Vốn là “kẻ ngoại đạo” trong thế giới chất liệu của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, nhưng với sắc màu ấm áp, độc đáo và có lớp gỉ đồng đẹp mắt, đồng thiếc vẫn được ưa chuộng trong lĩnh vực này và ngày càng được nhiều thương hiệu sử dụng.


Theo Oriental Media Vietnam


Là hợp kim được tạo ra từ đồng, kẽm và một số kim loại khác, đồng thiếc được tin dụng trong suốt hơn 5.000 năm lịch sử loài người và vài thế kỷ trong ngành đồng hồ. Với tính ít giãn nở trong nhiệt độ cao, do đó nó có vị trí đặc biệt bên trong cơ cấu chuyển động. Bên cạnh đó, đồng thiếc được biết đến là loại kim loại có khả năng chống xước cao. Cho nên, không lấy làm lạ khi nó giữ một vị trí nhất định trong thế giới đồng hồ đi biển, nhất là đồng hồ lặn.

Zenith Pilot Type 20 Extra Special

Chất liệu dễ biến đổi

Đầu tiên, vì đồng thiếc có khả năng giữ được độ liền khối của kết cấu, nên nó được chọn để chế tác vỏ đồng hồ. Thứ hai, đồng thiếc là hợp kim với màu sắc đa dạng tùy theo thành phần cấu tạo, từ màu vàng hồng tương tự như vàng hồng 4N đến màu xám ấm áp hay màu nâu thẫm hạt dẻ. Cuối cùng, quá trình ôxy hóa hạn chế mang đến cho nó hiệu ứng ngoạn mục dưới dạng lớp gỉ đồng bắt mắt, vì thế, đồng hồ từ chất liệu đồng thiếc trông rất sống động và tinh tế với tông màu theo từng cung bậc khác nhau. Tùy theo thời gian và theo cách xử lý áp dụng cho bề mặt, bóng màu của nó thay đổi và điều này khiến mỗi chiếc đồng hồ trở thành độc nhất vô nhị.

Anonimo Militare Chrono Marine Van Dutch Special Edition

Ấm áp hay sẫm màu?

Các thương hiệu tiên phong như Anonimo và Panerai thường lựa chọn sắc màu ấp áp với bề mặt chải satin, bởi lẽ các vân nhỏ xíu trên đồng thiếc góp phần cho quá trình ôxy hóa diễn ra, giúp diện mạo của đồng hồ trở nên dày dặn hơn. Zenith lựa chọn màu vàng sáng cho đồng hồ Pilot Type 20 Extra Special, trong khi đó, Urwerk lại có sự lựa chọn màu sẫm hơn nhằm tạo ấn tượng trực quan mạnh mẽ mà vẫn mềm mại cho “tấm khiên” che chở mặt số đồng hồ UR105 T-Rex của mình.

Urwerk UR105 T-Rex

Tuy nhiên, rõ ràng Bell&Ross mới là thương hiệu đưa lớp gỉ đồng tới đỉnh cao với đồng hồ BR01 Skull Bronze Tourbillon, mẫu đồng hồ độc bản được giới thiệu cho buổi đấu giá từ thiện Only Watch, phô bày màu xanh dương pha xanh lục, một hiệu ứng độc đáo chỉ có thể được tái tạo bằng công sức và tác nhân oxy hóa thích hợp.

IWC Aquatimer Chronograph Edition “Charles Darwin Expedition”

Nhược điểm

Dù sở hữu một số ưu điểm vượt trội, nhưng quá trình ôxy hóa tự nhiên lại đem đến cho đồng thiếc những tác động không mấy dễ chịu. Vào mùa hè, cơ thể đẫm mồ hôi khiến cho đồng hồ bắt đầu có mùi của kim loại bị ôxy hóa cùng với màu của đồng hồ phai dần đi và bám vào quần áo, vì thế, người đeo nên tránh để đồng hồ tiếp xúc với trang phục sáng màu. Mặc dù dị ứng là vấn đề đáng lo ngại nhất, nhưng ta có thể khắc phục dễ dàng bởi mặt sau của vỏ đồng hồ bằng đồng thau được làm bằng titanium, chất liệu tương hợp sinh học và nhẹ hơn thép 10%. Đặc điểm đáng lưu ý cuối cùng của đồng thiếc là nhiệt độ. Do đồng thiếc là chất dẫn nhiệt tốt và nhanh nên vào mùa hè, người đeo sẽ có cảm giác nóng hơn trên cổ tay so với đồng hồ làm từ chất liệu thép.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad