Một chiếc Rolex nạm kim cương có giá thấp hơn giá bán lẻ 34.000 đôla giảm đến 40%, hay hay Patek Philippe với giá giảm 20% – 30% so với sản phẩm chính hãng? Sự xuất hiện ngày càng nhiều của những món hàng hời như thế này báo hiệu tình hình phức tạp mà các thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện đang gặp phải.


Theo Oriental Media Vietnam


Trong bối cảnh doanh thu giảm sút, nhiều chiếc đồng hồ thuộc hàng tồn kho đã luồn lách từ các nhà phân phối đến với người tiêu dùng với mức giá không thuế với chiết khấu khiến người ta giật mình. Các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ chính thống không thích “thị trường xám” vì mức chiết khấu cao đang hủy hoại danh tiếng mà họ tốn bao nhiêu công sức, thời gian và tâm huyết để gầy dựng, đồng thời khiến họ khó bán hàng ở giá niêm yết hơn.

Hàng xách tay liệu có phải là mối đe dọa?

Vàng thau lẫn lộn

Trong những giai đoạn thuận lợi, ngành đồng hồ có thể lãi 20% doanh thu, còn giới bán lẻ kiếm được con số ấn tượng lên tới 45%. Nhưng trong những giai đoạn kinh doanh sa sút, nhà sản xuất không cho phép đơn vị phân phối chính thức cắt giá quá nhiều vì sợ rằng chiết khấu cao sẽ làm hỏng thương hiệu của họ – một chính sách có thể buộc nhiều đơn vị bán lẻ phải tuồn hàng ra thị trường xám. Lượng đồng hồ Thụy Sỹ xuất khẩu giảm 8% trong hai tháng đầu năm nay, sau khi sụt giảm 10% trong năm ngoái. Mỗi thương hiệu có một cách khác nhau để ngăn sản phẩm của mình lọt ra ngoài thị trường xám. Hai thương hiệu khó tìm nguồn nhất là Patek Philippe và Richard Mille, do họ kiểm soát sản xuất rất chặt chẽ; hay Audemars Piguet – một thương hiệu độc lập khác, chỉ phân phối một số mẫu nhất định thông qua các boutique riêng. Tuy nhiên, thi thoảng các thương hiệu hay nhà phân phối sẽ ủy quyền cho các của hàng bánh lẻ những mẫu để bán giảm giá sâu hơn hay dưới dạng hàng đã qua sử dụng vì họ không thể trực tiếp làm điều đó tại cửa hàng và xem đó là một phần nhỏ trong việc hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh.

Hàng xách tay có giá rẻ hơn hẳn

Hàng chiết khấu từ Zurich

Khi một nhà sưu tầm hay người chơi đồng hồ thông thường mong muốn tìm kiếm những mẫu đồng hồ đặc biệt hay mẫu mà mình ưa thích mà giá niêm yết ở cửa hiệu phân phối chính hãng lại quá cao, họ thường tham khảo giá trên mạng, qua người quen giới thiệu và thế là họ tiếp cận được với “nguồn hàng xám” với giá rẻ hơn nhiều.

Sẽ không còn gì đáng bàn cãi nếu những mẫu đồng hồ đó được bảo hành chính hãng, được chăm sóc và đăng ký online số serie và tên chủ nhân. Do đó, khi mua đồng hồ từ nguồn hàng xám, lòng tin với người bán hàng phải là tuyệt đối vì giá trị không phải đến từ chiếc đồng hồ mà bạn mua. Không như hàng giả, đồng hồ thị trường xám là hàng chính hãng và hợp pháp, do chủ sở hữu hợp pháp bán ra, nhưng chúng thường không đi kèm với thẻ bảo hành của nhà sản xuất, vì các thương hiệu từ chối bảo dưỡng cho những chiếc đồng hồ không được bày bán thông qua mạng lưới chính thức của họ. Do đó cho dù giá rẻ đến mức nào, nếu đó là một chiếc đồng hồ mà bạn muốn mua để “đầu tư”, nó sẽ không có giá trị khi bạn muốn bán lại chúng hoặc nếu muốn bán lại, bạn chỉ có thể bán online như đúng kênh mua mà bạn đã mua từ ban đầu.

Các cửa hiệu đồng hồ trên phố Bahnhofstrasse, Zurich, Thụy Sỹ


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad