Thuật ngữ “Métiers d’Art” trong ngành công nghệ chế tác đồng hồ được dùng để chỉ những kỹ thuật thủ công đã tồn tại hàng thế kỷ mà các nghệ nhân vận dụng để tạo ra những mẫu đồng hồ có mặt số đầy ấn tượng.


Theo Oriental Media Vietnam


Một trong các kỹ thuật thủ công, ta phải kể đến nghệ thuật phủ men mặt số grand feu. Là kỹ thuật phủ bột men lên đế của mặt số đồng hồ rồi nung ở nhiệt độ 8400C. Bột men được phủ lên bằng chiếc chổi siêu mịn hoặc bằng kim với sự trợ giúp của kính hiển vi để hoàn thiện từng chi tiết. Trong khi đó kỹ thuật khảm hoa là một phương pháp truyền thống khác, trong đó các họa tiết sẽ dược khắc họa tỉ mỉ bằng những cánh hoa hồng khô với nhiều màu sắc khác nhau tạo nên một tổng thể sống động đến từng chi tiết.

VACHERON CONSTANTIN

Được giới thiệu năm 2014 tri ân sự góp sức của New York City Ballet, ba thành viên mới thuộc bộ sưu tập MÉTIERS D’ART HOMMAGE À L’ART DE LA DANSE của Vacheron Constantin được tô điểm bằng nghệ thuật phủ men grand feu grisaille lâu đời (cách trang trí bằng sắc thái xám để tạo nên ấn tượng không gian ba chiều). Bên trong mặt số bằng vàng trắng, các nữ vũ công ballet đáng yêu của danh họa Edgar Degas duyên dáng lướt đi bên dưới các kim đồng hồ.

Métiers d’Art Hommage à l’Art de la Danse của Vacheron Constantin

Dù nghệ thuật phủ men grisaille thường được áp dụng vào lớp men đen, nhưng các nghệ nhân của Vacheron Constantin đã quyết định sử dụng lớp men nền màu nâu trong suốt để mang lại sắc thái mềm mại cho bức họa. Sau khi phủ men nền, thợ phủ men nhấn nhá bằng men trắng Limoges mà sau đó sẽ được kéo dài bằng cách sử dụng kim, chổi mịn và thậm chí là cả gai xương rồng nhằm tạo ra các bóng màu đậm dần. Tác phẩm phủ men tuyệt đẹp này được đặt trong lớp vỏ 40mm sáng bóng.

Nghệ thuật phủ men grisaille của Vacheron Constantin

CARTIER

Đồng hồ BALLON BLEU DE CARTIER FLORAL-MARQUETRY PARROT WATCH đã đưa một kỹ thuật mới vào vốn kỹ nghệ của Cartier, đó là khảm hoa, với các cánh hoa hồng thật được phơi khô rồi tiêm chất lỏng để nhuộm màu và bảo quản. Sau đó, những cánh hoa này được cắt và nạm lên mặt số theo phong cách khảm tranh trang trí trong nội thất. Vỏ 42mm của chiếc đồng hồ này được làm bằng vàng trắng 18K phủ rhodium, nạm 124 viên kim cương, ôm ấp cơ cấu chuyển động cơ học tự lên dây Cartier Calibre 049.

Ballon Bleu de Cartier floral-marquetry Parrot của Cartier

PANTHÈRE DIVINE được khoác lên “chiếc áo” vàng trắng 18k phủ rhodium và nạm 446 viên kim cương cắt nhiều mặt. Mặt số đồng thau đen ấn tượng với thiết kế guilloché làm nền hoàn hảo cho chú báo nổi bật nhờ “bộ lông” kim cương nhiều mặt và đốm men đen.

Panthère Divine của Cartier

Nhường không gian cho chú báo, các kim chỉ giờ và phút bằng thép phủ rhodium được đặt lệch tâm trên mặt số. Kết hợp với dây đeo da cá sấu đen bán mờ hoặc da dê xám có khóa gập vàng trắng nạm kim cương, Panthère Divine xứng đáng đồng hành cùng vị chủ nhân sành điệu đến các bữa tiệc sang trọng.


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250