Ngày nay, công nghệ góp phần đáng kể trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp và một số thương hiệu đã áp dụng công nghệ in 3D cùng nhiều kỹ thuật cải tiến hiện đại cho mặt số, dây để mang đến vẻ đẹp có chiều sâu hơn so với kỹ thuật thủ công truyền thống thông thường và giảm giá thành hơn để thu hút nhiều giới trẻ.


Theo Oriental Media Vietnam


Công nghệ in 3D trên mặt số

Công nghệ in 3D mang đến những sáng tạo thời gian độc đáo và rất khác biệt so với những mẫu đồng hồ từng xuất hiện trên thị trường. Mặc dù vậy, đối với những tín đồ đam mê đồng hồ thuần túy hoặc các nghệ nhân truyền thống, xu hướng này dường như không được họ đón nhận. Tuy nhiên, các thương hiệu đồng hồ đang rất tâm huyết trong công cuộc hồi sinh ngành công nghiệp trăm tuổi bằng phương pháp in 3D và các sáng kiến công nghệ cao khác. Trong suốt quá trình chế tạo đồng hồ, việc in 3D được bắt đầu như một bước cơ bản, việc tạo mẫu và in 3D cho phép các nhà thiết kế thao tác trực tiếp trên mô hình 3 chiều, cùng khả năng tạo ra những hình dạng khác nhau mà máy cắt CNC truyền thống không thể thực hiện được.

Đồng hồ Tourbillon mẫu được chế tác từ công nghệ in 3D

Phiên bản Bugatti Type 390 đến từ thương hiệu Parmigiani là một ví dụ điển hình, tạo tác thú vị này mang trong mình bộ chuyển động gồm những bộ phận được in 3D, rất khác biệt so với những mẫu đồng hồ từng xuất hiện trên thị trường. Các kỹ sư Parmigiani sử dụng máy in 3D gần như hàng ngày, cho phép họ thẩm định thiết kế một cách nhanh nhất và cho ra đời một tác phẩm hoàn thiện, sẵn sàng ra mắt công chúng và các nhà sưu tầm sành sõi.

Panerai Pam 578 Lo Scienziato Luminor 1950 Tourbillon GMT Titanio của Panerai

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp đều ứng dụng công nghệ in 3D để phát triển sản phẩm, một số khác còn áp dụng công nghệ này vào khâu sản xuất. Điển hình như công nghệ in 3D trên tuyệt tác Pam 578 Lo Scienziato Luminor 1950 Tourbillon GMT Titanio của Panerai, phương pháp này cho phép các nghệ nhân làm ra chiếc vỏ đồng hồ bằng các lớp titan dày 0,02mm xếp chồng lên nhau, tạo thành một khối liên kết vô cùng rắn chắc. Roger Dubuis cũng là một trong những tên tuổi đang rất nỗ lực ứng dụng công nghệ tiên tiến này vào việc chế tác một số bộ phận vào năm 2019, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng của công nghệ in 3D trên các mẫu đồng hồ có thiết kế khung xương đặc trưng của hãng.

Richard Mile RM 50-03 Tourbillon Split Seconds Chronograph Ultralight McLaren F1

Mặc dù một số tên tuổi nổi bật trong làng đồng hồ cao cấp tiếp tục vượt qua các ranh giới để phát triển những tiến bộ công nghệ, thì ở một thái cực khác, các nhà chế tác đồng hồ như Philippe Dufour lại kiên quyết tôn trọng những giá trị thủ công và cố gắng bảo tồn các kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống khỏi sự lấn áp của công nghệ. Mặc dù ngày càng nhiều các nhà sản xuất đồng hồ sử dụng công nghệ tiên tiến trong khâu chế tác, nhưng đó là những sản phẩm thủ công và chứa đựng vô số tinh hoa và nét đẹp do bàn tay con người mang đến cho những cỗ máy thời gian vô tri trở nên vô cùng giá trị. Vì thế, có thể kết luận rằng, sự sáng tạo của con người sẽ không bị đánh bại bởi bất kỳ kỹ thuật tự động hóa nào. Dẫu vẫn còn nhiều hoài nghi nhưng rõ ràng in 3D đang dần lan tỏa sức ảnh hưởng của mình trong công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ hãy chờ đợi câu trả lời của thời gian.


Tags:

Thoigian_Omega_970x250_btm-ad