA NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ TRONG KHOẢNG 5, 10, HOẶC 20 NĂM TRỞ LẠI ĐÂY KHIẾN ÔNG CHÚ Ý? ÔNG CÓ NHẬN THẤY, NHU CẦU SỞ HỮU NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ CAO CẤP NGÀY CÀNG TĂNG BAO GIỜ CŨNG ĐI KÈM VỚI NHỮNG YÊU CẦU THIẾT KẾ NGÀY MỘT MỚI LẠ VÀ ĐỘC ĐÁO?

Khi tôi bắt đầu đảm trách cương vị của mình, chúng tôi chỉ có duy nhất một dòng sản phẩm chủ đạo là Reverso. Ngày nay, Jaeger-LeCoultre đã có đến nhiều dòng với những concept thiết kế rất khác biệt về hình dáng, cũng như sự phát triển các complication ví dụ như: Tourbillon, Gyro và Sphero Tourbillon. Chúng tôi rất tự hào là thương hiệu đầu tiên đã phát triển tất cả cơ cấu chuyển động siêu phức tạp này cho những dòng đồng hồ khác nhau. Kết quả là địa vị của thương hiệu ngày càng được nâng cao, và hầu như các nhà sưu tập sành sỏi không ai không biết đến Jaeger-LeCoultre.

Jaeger-LeCoultre-Reverso

TRONG CÔNG VIỆC, ÔNG CÓ THẤY BẢN THÂN LÀ NHÀ THIẾT KẾ TIÊN PHONG, ĐỊNH HÌNH PHONG CÁCH CÓ TẦM NHÌN XA TRÔNG RỘNG, SỚM NHẬN BIẾT CÁC XU HƯỚNG TƯƠNG LAI?

Trên thực tế, chúng tôi hiện có mặt ở nhiều quốc gia và nhận thấy đa dạng đối tượng khách hàng khác biệt nhau như thế nào. Chúng tôi có trách nhiệm với khách hàng cùng những thứ mà họ cần, hơn là định hướng họ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải nắm bắt xu hướng thời trang cùng những phong cách mới để áp dụng trong các thiết kế và truyền cảm hứng cho mình.

Duomètre Sphérotourbillon Moon

ÔNG CÓ THỂ DẪN DẮT CHÚNG TÔI KHÁM PHÁ QUY TRÌNH THIẾT KẾ MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐƯỢC KHÔNG?

Đầu tiên, chúng tôi thực hiện nhiều bản phác thảo mường tượng về sản phẩm tương lai trong khi định hình ý tưởng. Sau đó, bộ phận sáng tạo và ban giám đốc tiến hành thẩm định, trước khi toàn bộ quy trình thiết kế bắt đầu. Hoàn thiện bước đầu tiên của phác thảo kế hoạch, chúng tôi tiếp tục với mẫu thử đầu tiên. Việc này cho phép chúng tôi xác định kích cỡ calibre, và dễ dàng đề xuất những tiêu chuẩn chất lượng cùng xưởng sản xuất.

VỚI NHỮNG NGƯỜI XEM ĐỒNG HỒ ĐƠN THUẦN CHỈ LÀ MỘT CÔNG CỤ CHỈ BÁO THỜI GIAN, MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ GIÁ RẺ HAY TRÊN MÀN HÌNH ĐIỆN THOẠI CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC HIỂN THỊ GIỜ, ÔNG THUYẾT PHỤC HỌ NHƯ THẾ NÀO VỀ Ý TƯỞNG HAY ĐỘ HẤP DẪN CỦA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ SANG TRỌNG?

Khi bạn đeo chiếc đồng hồ cơ học, không xài pin, sở hữu lớp vỏ quý giá như vàng, platinum, chưa kể đến những tính năng khác ngoài chỉ báo giờ, phút đơn thuần, nó có thể khiến cổ tay bạn tỏa sáng cũng như lôi kéo mọi ánh nhìn trong mọi cuộc họp hay những bữa tiệc sang trọng. Nó sẽ cho người khác biết về đẳng cấp của chính bạn mặc dù bạn không muốn khoa trương về điều đó.

XIN CẢM ƠN ÔNG VỀ CUỘC TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ NÀY.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad