Tài năng khó ai sánh kịp đã giúp Jeanne Toussaint giữ vững cương vị Giám đốc Sáng tạo hạng mục Trang sức Cao cấp của Cartier trong suốt gần 40 năm. Những tạo tác gắn liền với hình ảnh chú báo –  biểu tượng của niềm kiêu hãnh và sự sang trọng tột cùng, rất được lòng các quý bà từ thuở ấy cho đến tận hôm nay.

Theo Oriental Media Vietnam


Jeanne Toussaint thiết tha yêu trang sức và yêu cả những loài vật hoang dã xuất hiện trong tạo vật mà mình có duyên sở hữu. Trong số các phụ kiện của Jeanne Toussaint, có một chiếc hộp trang điểm mang hình chú báo giữa hai cây bách do Louis Cartier tặng vào năm 1917. Đây là hình tượng chú báo Cartier đầu tiên, mặc dù chỉ là hình vẽ trừu tượng. Năm 1919, bà lại đặt Cartier làm một chiếc hộp trang điểm phủ men Quảng Đông vàng và đen, kèm theo đó là yêu cầu về sự hiện hữu của chú báo. Cũng từ đấy, loài báo trở thành điểm nhấn riêng và khiến người ta biết đến Jeanne Toussaint với biệt danh La Panthère – Nàng Báo.

Gu thẩm mỹ và cá tính độc đáo của Jeanne Toussaint gây ấn tượng mạnh mẽ với Louis Cartier đến mức ông phải thuyết phục bà về làm việc cho mình. Ban đầu là thiết kế túi xách, sau đó, bà chịu trách nhiệm thiết kế hộp trang sức, bao thuốc lá và tất cả các loại phụ kiện khác. Năm 1924, Cartier bổ nhiệm “người đàn bà đẹp” và tài năng này làm người đứng đầu bộ phận “S” (Silver) mới để sản xuất các bộ sưu tập thiết kế phổ thông hơn. Năm 1933, Jeanne Toussaint được đề bạt làm Giám đốc Sáng tạo tại studio ở phố Rue de la Paix. Bà cùng với nhà thiết kế Pierre Lemarchand tạo ra một hình tượng mới: chú báo kiêu hãnh và mạnh mẽ của thập niên 1940. Thông qua việc chuyển đổi motif, họ biến nó trở thành một trong những món đồ trang sức quyến rũ nhất của thế kỷ 20.

Trong thời kì Paris bị chiếm đóng, Jeanne Toussaint đã khiêu khích chính quyền Đức bằng việc trưng bày chiếc trâm cài Oiseau en cage (Chim trong lồng) của mình bên cửa sổ cửa hàng ở phố Rue de la Paix. Mang hình một nàng chim sơn ca màu đỏ, trắng và xanh với ánh mắt buồn mênh mang, chiếc trâm đã khiến mật vụ Đức Gestapo thẩm vấn bà.

Để đánh dấu ngày giải phóng Paris, bà đã tạo ra chiếc trâm Oiseau libéré (Chim tự do) với cánh cửa lồng rộng mở.

Năm 1948, Công tước xứ Windsor đặt Jeanne Toussaint làm chiếc trâm Panthère (Nàng Báo) để làm quà cho Nữ Công tước. Được đặt một cách khéo léo trên viên ngọc lục bảo mài tròn nổi bật nặng hơn 116 carat, chú báo đã mang đến ấn tượng ba chiều mạnh mẽ. Và chiếc trâm Panthère (Nàng Báo) bằng sapphiredo nữ Giám đốc Sáng tạo tài năng thiết kế vào năm 1949 cũng được vị công tước này mua lại.

Các khách hàng của Jeanne Toussaint gồm những quý bà nổi tiếng và quyền lực: nữ công tước xứ Windsor, diễn viên Jacqueline, María Félix, Daisy Fellowes, Barbara Hutton… Họ giống nhau ở phong cách sang trọng, táo bạo, phóng khoáng và cùng mến mộ các thiết kế trang sức lấp lánh, đầy cá tính. “Có thể nói rằng chính người phụ nữ nhỏ bé này đã thực hiện cuộc cách mạng cho nghệ thuật chế tạo trang sức. Chúng ta đừng quên rằng chúng ta nợ bà ấy những món trang sức linh hoạt hơn ở hiện tại. Đó là những tạo tác nạm kim cương đẹp đẽ lấy cảm hứng từ phương Đông với sự góp mặt của rắn, báo và hổ…” – nhiếp ảnh gia Cecil Beaton, từng chia sẻ.

TAGS:

Thoigian_2019_Longines_970x250