Thập niên 70 là thời kỳ biến động về chính trị, văn hóa và kinh tế xã hội. Philippe Stern, con trai của Henri Stern, cũng là Chủ tịch Patek Philippe sau này, đã quyết định rằng đây chính là lúc thích hợp cho một mẫu đồng hồ mang tính cách mạng. Để rồi sau 40 năm, đồng hồ Nautilus đã trở thành một biểu tượng trường cửu trong thế giới đồng hồ.


Theo Carol Lee


Cuốn sách thế kỷ “Hai vạn dặm dưới đáy biển” của tác giả Jules Verne là câu chuyện về cuộc hành trình thám hiểm cam go trên chiếc tàu ngầm mang tên Nautilus của thuyền trưởng anh hùng Nemo, cũng như chia sẻ khát vọng khám phá cuộc sống của những nhân vật trong truyện.

Patek Philippe Nautilus Ref. 3700/1A

Theo cách tương tự, chiếc đồng hồ mang cùng tên gọi của Patek Philippe chia sẻ nhiều đặc điểm hàng hải theo cả ý nghĩa thẩm mỹ và ẩn dụ. Lúc mới được công bố vào năm 1976, đồng hồ Nautilus Ref. 3700/1A được xem là một sản phẩm táo bạo của hãng đồng hồ đáng kính Patek Philippe. Lần đầu tiên trong lịch sử 137 năm của công ty đã xuất hiện một chiếc đồng hồ thể thao (bằng thép) trong thời đại của những chiếc đồng hồ bằng vàng. Là thành quả từ sự cộng tác với nhà thiết kế đồng hồ Gérald Genta, diện mạo lấy cảm hứng từ ô cửa trên mạn tàu Nautilus. Sáng tạo kỳ thú đó chính là lý do Nautilus Ref. 3700/1A được yêu mến đến vậy sau ngần ấy năm. Không chỉ là “một trong những chiếc đồng hồ bằng thép đắt giá nhất thế giới”, nó còn có khả năng chống nước đến 120m, gờ lắp kính bát giác, mặt số màu xanh với họa tiết dập nổi ngang, và các vạch chỉ giờ hình dùi cui phát sáng.

Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1A

Ngoài ra, nó còn có hai rìa mở rộng vỏ ở vị trí 9 và 3 giờ, lấy cảm hứng từ cơ cấu khóa của ô cửa trên mạn tàu. Ô cửa này có thể bít chặt để ngăn ngấm nước. Dù vẫn nằm trong bộ sưu tập cho đến năm 1990, nhưng từ chiếc đồng hồ gốc đã phát triển thêm phiên bản dành cho nữ và phiên bản cỡ trung vào năm 1980. Trong những năm sau đó, nhà chế tác đã bổ sung nhiều complication, như cơ cấu chỉ báo vùng lên dây (năm 1998), cơ cấu chỉ báo tuần trăng và mức năng lượng dự trữ (năm 2005), cơ cấu chronograph bay ngược (năm 2006), và cơ cấu lịch thường niên (năm 2010). Gần đây, bộ sưu tập dành cho nữ đã được làm lại và cập nhật dây da, dây thép và các mặt số nữ tính hơn. Năm ngoái, Patek Philippe tung ra chiếc đồng hồ Ladies’ Nautilus Ref. 7118/1A tự lên dây cót đầu tiên bằng thép không nạm kim cương.

Patek Philippe Nautilus Ref. 7118/1200R

Để kỷ niệm 40 năm ngày ra mắt của đồng hồ Nautilus, Patek Philippe tung ra hai mẫu đồng hồ thuộc phiên bản hạn chế. Đồng hồ Ref. 5711/1P lắp vỏ platinum 40mm để ghi nhớ mẫu đồng hồ gốc năm 1976, Ref. 3700/1A “Jumbo”. Nó được sản xuất giới hạn 700 chiếc và có 12 vạch chỉ giờ kiểu dùi cui nạm kim cương baguette trên mặt số sọc ngang màu xanh thẫm đặc trưng bằng vàng 18K. Đồng hồ Nautilus Flyback Chronograph Ref. 5976/1G 44mm là sản phẩm kỷ niệm sinh nhật thứ 30 nhưng lắp vỏ rộng và nổi bật hơn. Với cơ cấu chuyển động chronograph độc quyền, CH 28-520 C, được phát triển và chế tác nội bộ, mặt số màu xanh với các vạch chỉ giờ kim cương và kiểu trang trí dập nổi đặc trưng của Nautilus. Mỗi mẫu đồng hồ kỷ niệm đều đi kèm với hộp xốp li-e tự nhiên theo đúng mẫu gốc năm 1976.

Patek Philippe Nautilus Ref. 3800/1A

Với vẻ đẹp thanh lịch mà gần gũi, quyến rũ mà trường cửu, ta có thể chắc chắn rằng đồnghồ Nautilus sẽ tiếp tục là mẫu đồng hồ được tìm kiếm trong 40 năm tới.


Tags: