Sở hữu một nét đẹp vượt thời gian qua lớp gỉ đồng, tuy nhiên, những tạo tác thời gian này vô cùng mong manh, đòi hỏi người chủ nhân cần phải có niềm say mê mãnh liệt, sự quan tâm đặc biệt và một tâm hồn đồng điệu cùng tuyệt tác.


Theo Oriental Media Vietnam


Trong giới chế tác đồng hồ hiện đại, sự lên ngôi và phổ biến của một số chất liệu vương giả như vàng, titanium, hay thậm chí sợi carbon khiến các tạo tác thời gian dần mất đi vẻ đẹp trường cửu riêng biệt. Và khi sự xa hoa đạt đến một điểm cực đại, dần dần, người ta sẽ quay về với những điều giản dị nhất và đó là lúc mẫu đồng hồ đồng cổ điển dần tìm lại được vị thế của mình.

Glashütte Original S.A.R.Rescue-Timer Bronze

Nhiều người nghĩ rằng, đồng vẫn mãi là đồng, khó có thể làm điều gì mới mẻ lên chất liệu cổ điển này. Tuy nhiên, khi sự sáng tạo vô hạn của người nghệ nhân kết hợp cùng công nghệ tiên tiến sẽ cho ra vô vàn tạo tác nằm ngoài sức tưởng tượng. Các nhà chế tác ngoài việc sử dụng đồng nguyên chất còn sử dụng hợp kim đồng với một số kim loại như thiếc, thạch tín, phốt pho, nhôm, mangan hay silicon nhằm tạo đặc trưng riêng biệt cho đồng hành phẩm.

Oris Carl Brashear Chronograph Limited Edition

Khó khăn nhất khi gia công chất liệu đồng chính là khả năng bị ăn mòn cao. Để hạn chế khuyết điểm này, người nghệ nhân sẽ pha vào đồng một ít kim loại nhôm với tỉ lệ từ 6 – 12% và sẽ cho ra những tông đồng khác nhau tùy vào hàm lượng nhôm. Bên cạnh nhôm, hợp chất lưu huỳnh cũng được dùng hỗ trợ quá trình lên gỉ đồng và là một phương pháp tạo màu thú vị. Điều đặc biệt ở đồng hồ chế tác từ đồng đó chính là phần nắp lưng đều làm bằng thép không gỉ, titanium hoặc sapphire mà không phải từ đồng. Lý do là bởi đồng có thể phản ứng với độ ẩm da người tạo nên clorua đồng làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do tiếp xúc lâu dài với clorua đồng.

Chất hoài cổ của Montblanc Chronograph Tachymeter

Thương hiệu thường xuyên ra mắt những tạo tác thời gian theo xu hướng hoài cổ này có thể kể đến như Montblanc với mẫu Chronograph Tachymeter được trang bị bộ máy lên dây bằng tay Minerva Manufacture Calibre MB M16.29 được thiết kế in-house. Mühle Glashütte cũng chọn chất liệu đồng để kỉ niệm 15 năm ra đời phiên bản SAR Rescue Timer của hãng. Tạo tác sử dụng mặt số phản quang tương phản với viền cao su đặc trưng và núm phủ DLC, đồng hành cùng dây đeo màu olive sẫm và chỉ sản xuất 150 chiếc trên toàn thế giới. Bắt kịp trào lưu hiện đại, Panerai cho ra mắt phiên bản đồng hồ đồng đầu tiên mang tên Panerai Luminor Submersible 1950 3 Days Automatic Bronzo, dòng sản phẩm này chỉ được sản xuất giới hạn vào năm 2011 cùng với mẫu PAM 671 Luminor Submersible 1950 3 Days Automatic Bronzo – là tạo tác được săn lùng nhất của Panerai trên thế giới.

Oris Big Crown Pointer Date Bronze

Vẻ đẹp của đồng hồ chế tác từ đồng là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên, để giữ tuổi thọ cho chất liệu cổ điển này cần một sự tỉ mỉ đáng ngưỡng mộ. Ai cũng biết rằng, khi tiếp xúc với một số chất hóa học nhất định trong thời gian từ 8 – 24 giờ sẽ tác động đáng kể đến màu sắc của bất kì chiếc đồng hồ đồng nào. Và giấm sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để kéo dài tuổi thọ cho những mẫu đồng hồ khó chiều này. Ngoài ra, amoniac, kem đánh răng hay hỗn hợp baking soda và nước cốt chanh cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự, giúp đồng sáng bóng trở lại.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad