Đồng hồ của phi công Leslie Scott yên vị trong một hộp ký gửi an toàn nhiều năm nay. Hiện tại, vị phi công đó đã nghỉ hưu, ông ấy đeo một chiếc Apple Watch. Trong phần lớn sự nghiệp, gồm cả chuyến bay phá kỷ lục, Leslie Scott cũng thường đeo một chiếc Seiko (hiện nay đã bị lãng quên). Thế nhưng, Breitling Aerospace Concorde ref. 65062 mới chính là chiếc đồng hồ có ý nghĩa nhất đối với ông.

Theo monochrome-watches


 

Leslie Scott và cơ duyên với chiếc Breitling Aerospace Concorde
Pin đồng hồ đã hết từ lâu, màn hình kỹ thuật số cho biết Breitling Aerospace Concorde thuộc dòng đồng hồ dành cho ngành hàng không vũ trụ. Thay cho điểm đánh dấu thường xuất hiện vào lúc 9 giờ và 3 giờ là ký hiệu “M2” và hình ảnh British Airways Concorde- một máy bay siêu thanh có thể đi từ New York đến London trong vòng ba giờ, chỉ bằng nửa thời gian của bất kỳ máy bay hiện đại khác. Chữ ký “M2” trên đồng hồ gợi nhớ rằng chiếc máy bay Concorde đã bay với tốc độ Mach 2 (khoảng 1.350 dặm/giờ) trên Đại Tây Dương.

Vì vụ tai nạn năm 2000 cùng các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 và nhiều yếu tố khác, chiếc máy bay Concorde đã được cho ngừng hoạt động ngày 24 tháng 10 năm 2003, chuyến bay “về hưu” diễn ra ngày 26 tháng 11 năm ấy. Đến tận ngày nay, không có máy bay dân sự hiện đại nào đạt gần bằng tốc độ chiếc Concorde. Hai hãng hàng không duy nhất khai thác máy bay này là British Airways và Air France đã quyết định cho nghỉ hưu toàn bộ đội bay. Hiện tại, những chiếc Concorde được lưu giữ trong các bảo tàng trên khắp thế giới.

Leslie Scott là một trong số cơ trưởng của British Airways, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trên Vickers VC10, chuyển sang 747 vào năm 1974, sau đó là một phần trong BAC 1-11, và cuối cùng lái chiếc Concorde vào năm 1994 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2002.

Scott cho biết lái chiếc Concorde cũng như những cỗ phi cơ thông thường: “Nó vẫn là một cỗ máy di chuyển trong không khí, chỉ có nhanh hơn. Nó buộc bạn phải suy nghĩ xa hơn. Bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình với tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với trước đây”, ông chia sẻ. Tuy nhiên Leslie Scott cũng cho rằng “nó thực sự giống như một chiếc xe đua. Nó ít khi bay, chỉ khoảng 2-3 giờ một ngày và dành rất nhiều thời gian để bảo trì cho mỗi giờ bay”.

Chiếc Breitling Aerospace Concorde mà Leslie Scott sở hữu là đồng hồ độc quyền dành cho phi hành đoàn điều khiển máy bay Concorde. Scott khắc lên đồng hồ hai mốc thời gian: ngày 7 tháng 2 năm 1996, và “2:51: 59 ” có thể nhìn thấy trên móc khóa của dây đeo. Đây là thời gian ý nghĩa của Scott khi ông thực hiện chuyến bay nhanh nhất từ NewYork sang London chỉ chưa đầy 3 tiếng vào ngày 7/2/1996. Với dấu ấn này, chiếc Breitling Aerospace Concorde không chỉ là kỷ niệm đáng nhớ mà còn là điểm nổi bật trong toàn bộ 34 năm bay lượn trên bầu trời của Scott.

Tags: