Là một ví dụ điển hình về thiết kế Art Deco, Jaeger-LeCoultre Reverso đã trở thành một biểu tượng thời gian đúng nghĩa: luôn mang tinh thần cơ học tiên tiến hiện đại cùng phong cách cổ điển vượt thời gian qua bao thăng trầm thời thế.

Theo Oriental Media Vietnam


Câu chuyện của Reverso bắt đầu từ một thách thức: tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay có thể hiện diện trên sân polo mà không bị đập vỡ. Năm 1930, doanh nhân thành đạt César de Trey, người quen biết rõ Jacques-David LeCoultre và công ty Jaeger SA ở Paris thông qua các hoạt động của ông trong lĩnh vực kinh doanh đồng hồ, đang đi du lịch ở Ấn Độ. Khi được hỏi liệu có cách nào bảo vệ mặt kính và mặt số của đồng hồ trong các trận đấu polo, ông nảy ra ý tưởng về một chiếc vỏ có thể lật ngược mặt. Từ đó, ông đã hợp tác cùng LeCoultre và nhà thiết kế công nghiệp người Pháp René-Alfred Chauvot hiện thực hóa ý tưởng này.

Biểu tượng di sản Jaeger-LeCoultre Reverso

Vào ngày 4 tháng 3 năm 1931, văn phòng cấp bằng sáng chế Paris đã nhận được đơn đăng ký “một chiếc đồng hồ có khả năng có thể trượt và lật mặt”. Vào tháng 7, César mua bản quyền thiết kế của Chauvot và vào tháng 11, anh đăng ký dưới tên Reverso. Mong muốn đưa thiết kế mang tính cách mạng ra thị trường càng sớm càng tốt, César de Trey và Jacques-David LeCoultre đã bắt tay sản xuất ngay lập tức, và những tạo tác đầu tiên đã tạo nên cơn sốt chưa đầy chín tháng kể từ lúc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Mặt dây chuyền Reverso

Chứa đựng tinh túy của phong cách Art Deco và là hiện thân của tinh thần hiện đại, Reverso thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ của mọi tầng lớp. Vỏ được chế tạo bằng vàng thay cho thép Staybrite ban đầu, và các mẫu nữ tính đã xuất hiện với các tùy chọn làm mặt dây chuyền hoặc kẹp túi xách thay vì chỉ trên cổ tay. Đối với những ai tìm kiếm một ngoại diện cá tính, mặt đồng hồ sơn mài sáng màu có thể được làm theo đơn đặt hàng, mặt sau của vỏ được cá nhân hóa bằng nghệ thuật khắc và sơn mài.

Reverso Lady 1932

Khi thị hiếu thay đổi sau Thế chiến thứ hai, sự quan tâm đến Reverso giảm dần và đến năm 1969 gần như chìm vào quên lãng. Tuy nhiên, khi cuộc xâm lăng đồng hồ thạch anh bùng phát, nhà phân phối người Ý Giorgio Corvo của Jaeger-LeCoultre đã mua 200 chiếc vỏ Reverso cuối cùng còn lại, lắp chúng với bộ chuyển động cơ học và bán từng chiếc trong vòng một tháng. Năm 1975, Reverso chính thức được tái sinh.

Reverso Duoface 1994

Jaeger-LeCoultre quyết định tự sản xuất vỏ đồng hồ và vào năm 1981, ông giao cho một trong những kỹ sư của mình, Daniel Wild thiết kế lại theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, với vị thế cổ điển được biết đến rộng rãi, bất kỳ thay đổi thẩm mỹ nào của Reverso đều phải được xử lý tinh tế nhất có thể. Năm 1985, chiếc vỏ đầu tiên được gia công tại Jaeger-LeCoultre bằng công nghệ CNC (sau đó là công nghệ mới) chính thức được ra mắt: Chống nước, chống bụi với cơ chế lật mới và các phụ kiện vấu cùng giá đỡ được thiết kế lại, bao gồm 55 bộ phận, thay vì 23 bộ phận như nguyên bản và bảo toàn trọn vẹn phong cách ban đầu.

Reverso Duetto 1997

Năm 1991, sáu thập kỷ sau khi chào đời, Reverso bắt đầu chuyển đổi từ “đồng hồ phong cách” thành toàn bộ bộ sưu tập. Năm 1994, Reverso Duoface được tạo ra – một biểu hiện độc đáo của thời gian kép, với giờ địa phương ở mặt số trước và giờ địa phương ở mặt sau. Sau đó, vào năm 1997 xuất hiện Reverso Duetto, một phiên bản nữ tính về nguyên tắc quay số kép.

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250