Tiên phong trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ dành cho số đông, hiếm ai biết được Citizen đã có lịch sử 100 năm cùng những bộ sưu tập đã trở thành niềm tự hào và di sản của hãng.


Theo Oriental Media Vietnam


Để kỷ niệm 100 năm thành lập, ấn phẩm Thời Gian đã vinh dự được viếng thăm Bảo tàng, nhà máy chế tác và cửa hiệu cùng những buổi trò chuyện thân mật với những người lãnh đạo cấp cao, những nghệ nhân có tuổi nghề hàng chục năm đã để lại những ấn tượng khó phải về chuyến đi này.

Viện bảo tàng của Citizen

Citizen là tập đoàn với 6 công ty con và 13 nhà máy được đặt rải rác khắp Nhật Bản và mỗi nhà máy đều mang trọng trách chế tác riêng cho từng chi tiết để hình thành một chiếc đồng hồ hoàn hảo. Ở chuyến đi này, chúng tôi được đến một trong những nhà máy chính của hãng là Iida Tonooka, cách thủ đô Tokyo 4 tiếng lái xe.

Viện bảo tàng của Citizen

Là một thành phố thơ mộng, thanh bình nằm ở giữa những rặng núi cao và hùng vĩ nhất nước Nhật, Iida chào đón chúng tôi bởi mùi hoa anh đào thơm ngát phủ khắp đồi Tenryu-Kyo cùng những chiếc bánh táo giòn tan làm chúng tôi dường như quên đi chặng đường dài.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là nhà máy Iida của Citizen với 68 năm lịch sử. Đón tiếp chúng tôi là ông Toshiyuki Kishi, Giám đốc nhà máy Citizen. Với niềm tự hào, ông giới thiệu đây là nơi khai sinh những bộ chuyển động, các chi tiết máy, nơi lắp ráp, kiểm tra và xuất xưởng những chiếc đồng hồ hàng đầu thế giới về tính chuẩn xác và công nghệ vượt trội.

Ở Iida, nhà máy được chia ra thành nhiều phân khu dành cho những nghệ nhân lắp ráp các bộ chuyển động bằng tay với các Specialist (Chuyên gia), Meister (Nghệ nhân), Super Meister (Siêu nghệ nhân) với tuổi nghề từ 10 đến 30 năm chuyên trách cho những dòng đồng hồ cao cấp. Những chuyên gia, nghệ nhân trước khi vào nghề đều phải được đào tạo qua trường lớp để hiểu về các quy tắc, sự vận hành cũng như bộ chuyển động và cách lắp đặt hay các nghệ thuật đỉnh cao.

SAKU là nhà máy lớn nhất thế giới chuyên sản xuất bộ máy đồng hồ của Citizen

Ngoài ra, chúng tôi còn tận mắt chiêm ngưỡng khu vực dành cho những dây chuyền sản xuất lắp ráp bằng máy dành cho số đông người dùng được điều khiển bằng những cỗ máy hoạt động thật nhịp nhàng, sống động và cảm nhận được sự cam kết chất lượng của Citizen đến với khách hàng.

Chúng tôi còn được dịp ghé thăm Bảo tàng đánh dấu một chặng đường dài 100 năm với những bộ sưu tập di sản và Boutique sang trọng của hãng tọa lạc tại khu Shopping đắt nhất thế giới ở Ginza, Tokyo.

Các meister trong quá trình kiểm nghiệm và lắp ráp bằng tay

Khép lại chuyến đi là sự trải nghiệm mới về buổi tắm Onsen và ngắm hoa anh đào giữa trời đêm mưa lất phất, lòng chúng tôi quyến luyến về Iida cũng như hiểu rõ thêm về Citizen, một thương hiệu mang tính nhân văn và những cam kết của từng thành viên cho một tương lai mà mỗi người trong họ đều mong muốn “Nên hãy bắt đầu từ bây giờ” cũng như lời nhắn gửi đến với mỗi một chúng ta.

Các meister trong quá trình kiểm nghiệm và lắp ráp bằng tay


TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250