Dù là một chức năng không cần thiết, trừ khi ở trong bóng tối, nhưng đồng hồ điểm chuông luôn là một trong những loại đồng hồ phức tạp được yêu mến và mê hoặc nhất trên thế giới cũng như những thử thách trong ngành chế tác đỉnh cao đồng hồ.


Theo Oriental Media Vietnam


Trên thực tế, đồng hồ điểm chuông cũng là một trong những loại đồng hồ cực kỳ phức tạp và khó chế tạo nhất, đòi hỏi sự nỗ lực nghiên cứu cũng như phát triển bền bỉ cùng hàng trăm giờ lao động để chế tác và hoàn thiện những âm thanh trong trẻo. Vì lẽ đó, chúng là một trong những loại đồng hồ đắt nhất trên thế giới, cho phép chủ nhân ngoài việc thưởng lãm bằng mắt, còn lắng nghe những âm thanh du dương phát ra từ cổ tay.

Royal Oak Concept Supersonnerie, AUDEMARS PIGUET

Thực ra, đồng hồ điểm chuông vốn sinh ra là để phục vụ chức năng chỉ báo giờ bằng âm thanh ngoài việc xem giờ trên mặt số. Vào năm 1678, đồng hồ để bàn điểm chuông ra được tạo ra bởi Daniel Quare, một thợ đồng hồ người Anh. Sau đó, vào năm 1783, AbrahamLouis Breguet phát minh ra lò xo cồng có thể nằm trong cơ cấu chuyển động của đồng hồ để bàn nên quả chuông không còn cần thiết. Điều này cực kỳ quan trọng, vì nhờ nó mà hệ thống điểm chuông có thể di chuyển từ đồng hồ để bàn sang đồng hồ bỏ túi. Đến khi điện được phát minh, những tưởng đồng hồ điểm chuông sẽ trở nên lỗi thời, nhưng chính âm thanh cuốn hút mà chúng phát ra đã cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Radiomir Minute Repeater Carillon Tourbillon GMT, PANERAI

Ngày nay, đồng hồ điểm chuông được sản xuất với số lượng rất hạn chế, bởi chưa đến 25 hãng đồng hồ cao cấp trên thế giới chế tạo ra nó. Đồng hồ điểm chuông được chế tạo theo nhiều kiểu, tất cả đều hoạt động bằng cách sử dụng một cái cồng dài hình xoắn ốc bên trong đồng hồ, và những chiếc búa nhỏ xíu để gõ vào cồng nhằm đạt được các tông âm thanh khác nhau cho việc chỉ báo thời gian. Loại đồng hồ điểm chuông truyền thống nhất là loại điểm chuông theo phút được kích hoạt bằng Chúng sử dụng một nút gạt hoặc một nút bấm mà khi kích hoạt sẽ khởi động các bộ phận cơ nhỏ xíu để báo hiệu giờ, ¼ giờ và phút bằng các âm thanh khác nhau cho người dùng dễ phân biệt. Ngoài đồng hồ điểm chuông truyền thống, ta còn bắt gặp đồng hồ điểm chuông ¼ giờ (điểm chuông giờ trước và ¼ giờ trước) và đồng hồ điểm chuông 5 phút (điểm chuông giờ trước, ¼ giờ trước và 5 phút một lần kể từ ¼ giờ trước). Không chỉ thế, các hãng còn sản xuất đồng hồ điểm chuông 10 phút để báo hiệu giờ, 10 phút một lần kể từ giờ trước và phút. Ngoài ra, ta có thể kể đến những chiếc đồng hồ grand sonneries và petite grand sonneries, trong đó có nhiều chiếc sử dụng chuông Westminster để tự động báo hiệu thời gian mà không cần được kích hoạt, hay những chiếc đồng hồ điểm chuông 5 phút, 10 phút để chỉ báo thời gian theo số gia định sẵn.

Emperador Coussin Ultra-Thin Minute Repeater 48mm, PIAGET 5

Một số chiếc đồng hồ điểm chuông hoạt động khá giống nhau, dù trên thế giới hiện có một số ít mẫu đồng hồ hoàn toàn khác biệt. Đồng hồ điểm chuông theo phút thường hoạt động thông qua hai búa, nhưng một số chiếc được trang bị ba, bốn, hoặc thậm chí năm búa có độ bền hoặc hình dạng khác nhau để tạo ra những âm thanh khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ grande sonneries và những chiếc đồng hồ sử dụng chuông Westminster. Khi chế tạo cơ cấu chuyển động của đồng hồ điểm chuông, một số hãng đặt búa ở mặt trước của đồng hồ, trong khi hầu hết nằm ở phía sau mà ta thường trông thấy thông qua vỏ sau trong suốt. Không chỉ mang lại âm thanh cuốn hút cho đồng hồ, các búa còn phô bày vũ điệu được dàn dựng kỹ lưỡng khi gõ vào các cồng.

Reference 5539G-010 Grand Complications, PATEK PHILIPPE

Trong thập kỷ qua, nhiều hãng đồng hồ cao cấp đã đầu tư mạnh tay vào việc nghiên cứu và phát triển đồng hồ điểm chuông. Trên thực tế, nhiều thương hiệu còn khuyến khích thợ đồng hồ phối hợp với các kỹ sư và nhà khoa học để hoàn thiện giai điệu, biên độ của âm thanh cùng nhiều khía cạnh khác. Việc hoàn thiện cao độ, quãng âm, tốc độ và rung động của các bộ phận cơ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên âm thanh tuyệt vời được phát ra từ những chiếc hộp nhạc nhỏ xíu trên cổ tay. Những yếu tố khác góp phần tạo nên âm thanh chất lượng cao của đồng hồ điểm chuông bao gồm chất liệu của vỏ và cồng, cách chất liệu đó được gia công, cũng như kích cỡ, hình dáng, độ bền cùng chất liệu của búa. Một số hãng đồng hồ đang tạo hình lại cho búa để chúng gõ vào cồng với cường độ khác nhau nhằm tạo ra các âm thanh khác nhau. Các hãng đồng hồ hàng đầu cũng đang tìm cách cắt bớt kim loại ở mặt số hoặc vỏ để âm thanh đi qua dễ dàng hơn.Câu hỏi kim loại nào mang lại âm thanh hay nhất khi được dùng làm vỏ vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số hãng nói rằng âm thanh hay nhất phát ra từ hợp kim vàng hồng mềm hơn, trong khi số khác lại kiên quyết rằng nó bắt nguồn từ các kim loại cùng hợp kim cứng có công nghệ cao hơn, như titanium và sợi carbon.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad